Bắc Giang: Dự kiến bàn giao hơn 30.000 công nhân tỉnh khác về địa phương

Bá Đoàn

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Tỉnh Bắc Giang đã thống nhất với các tỉnh, thành phố phương án đưa công nhân về quê.

Bắc Giang: Dự kiến bàn giao hơn 30.000 công nhân tỉnh khác về địa phương - 1

Công nhân tỉnh Lạng Sơn lên xe ô tô trở về địa phương.

Thời gian qua, để ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 lây lan sang các địa phương khác trong cả nước, tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu người lao động tỉnh ngoài ở lại Bắc Giang. Số lao động này đã được các cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên quan tâm hỗ trợ ổn định đời sống và chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, hiện nay, áp lực về các khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu cách ly y tế, cách ly xã hội của Bắc Giang rất lớn trong khi các nhà máy trong các khu công nghiệp trên địa bàn mới khởi động trở lại, nhu cầu sử dụng lao động còn thấp. Để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, cũng để công tác chăm lo đời sống cho người lao động trong các vùng cách ly xã hội được tốt hơn, Bắc Giang đã trao đổi, thống nhất với UBND các tỉnh, thành phố bạn về việc đưa người lao động ngoại tỉnh từ Bắc Giang tạm thời trở về địa phương nơi thường trú.

Việc này, theo tính toán, sẽ giúp giảm tải 50% số lượng lao động ngoài tỉnh ở địa bàn các huyện, thành phố (chủ yếu tại các huyện Việt Yên, Yên Dũng), để đảm bảo công tác phòng chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội. Giải tỏa bớt số công nhân trên địa bàn cũng giúp Bắc Giang giảm bớt những khó khăn khi phải vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa phải đảm bảo công tác hậu cần phục vụ hàng vạn người lao động chưa trở lại làm việc, đang ở trong các khu cách ly y tế, cách ly xã hội. Thống kê sơ bộ, có trên 60.000 lao động ngoại tỉnh ở Bắc Giang thuộc diện này.

Bắc Giang: Dự kiến bàn giao hơn 30.000 công nhân tỉnh khác về địa phương - 2

Đoàn xe khách tỉnh Sơn La xuống Bắc Giang đón công nhân trở về địa phương vào ngày 12/6.

Số lượng công nhân mà tỉnh Bắc Giang dự kiến bàn giao về địa phương nơi thường trú là trên 30.000 người, trong đó, đối tượng ưu tiên "giải tỏa" sớm là phụ nữ có thai; người có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các trường hợp F0 đã khỏi bệnh; các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng về quê.

Trong trường hợp giải quyết hết những công nhân thuộc diện trên mà chưa giảm được 50% số lượng lao động ngoài tỉnh trên địa bàn, Bắc Giang sẽ tiếp tục ưu tiên "hồi hương" những lao động thuộc một số tỉnh có số công nhân lớn như Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái. 3.

Về địa điểm bàn giao, phương tiện đưa đón, trên cơ sở thống nhất với các tỉnh bạn, Bắc Giang sẽ thông báo cụ thể về phương án tổ chức, đảm bảo khoa học, tránh tập trung đông người cùng lúc. Tỉnh Bắc Giang đồng thời đề nghị các tỉnh bạn chủ động bố trí phương tiện đón người lao động của mình từ Bắc Giang về địa phương.

Bắc Giang dự kiến thực hiện việc đưa lao động ngoại tỉnh về quê trong khoảng thời gian từ 12-15/6/2021.