Thứ năm, 03/12/2015 - 07:37

Bắc Bộ rét đậm, Hà Nội có thể lạnh 13 độ C

Dân trí

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét đậm. Trong các ngày 4 và 5/12 các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm trên diện rộng, vùng núi rét hại.

Hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến toàn bộ các tỉnh thuộc phía Đông Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ đã có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết miền Bắc nhiều nơi có mưa rải rác
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết miền Bắc nhiều nơi có mưa rải rác

 

Dự báo, ngày và đêm nay (3/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở phía Đông Bắc Bộ vẫn còn có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông; các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4.

Vịnh Bắc Bộ duy trì gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Đông Bắc quần đào Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4 mét. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Tây trên cao nên trong các ngày 4 và 5/12, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào nhiều nơi, riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét đậm. Trong các ngày 4 và 5/12 ở các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm trên diện rộng, vùng núi rét hại.

Dự báo thời tiết từng vùng trên cả nước ngày và đêm nay (3/12):

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa vài nơi; đêm có mưa rào và rải rác có giông, riêng khu Tây Bắc có nơi mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh, đêm chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất từ : 14 – 17 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ : 20 – 23 độ C, riêng khu Tây Bắc 24 – 27 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trời rét, vùng núi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ : 13 - 16 độ C, vùng núi dưới 13 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ : 17 – 20 độ C, vùng núi dưới 17 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Phía Bắc nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông; phía Nam mây thay đổi, ngày có mưa rào và giông vài nơi, đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2 – 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Phía Bắc trời lạnh, đêm chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất từ : 15 – 18 độ C, phía nam 19 – 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ : 22 – 25 độ C, phía nam 26 – 29 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ : 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ : 29 – 32 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ : 18 – 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ : 28 – 31 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ : 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ : 31 – 34 độ C.

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ : 13 – 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ : 17 – 20 độ C.

Nguyễn Dương