"Ba mũi giáp công" đưa Cà Mau về trạng thái bình thường mới

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt phương án "ba mũi giáp công" để sớm đưa tỉnh này trở về trạng thái "bình thường mới".

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau vừa tổ chức cuộc họp để đánh giá công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian vừa qua.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, cho rằng tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao.  Bởi, một bộ phận người dân chưa chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định về giãn cách xã hội và một bộ phận cán bộ, đảng viên còn chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm, lỏng lẻo trong công tác phòng, chống dịch.

"Những hạn chế trong thời gian qua, chúng ta phải nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận và phải có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục ngay trong thời gian tới", Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau chỉ rõ.

Ba mũi giáp công đưa Cà Mau về trạng thái bình thường mới - 1

Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, cho rằng tình hình dịch bệnh trên địa bàn còn diễn biến phức tạp.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp, ngành, địa phương phải bám sát nguyên tắc, yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là nguyên tắc phải đảm bảo an toàn, coi sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Trong đó, thực hiện quyết liệt hơn nữa phương án "Ba mũi giáp công" trong phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

"Mũi giáp công" thứ nhất, Bí thư Cà Mau đề nghị các sở, ngành, địa phương bố trí lực lượng kiểm soát thật chặt người từ ngoài tỉnh vào trong tỉnh ở cả đường biển, đường bộ, đường thủy, đường mòn, lối tắt và xử lý thật nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

"Mũi giáp công" thứ hai, Bí thư Cà Mau yêu cầu tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn nữa việc xét nghiệm, sàng lọc thật nhanh, chính xác, tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng để cách ly, điều trị theo quy định nhằm làm sạch địa bàn.

Ông Hải chỉ đạo rõ, giao trách nhiệm Bí thư, Chủ tịch các huyện, thành phố chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn định kỳ 3 ngày/lần (thực hiện trong 3 lần liên tục). Những nơi nguy cơ cao, rất cao thì xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

Nếu địa phương nào hoàn thành việc xét nghiệm tất cả người dân địa phương mình, bóc tách, quản lý được tất cả F0, F1, F2 không còn nguy cơ lây nhiễm từ trong cộng đồng thì báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh thống nhất chủ trương để địa phương đó trở về trạng thái bình thường mới.

Chậm nhất đến cuối tháng 9/2021, các huyện, thành phố phải hoàn thành việc xét nghiệm trên địa bàn. Nếu địa phương nào không hoàn thành nhiệm vụ thì Bí thư, Chủ tịch phải chịu trách nhiệm trước Ban chỉ đạo của tỉnh.

"Mũi giáp công" thứ ba là cần phát huy các tổ Covid-19 cộng đồng, để thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc, nhắc nhở từng hộ dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, quản lý người ngoài tỉnh về địa phương. Tổ này phải nắm hoàn cảnh cụ thể về kinh tế, sức khỏe của từng hộ dân, cũng như vận động, hướng dẫn và giám sát từng hộ dân thực hiện test nhanh Covid-19...

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Cà Mau, tính đến ngày 16/9, địa phương này có 270 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có một ca nhập cảnh, 32 ca trong cộng đồng và 238 ca trong các khu cách ly tập trung, phong tỏa, tại nhà.

Tỉnh này đã điều trị khỏi bệnh cho 113 ca mắc Covid-19, có 2 bệnh nhân tử vong đều mắc bệnh nền.

Đang được quan tâm