Áp thấp nhiệt đới trên biển, Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng

(Dân trí) - Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở phía Bắc quần đảo Trường Sa gây thời xấu trên vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang. Cơ quan chức năng yêu cầu các địa phương đề phòng sạt lở đất ở các tỉnh ven biển.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, sáng nay 15/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,9 đến 13,9 độ Vĩ Bắc; 113,2 đến 114,2 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa. Dự báo, đến 7h ngày 16/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,6 đến 14,6 độ Vĩ Bắc; 112,6 đến 113,6 độ Kinh Đông, trên khu vực giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy. Vùng biển quần đảo Trường Sa, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Áp thấp nhiệt đới trên biển, Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng - 1
Áp thấp nhiệt đới gây nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động ở khu vực phía Nam biển Đông. (Ảnh: NCHMF)
 
Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và tình hình thời tiết nguy hiểm trên biển khu vực phía Nam biển Đông, sáng nay, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn ban hành công điện đề nghị Ban chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Hà Tĩnh đến Kiên Giang và khu vực Tây Nguyên triển khai liên lạc, thông tin kịp thời cho chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của áp thấp nhiệt đới và tình hình thời tiết nguy hiểm trên biển khu vực phía Nam Biển Đông để chủ động phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.
 
Các tỉnh cần có biện pháp chủ động đề phòng mưa dông lốc, lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.
 
Cơ quan khí tượng thông báo, hôm nay và ngày mai (16/6), các tỉnh miền Bắc và Trung Bộ vẫn chịu ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng dần về phía đông nam, nên vẫn diễn ra nắng nóng trên diện rộng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

P. Thanh