Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão và quay lại đất liền Việt Nam?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia) nhận định, khoảng ngày 7/11, áp thấp nhiệt đới/bão sẽ đổi hướng, dự kiến sẽ đi vào các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang hoạt động trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão vào đêm hoặc sáng sớm mai (6/11). Hiện tại, ATNĐ đang di chuyển ra phía ngoài, không hướng vào đất liền Việt Nam. 

Liên quan đến diễn biến cơn ATNĐ trên, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia).

Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão và quay lại đất liền Việt Nam? - 1

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia).

Ông Hưởng đưa ra nhận định, từ sau ngày 7/11, ATNĐ/bão này sẽ đổi hướng và di chuyển ngược trở lại, hướng về phía đất liền các tỉnh miền Trung. Khu vực ảnh hưởng của ATNĐ/bão là Trung và Nam Trung Bộ. 

"Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại đó mới là những dự báo ban đầu của chúng tôi, nên sẽ còn có những thay đổi, vì thế mọi người thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo để có được những thông tin mới nhất về diễn biến của ATNĐ/bão này" - ông Hưởng nói.

Về nhận định tình hình mưa trong thời gian tới ở khu vực Trung Bộ, ông Hưởng cho biết: Nếu đúng như "kịch bản" khi hình thành ATNĐ/bão và đổ bộ vào miền Trung thì khoảng từ ngày 8-11/11 ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ sẽ xuất hiện một dợt mưa lớn, với tổng lượng mưa khoảng 300-500mm, có nơi trên 500mm.

Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão và quay lại đất liền Việt Nam? - 2

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới lúc 1h sáng nay, 5/11. (Ảnh: NCHMF).

Với lượng mưa được dự báo như trên, ông Hưởng đưa ra cảnh báo: Nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt diện rộng vùng trũng thấp ven sông và các khu đô thị lớn ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân vùng lũ; Các hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi nhỏ xung yếu có thể bị sự cố, đe dọa an toàn phía hạ lưu hồ; Hệ thống hạ tầng giao thông, đê kè, thông tin liên lạc, đường điện sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc bị phá huỷ do mưa lũ.

"Điều đáng lo ngại là ở các khu vực này vừa mới chịu tác động của hoàn lưu bão số 5 cuối tháng 10 và vừa mới xảy ra một đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 2/11 tới ngày 4/11. Nếu xuất hiện mưa lớn trở lại có khả năng sẽ xảy ra tình trạng lũ chồng lũ, vì thế người dân miền Trung cần hết sức lưu ý" - ông Hưởng lo ngại.

Nguyễn Dương