Thứ Bảy 05/01/2019 - 16:26

Ám ảnh những chuyến xe tử thần khi lái và phụ xe phê ma túy

Chuyện tài xế vừa phê ma túy vừa lái xe đã xảy ra cách nay nhiều năm, rộ nhất là thời điểm 2003-2004.
>>Vụ tai nạn kinh hoàng: Tài xế khai có uống bia nhưng không dùng ma túy (!?)
>>Vụ tai nạn kinh hoàng: Tài xế container dương tính với heroin

Hầu hết hành khách bị chửi bới, trấn lột, thậm chí bị đánh đập, hành hạ tàn nhẫn đều chọn cách im lặng bởi quá sợ sự hung dữ, tàn bạo của đám nhà xe phê ma túy.

Nhưng câu chuyện dưới đây lại khác, một cô gái 20 tuổi đã vô cùng dũng cảm, mưu trí đã cùng chúng tôi mở và phá một “chuyên án” vô cùng ngoạn mục làm rúng động cả nước lúc bấy giờ.

Hôm đó là ngày 29-2-2004, tôi cùng một số đồng nghiệp ở Báo Lao Động và Tiền Phong đang công tác tại huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) thì bất ngờ nhận điện thoại của tòa soạn với nội dung: Một độc giả là cô T (20 tuổi), hành khách của xe 60L-2291 chạy tuyến Bắc-Nam đang kêu cứu. Chiếc xe nhồi nhét gần 100 người và hầu hết đều bị đánh đập tàn nhẫn để trấn lột thêm tiền. Trong số ấy nhiều người đã bị đẩy xuống đèo vắng. Còn tài xế và lơ xe đều thay phiên nhau hít heroin công khai, chạy xe với tốc độ kinh hoàng.

Công an khám xét thu giữ ma túy trong người phụ xe
Công an khám xét thu giữ ma túy trong người phụ xe

Tòa soạn cung cấp số điện thoại di động của cô T, đồng thời cho biết hiện chiếc xe nói trên đang vào địa phận Cam Ranh, Khánh Hòa . Đề nghị chúng tôi bằng mọi giá phải phối hợp với lực lượng công an bắt bằng được chiếc xe, giải cứu hành khách.

Chúng tôi lập tức lên xe máy trực chỉ TP Phan Thiết. Nhắn tin với T., chúng tôi được biết xe đã vào Phan Rang, Ninh Thuận. Sở dĩ phải nhắn tin chứ không gọi trực tiếp là để cho T. bớt lo sợ, tự tin hợp tác. Hơn nữa khi trên xe có chuông điện thoại, lập tức gã lơ xe với đôi mắt vằn vện luôn áp sát để nghe ngóng cảnh giác (sau này T. kể lại cho chúng tôi biết).

Lúc đó, nếu gọi cho Công an tỉnh Ninh Thuận, chiếc xe cướp sẽ bị bắt ngay, nhưng chúng tôi phải chạy xe máy thêm hơn 150km nữa thì quá bất tiện. Bởi vậy nên tôi nhắn tin động viên T. ráng "dìu" chiếc xe trên vào địa bàn Bình Thuận. Khi xác định chiếc xe đã vào địa phận huyện Tuy Phong, tôi liên lạc với ban giám đốc Công an Bình Thuận. Lập tức một lực lượng phản ứng nhanh được điều động gồm CSHS, CSCĐ, Cảnh sát phòng chống ma túy, CSGT trực chỉ QL1 chốt chặn, đón lõng.

Biển số giả của chiếc xe cướp
Biển số giả của chiếc xe cướp

Lúc này bỗng xảy ra sự cố. Tôi nhắn gần chục tin nhưng không hề nhận được tin trả lời của T. Nghi có việc chẳng lành, lại thêm không biết hành trình chiếc xe đã đến đâu, tôi lo lắng ghê lắm. Tôi nhắn tiếp tin nữa rồi chờ thêm 5 phút vẫn không thấy trả lời. Do lo quá tôi liều lĩnh gọi cho T, đầu dây bên kia vẫn đổ chuông, tiếng chuông kéo dài như cả thế kỷ: reeeeng, reeeeng… Và gần cuối cuộc gọi thì nghe giọng một cô gái nói như hét trong điện thoại: “Sao em cứ gọi chị hoài vậy? Đến Hàm Thuận Bắc rồi, lúc nào đến Phan Thiết chị gọi, mày chờ ở đó đi” rồi cúp máy. Ôi trời ơi, tôi mừng muốn chết. Thật đúng là không ngờ, đúng là không ngờ cô bé ấy lại trả lời mưu trí đến thế.

11 giờ 40 ngày 29-2-2004, tại km 1.680 thuộc xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, lực lượng công an dừng chiếc xe khách 60L-2291 để kiểm tra. Ngoài nhồi nhét gần 100 hành khách, khám xét hai phụ xe là Nguyễn Chí Thành và Lê Duy Phương, thu giữ trong túi quần jean của Thành một liều heroin và trên sàn xe ba ống kim tiêm ma túy, trong đó có một chiếc chưa sử dụng. Gần như tất cả hành khách đi trên xe đều đồng loạt tố giác chủ, lái và phụ xe đã cưỡng bức, đánh đập họ để lấy thêm tiền. Thậm chí có đến sáu người khách do không còn tiền để đưa đã bị nhà xe đánh đập và bỏ lại giữa đèo Nhông (Bình Định) lúc nửa đêm.

Chị Nguyễn Thị Mai Hiên, quê ở Hà Nam, kể chị đón xe 60L-2291 tại Đồng Văn (Hà Nam) để vào khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương), thoả thuận với chủ xe giá cước 100 nghìn đồng. Chủ xe đồng ý. Nhưng khi đi được một đoạn thì nhà xe đòi phải trả thêm 80 nghìn đồng nữa mới cho đi tiếp. "Một mình thân gái, em sợ nên phải cắn răng trả thêm số tiền nhà xe đòi với mong muốn được đi đến nơi về đến chốn", chị Hiên nói. Thế nhưng mới đi được vài trăm cây số, khi xe tới một đoạn vắng, nhà xe lại vô lý đòi thêm chị 60 nghìn đồng nữa. Năn nỉ mãi nhà xe mới "bớt" cho 10 nghìn đồng và chị phải trả thêm 50 nghìn đồng.

Hai hành khách khác là bà Nguyễn Thị Nghị và ông Nguyễn Quốc An (57 tuổi) ngụ Diễn Châu, Nghệ An lên xe vào Bình Thuận để dự đám tang một người anh ở Tân Thắng, Hàm Tân với giá 280.000 đồng. Sau khi lên xe 60L-2291 đã bị hai phụ xe giật tóc, đấm vào mặt vì từ chối đưa thêm 120.000 đồng nữa. Ông An đã phải quỳ gối van xin bọn chúng mới đồng ý chỉ lấy 50.000 đồng. Riêng bà Nghị vì chỉ còn đúng tờ 1.000 đồng trong túi nên bị nắm tóc đuổi xuống. Thấy vậy nhiều hành khách đã xin giùm nên bọn chúng chỉ tát tai bà rồi cho đi tiếp...

Một số hành khách ngồi phía sau còn chứng kiến suốt đoạn đường từ Bình Định đến Bình Thuận, tài xế và hai phụ xe thay phiên nhau hít heroin công khai đến ba lần. Khám xét thùng xe công an thu giữ bốn biển số 19L-2291, 53N-2291, 17K-2291, 29L-2291 và số xe 60L-2291 đang gắn trên xe.

Bước đầu đã xác định sau khi thay đổi biển số, lái và phụ xe còn dùng sơn xịt qua mẫu giấy vẽ số lên hai hông xe cho phù hợp. Chiếc xe do Trần Thị Quán ở Thanh Trì, Hà Nội làm chủ. Sau này CQĐT đã khởi tố bắt giam về tội cưỡng đoạt tài sản công dân đối với chủ xe Trần Thị Quán và phụ xe Lê Duy Phương.

Riêng hành vi tàng trữ, sử dụng ma túy của lái và phụ xe, cơ quan điều tra cho biết với lượng heroin thu giữ chỉ xử lý ở mức độ hành chính.

“Chuyên án” thành công ngoài mong đợi mà phần lớn là nhờ mưu trí và dũng cảm của T. Hôm đó chúng tôi mời T. cơm trưa nhưng cô từ chối vì phải lên xe khác do các anh em công an đón giúp về Sài Gòn gấp. Riêng việc T. phải giả vờ hét lên trong điện thoại là do lúc đó một phụ xe đang nằm phê ma túy dưới chân T. nên cô phải hét lên như thế nhưng vừa hét vừa run.

Nếu ai cũng như T. thì lái xe , phụ xe vừa chơi ma túy vừa đạp lút chân ga đâu còn cơ hội để treo tính mạng hành khách trước lưỡi hái tử thần. Chúng tôi vẫn nợ T, cô gái dũng cảm và mưu trí một bữa cơm và lời cảm ơn.

Thời điểm trên cũng tại địa bàn Bình Thuận chỉ vài ngày sau, 3-3-2004, tại km 1731 thuộc địa bàn thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam đã xảy ra một vụ “xe cướp” khác gây căm phẫn cả nước.

Khi đó, anh Lê Quốc Vương cùng vợ là chị Trương Thị Thơm đón xe vào TP.HCM để khám thai. Khi xe khách 92K-2984 dừng lại đón, anh Vương đưa vợ lên xe thấy khách nhồi nhét quá nhiều nên đề nghị được dìu vợ xuống xe nhưng bị một lơ xe lao vào đánh. Thấy chồng bị đánh, chị Thơm lao vào ôm người lơ xe lại thì bị gã này đánh nhiều cái vào mặt và xô xuống xe bất tỉnh. Chiếc xe này sau đó bỏ chạy nhưng đến 16 giờ cùng ngày thì bị lực lượng CSGT bắt giữ.

Vợ chồng chị Thơm cưới nhau hơn 2 năm và đây là lần có thai đầu tiên nhưng sau khi bị hành hung chị Thơm đã sảy thai. Phụ xe Trần Văn Tiên, người hành hung vợ chồng anh Vương, chị Thơm sau đó đã bị bắt giữ.

Theo Phương Nam
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Hà Nội: 4 người thương vong sau cú đâm liên hoàn của xe Ford Ecosport
Hà Nội: 4 người thương vong sau cú đâm liên hoàn của xe Ford Ecosport

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô Ford Ecosport sau khi đâm vào một xe taxi đã đâm liên tiếp vào nhiều xe máy đang lưu thông trên đường. Vụ tai nạn khiến 2 vợ chồng đi xe máy tử vong cùng 2 người khác bị thương.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 09:02

Cháy lớn thiêu rụi hơn 10 phòng trọ
Cháy lớn thiêu rụi hơn 10 phòng trọ

(Dân trí) - Lửa bùng phát mạnh và nhanh, lây lan rộng, thiêu rụi hơn 10 căn phòng trọ tạm bợ ở huyện Bình Chánh, TPHCM.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:00

Hải Phòng đề nghị xử nghiêm tài xế container không chịu mua vé, đạp barie
Hải Phòng đề nghị xử nghiêm tài xế container không chịu mua vé, đạp barie

(Dân trí) - Thông tin từ TP Hải Phòng hôm nay (6/1) cho biết, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm tài xế xe container chống đối không mua vé, đạp barie, đỗ xe trong làn thu phí tại trạm BOT Tiên Cựu Quốc lộ 10.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 05:00

Đà Nẵng: Không chấm bài thi công chức của 11 thí sinh vi phạm quy chế
Đà Nẵng: Không chấm bài thi công chức của 11 thí sinh vi phạm quy chế

(Dân trí) - Sáng 6/1, lãnh đạo Sở Nội vụ TP Đà Nẵng xác nhận có 11 bài thi công chức không được chấm điểm do thí sinh ghi tên hoặc cơ quan vào bài thi, vi phạm quy chế thi.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 02:54

Thi thể 3 du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập đã được đưa về TPHCM
Thi thể 3 du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập đã được đưa về TPHCM

(Dân trí) - Thông tin từ Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist, vào lúc 1h05 sáng ngày 6/1, chuyến bay đưa 3 nạn nhân tử vong trong vụ đánh bom khủng bố tại Ai Cập đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM).

Chủ nhật, 06/01/2019 - 10:33

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, mức phí giảm đến 50%
Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, mức phí giảm đến 50%

(Dân trí) - Chiều 5/1, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức họp báo thông tin việc thu phí trở lại BOT Mỹ Lộc (tuyến tránh TP Nam Định từ QL10 đến thị trấn Mỹ Lộc). Trong đó, mức phí thu được điều chỉnh giảm từ 25% - 50%.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 10:22

Dân xã đảo tròng trành đi ghe gỗ: Bao giờ mới có phà vỏ sắt?
Dân xã đảo tròng trành đi ghe gỗ: Bao giờ mới có phà vỏ sắt?

(Dân trí) - Hiện việc sửa chữa chiếc phà vỏ thép cơ bản đã hoàn tất, tuy nhiên do trời mưa liên tục nên việc sơn lớp ngoài cùng vẫn chưa được thực hiện, do đó chưa biết đến khi nào chiếc phà mới được hạ thủy để phục vụ bà con xã đảo Tam Hải.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 09:38

Vượt xe cẩu, xe tải tông chết 2 người
Vượt xe cẩu, xe tải tông chết 2 người

(Dân trí) - Sáng 6/1, Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, đang điều tra nguyên nhân một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào 18h30 hôm qua (5/1) khiến 2 người tử vong.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:30

Ga C9 sát Hồ Gươm: Bài học từ những ga ngầm tiếp cận di sản trên thế giới
Ga C9 sát Hồ Gươm: Bài học từ những ga ngầm tiếp cận di sản trên thế giới

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề vị trí đặt ga ngầm C9 thuộc dự án đường sắt đô thị số 2 Hà Nội, đại biểu Quốc hội – Nhà sử học Dương Trung Quốc nêu vấn đề với Tư vấn nước ngoài (Nhật Bản) là tại Nhật, việc thiết kế những nhà ga tiếp cận di sản được làm như thế nào?

Chủ nhật, 06/01/2019 - 02:35

Giải pháp đột phá xây dựng con người Việt Nam
Giải pháp đột phá xây dựng con người Việt Nam

(Dân trí) - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) về giải pháp đột phá để xây dựng con người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò giáo dục, cảm hóa của văn học nghệ thuật, hướng con người tới chân, thiện, mỹ.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:31

Nam thanh niên tử vong, nghi rơi từ chung cư cao tầng xuống đất
Nam thanh niên tử vong, nghi rơi từ chung cư cao tầng xuống đất

(Dân trí) - Nghe tiếng động mạnh tại khu vực thu gom rác của toà nhà chung cư, một số người dân chạy lại xem thì tá hỏa phát hiện nam thanh niên đã tử vong. Theo những người dân này, có thể nạn nhân đã rơi từ tầng cao chung cư này xuống đất.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:07

Xe tải húc 3 phương tiện dừng đèn đỏ đã hết hạn kiểm định
Xe tải húc 3 phương tiện dừng đèn đỏ đã hết hạn kiểm định

(Dân trí) - Tài xế xe tải đã đạp thắng khi đến giao lộ, trước khi húc vào 3 ô tô và xe máy nhưng thắng không ăn. Chiếc xe tải được xác định đã hết thời hạn kiểm định 3 tháng...

Thứ bảy, 05/01/2019 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ tài xế lùi ô tô cuốn 4 xe máy vào gầm
Nữ tài xế lùi ô tô cuốn 4 xe máy vào gầm

(Dân trí) - Nữ tài xế lùi xe ô tô từ trong nhà ra đường nhưng mất kiểm soát để ô tô vọt sang lề đường phía đối diện, cuốn 4 xe máy đậu trên vỉa hè vào gầm.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 02:40

Hành khách ùn ùn ra đảo Lý Sơn sau 7 ngày biển động
Hành khách ùn ùn ra đảo Lý Sơn sau 7 ngày biển động

(Dân trí) - Sáng 5/1, hơn 400 hành khách mắc kẹt nhiều ngày ở đất liền do biển động đã được vận chuyển ra đảo Lý Sơn. Cùng với đó, hơn 250 tấn thực phẩm cũng được vận chuyển ra đảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 02:37

Tài xế người nước ngoài gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy
Tài xế người nước ngoài gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau khi xảy ra va chạm với xe máy khiến 1 người tử vong, tài xế xe ô tô đã nhấn ga bỏ chạy khỏi hiện trường. Nhiều người dân phải đuổi theo gần 10km mới chặn được chiếc xe này.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 02:29

Người đi xe máy bất ngờ ngã sang làn ô tô, bị xe container cán chết
Người đi xe máy bất ngờ ngã sang làn ô tô, bị xe container cán chết

(Dân trí) - Dù lưu thông đúng làn đường dành cho xe mô tô, tuy nhiên không rõ vì lý do gì mà người đàn ông điều khiển xe máy văng sang làn ô tô, bị xe đầu kéo container từ sau lao tới cán tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 01:00

Con đường hoa đào nở đỏ rực ở Hà Nội báo hiệu Tết đã cận kề
Con đường hoa đào nở đỏ rực ở Hà Nội báo hiệu Tết đã cận kề

(Dân trí) - Một con đường rộng lớn ở Hà Nội được trồng nhiều đào đang vào độ nở hoa đỏ rực, tạo thành con đường hoa Tết đặc trưng của Miền Bắc. Sắc đào đỏ hòa quyện cùng dòng người đông đúc như báo hiệu Tết đã cận kề.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 11:34

3 ô tô, xe máy bị húc khi đang dừng đèn đỏ
3 ô tô, xe máy bị húc khi đang dừng đèn đỏ

(Dân trí) - Hai chiếc ô tô và một chiếc xe máy đã bị xe tải tông mạnh từ phía sau khi đang dừng đèn đỏ.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 11:06

Hà Nội: Cháy nhà lúc rạng sáng, 6 người nhập viện cấp cứu
Hà Nội: Cháy nhà lúc rạng sáng, 6 người nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Hỏa hoạn xảy ra lúc rạng sáng nay tại căn nhà trên phố Pháo Đài Láng (phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) khiến 6 người nhập viện.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 11:02

2019, phát triển mạnh khu bắc Sông Hồng để giãn dân nội đô Hà Nội
2019, phát triển mạnh khu bắc Sông Hồng để giãn dân nội đô Hà Nội

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu này tại hội nghị tổng kết năm 2018, thực hiện kế hoạch năm 2019 của Bộ Xây dựng ngày 4/1. Theo đó, Bộ Xây dựng cần phối hợp với TP Hà Nội điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô theo hướng này, kiểm soát chặt vấn đề cao ốc mọc trong nội đô…

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:58

Bộ Công an nói về tình trạng tài xế sử dụng ma túy, rượu bia
Bộ Công an nói về tình trạng tài xế sử dụng ma túy, rượu bia

(Dân trí) - Chiều 4/1, tại cuộc họp báo của Bộ Công an, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, cho biết vụ tai nạn kinh hoàng tại Long An có một phần trách nhiệm của lực lượng CSGT.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:46

Bằng mọi biện pháp kinh tế - hình sự, phải đẩy lùi được tín dụng đen!
Bằng mọi biện pháp kinh tế - hình sự, phải đẩy lùi được tín dụng đen!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan liên quan bằng mọi biện pháp về hình sự, kinh tế, phải đẩy lùi tín dụng đen và chiếm lĩnh được thị trường tín dụng nông thôn trong năm 2019.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:45

Hà Tĩnh khẩn cấp đề nghị Tổng cục Đường bộ xử lí “ngã tư chết người”
Hà Tĩnh khẩn cấp đề nghị Tổng cục Đường bộ xử lí “ngã tư chết người”

(Dân trí) - Ngày 4/1, một ngày sau vụ tai nạn mới nhất khiến 1 người chết, 1 người bị thương, UBND tỉnh Hà Tĩnh có công văn hỏa tốc đề nghị Tổng cục Đường bộ (TCĐB) rút ngắn các thủ tục, tiến hành xử lí các khiếm khuyết tại nút giao tuyến QL 1A và tuyến tránh TP Hà Tĩnh địa phận xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:34

Cảnh tan hoang ở vùng ven biển Bạc Liêu sau lốc xoáy, mưa lớn
Cảnh tan hoang ở vùng ven biển Bạc Liêu sau lốc xoáy, mưa lớn

(Dân trí) - Vùng ven biển huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) do ảnh hưởng bão số 1 đã phải hứng chịu lốc xoáy, mưa gió lớn gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Thiệt hại về người đến nay đã xác định có một người tử vong.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 08:01