Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội? - Bài 2: “Bát nháo” từ khâu cấp phép điểm đỗ

Trong khi lượng phương tiện ngày càng tăng khiến các phố ùn tắc thì tại nhiều tuyến vỉa hè đã biến thành các điểm “tạm thời” trông giữ ô tô suốt đêm ngày. Hàng loạt các điểm đỗ thực hiện sai phép, không phép nhưng không được xử lý nghiêm…
>>Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội?

Điểm trông giữ xe trên phố Thái Phiên thường xuyên vi phạm quy định.
Điểm trông giữ xe trên phố Thái Phiên thường xuyên vi phạm quy định.

Đủ kiểu trục lợi

Cách trụ sở UBND quận Hai Bà Trưng chừng vài trăm mét là bãi đỗ xe máy, ô tô “khủng” lên tới hàng trăm chiếc nằm chềnh ềnh trên cả một đoạn dài tuyến phố Thái Phiên. Xe máy đỗ kín vỉa hè và có trường hợp còn nhận trông giữ cả ô tô ngay dưới lòng đường. Mặc dù trên tuyến phố Thái Phiên không cấp phép trông giữ ô tô nhưng chỉ cần rẽ xe vào tuyến này đã có cả chục thanh niên nhảy ra vẫy tay nhận trông giữ ngay dưới lòng đường. Ngay cả trên tuyến phố Lê Đại Hành, nếu ai có nhu cầu gửi ô tô sẽ ngay lập tức được đáp ứng.

Kết quả xác minh của Thanh tra thành phố ngày 26/12/2014 vừa qua đã phát hiện hàng loạt các điểm đỗ, bãi xe không phép, giấy phép hết hạn nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại trong suốt thời gian dài.


Dọc theo phố Quán Sứ nhiều năm qua cũng đã bị biến thành nơi trông giữ ô tô, xe máy chật kín vỉa hè. Đại diện UBND phường Hàng Bông cho biết, nhiều đoạn trên tuyến phố Quán Sứ được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép trông giữ xe “tạm thời” rộng gần 200m chiều dài nhưng cũng đã kéo dài tới 5-6 năm qua. Điều đáng nói là việc cấp phép cho ô tô đỗ ngang trên vỉa hè đã lấy đi toàn bộ phần diện tích dành cho người đi bộ trên vỉa hè. Do thiếu kiểm tra, chấn chỉnh nên tại đây còn hình thành cả bãi trông giữ xe “tự phát” ngay dưới lòng đường kéo dài hàng trăm mét.

Nhiều người dân sống trên phố Phủ Doãn rất bất bình vì nhiều năm qua, quận Hoàn Kiếm chỉ lo “khoán” mà không chịu “quản” dẫn đến cả tuyến vỉa hè của phố này giao cho Công ty CP 901 quản lý kinh doanh nhưng thường xuyên xảy ra vi phạm. Điển hình là tình trạng trông giữ xe sai so với giấy phép khi cả tuyến phố dài, phần trông giữ xe được kẻ vạch sơn trắng chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng đơn vị này đã cho xe đỗ lên toàn bộ diện tích vỉa hè, tràn ra ngoài vạch sơn. Cũng trên tuyến phố Phủ Doãn, nhiều đoạn vỉa hè đã biến thành nơi trông giữ ô tô ngày đêm.

Kết quả xác minh của thanh tra thành phố ngày 26/12/2014 vừa qua đã phát hiện hàng loạt các điểm đỗ, bãi xe không phép, giấy phép hết hạn nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại trong suốt thời gian dài. Điển hình như tuyến phố Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải, Khâm Thiên, Nguyễn Thượng Hiền, Trần Nhân Tông, Tràng Thi, Lê Duẩn, Thể Giao, đường Láng. Quận Cầu Giấy có tới 9/10 đơn vị được kiểm tra tổ chức trông giữ xe ngoài phạm vi được cấp phép, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, chăng dây kinh doanh. Quận Ba Đình có 4/4 đơn vị khi kiểm tra phát hiện sử dụng sai giấy phép, để xe lấn hết hè đường dành cho người đi bộ. Quận Hoàn Kiếm phát hiện có 4/4 đơn vị được cấp phép để xe trên hè nhưng thực tế đã để xe tràn cả xuống lòng đường.

Cơ quan cấp phép làm trái quy định

Theo Thanh tra Nhà nước thành phố Hà Nội, kết quả xác minh mới nhất cho thấy, sai phạm bắt nguồn từ chính cơ quan cấp phép. Cụ thể, Sở GTVT Hà Nội đã cấp phép đỗ xe ngay trên các tuyến phố có lòng đường nhỏ hẹp đã trái với quy định tại Thông tư 04 ngày 20/2/2008 của Bộ Xây dựng và điểm d khoản 2 Điều 9 Quyết định số 15 ngày 9/5/2013 của UBND thành phố Hà Nội. Điển hình là các phố: Lê Ngọc Hân, Hàn Thuyên, Đội Cung, Cao Đạt, Tuệ Tĩnh, Nguyễn Khắc Cần, Thể Giao. Sở GTVT và UBND một số quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa đã cấp phép trái chỉ đạo của UBND thành phố tại các tuyến đường: Hai Bà Trưng, Trần Quang Khải, Hàng Vôi, Nguyễn Chí Thanh, Đinh Tiên Hoàng, Quán Thánh, Khâm Thiên, Phạm Ngọc Thạch.

Ngoài ra, Sở GTVT Hà Nội còn cấp một số giấy phép sử dụng tạm thời vỉa hè, lòng đường nhưng chưa phối hợp, thống nhất với UBND quận, chưa có quy hoạch sử dụng tạm hè đường dẫn đến việc một số quận đã đề nghị Sở GTVT phải thu hồi giấy phép trông giữ xe, điểm đỗ tại các tuyến như Nguyễn Sơn (quận Long Biên), đường ven hồ Đền Lừ nối từ phố Nguyễn Đức Cảnh sang Khu đô thị Đền Lừ, điểm đỗ trên phố Kim Đồng; điểm đỗ xe Đông Kim Ngưu, đoạn Lạc Trung-Minh Khai.

Đại diện Thanh tra thành phố khẳng định: Nguyên nhân để xảy ra tình trạng “bát nháo” trong quản lý lòng đường, vỉa hè là quản lý sau cấp phép của Sở GTVT và UBND các quận chưa được thực hiện thường xuyên, các vi phạm đã không được xử lý cương quyết. Công tác quản lý, xử lý vi phạm, duy trì hè đường sau các đợt giải tỏa của UBND các quận, UBND các phường chưa thực hiện triệt để dẫn đến tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán, để xe máy, ô tô, tác động xấu đến bộ mặt đô thị, khiến vỉa hè và hạ tầng bị xuống cấp, hư hỏng nhanh chóng…

Theo Tuấn Minh - Nguyễn Tú

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Một kỹ sư tử nạn do đâm vào rào chắn công trình
Một kỹ sư tử nạn do đâm vào rào chắn công trình

(Dân trí) - Kỹ sư trẻ mới 27 tuổi đã tử nạn trên đường đi làm về do vướng phải rào chắn thép của công trình cao tốc 5B.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:46

Ba bộ xem xét đề xuất tịch thu ô tô khi lái xe nặng hơi men
Ba bộ xem xét đề xuất tịch thu ô tô khi lái xe nặng hơi men

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ GTVT khẩn trương chủ trì, phối hợp với các Bộ Công an, Tư pháp và các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất của UB An toàn giao thông Quốc gia về quy định tịch thu ô tô khi lái xe có nồng độ cồn vượt 80mg/100ml máu.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:06

Vượt đường sắt, hai người bị tàu đâm thương vong
Vượt đường sắt, hai người bị tàu đâm thương vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào 10h ngày 6/3, tại km 270 + 700 đường sắt Bắc - Nam đoạn qua địa bàn xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Thứ sáu, 06/03/2015 - 08:40

Khu tổ chức tiệc cưới của nhà hàng đột nhiên bốc cháy
Khu tổ chức tiệc cưới của nhà hàng đột nhiên bốc cháy

(Dân trí) - Khoảng 16h ngày 6/3, tại khu vực trung tâm tổ chức sự kiện, và tiệc cưới của nhà hàng Xuân Khánh (phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) đã bất ngờ xảy ra cháy.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 08:06

 Chủ tịch nước trao quyết định phong hàm cho các Đại sứ
Chủ tịch nước trao quyết định phong hàm cho các Đại sứ

Ngày 6/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao quyết định phong hàm Đại sứ cho một số cán bộ ngành ngoại giao. Cùng dự lễ trao quyết định có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 08:03

Hà Nội: Sẽ chặt hạ nhiều cây xanh trên đường Trần Duy Hưng
Hà Nội: Sẽ chặt hạ nhiều cây xanh trên đường Trần Duy Hưng

(Dân trí) - Để mở rộng đường Trần Duy Hưng phục vụ dự án nút giao Trung Hòa, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tổ chức chặt hạ và di chuyển 63 cây xanh trên đường Trần Duy Hưng trong mấy ngày tới để phụ vụ thi công Dự án nút giao Trung Hòa - đường Vành đai 3.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 07:37

Kiểm tra hiện trường vụ phát hiện hàng chục bộ hài cốt khi đào móng
Kiểm tra hiện trường vụ phát hiện hàng chục bộ hài cốt khi đào móng

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc một gia đình phát hiện hàng chục bộ hài cốt khi đào móng nhà tại phố Cát, xã Thành Vân, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa, hiện phòng chức năng và Công an huyện Thạch Thành đang tiến hành xác minh thông tin.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 06:11

Hà Nội: Xe Audi Q7 “phơi bụng” dưới mương
Hà Nội: Xe Audi Q7 “phơi bụng” dưới mương

(Dân trí) - Chiếc ô tô đắt tiền nhãn hiệu Audi Q7 đang lưu thông trên đường đã bất ngờ phá tan lan can, lao thẳng và lật ngửa dưới mương nước đen ngòm. Hai người trong xe may mắn thoát chết.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:58

Bộ GTVT “chốt” danh sách lãnh đạo cấp cao của Vietnam Airlines
Bộ GTVT “chốt” danh sách lãnh đạo cấp cao của Vietnam Airlines

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa cử 4 người đại diện phần vốn nhà nước và giới thiệu ứng cử vào các chức vụ quan trọng tại Vietnam Airlines - CTCP. Trong đó, giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc vẫn là những nhân sự đương nhiệm.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:56

Xe tải tông sập tường rào, văng 4 bánh ra ngoài
Xe tải tông sập tường rào, văng 4 bánh ra ngoài

(Dân trí) - Đang chạy trên đường, chiếc xe tải bất ngờ lao sập cổng công ty cao su Phước Long. Tại hiện trường, chiếc xe gãy trục, văng cả 4 bánh ra ngoài.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:51

Trồng hơn 13.000 cây xanh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Trồng hơn 13.000 cây xanh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Ngày 6/3, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức lễ trồng hơn 13.000 cây xanh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:47

Phát hiện bom “khủng” dưới chân cầu ở Hải Phòng
Phát hiện bom “khủng” dưới chân cầu ở Hải Phòng

(Dân trí) - Quả bom nặng 227kg được phát hiện ngay tại dưới chân cầu Niệm. Lực lượng công binh Bộ chỉ huy quân sự Hải Phòng đã tổ chức di dời, xứ lý quả bom an toàn.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo động tình trạng cháy nổ khi bước vào mùa nắng
Báo động tình trạng cháy nổ khi bước vào mùa nắng

(Dân trí) - Chỉ mới bắt đầu bước vào mùa nắng nhưng đã xảy ra hàng loạt vụ cháy lớn thiêu rụi nhiều tài sản của người dân. May mắn các vụ cháy chưa gây thiệt hại về người nhưng đây là lời cảnh báo cho người dân trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm PCCC.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:10

Tài xế đoàn xe "khủng" bất hợp tác với cơ quan chức năng
Tài xế đoàn xe "khủng" bất hợp tác với cơ quan chức năng

(Dân trí) - Khi bị phát hiện chở một khối lượng gỗ lớn, các tài xế nhất định không xuất trình giấy tờ, buộc lực lượng thanh tra Sở GTVT Nghệ An phải áp tải đoàn xe 11 chiếc về Bến xe Đô Lương để chờ xử lý.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 04:32

Ngư dân nô nức với lễ hội cầu ngư
Ngư dân nô nức với lễ hội cầu ngư

(Dân trí) - Sáng ngày 6/3 (nhằm ngày 16 tháng Giêng âm lịch) tại bãi biển Thanh Bình (đường Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), hàng ngàn ngư dân Đà Nẵng đã làm lễ cầu ngư, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho mùa biển bội thu...

Thứ sáu, 06/03/2015 - 04:20

Chất vấn trực tuyến Chánh án Trương Hòa Bình về tình hình oan sai
Chất vấn trực tuyến Chánh án Trương Hòa Bình về tình hình oan sai

(Dân trí) - Hoạt động chất vấn giữa 2 kỳ họp Quốc hội được tổ chức vào tuần tới tại UB Thường vụ Quốc hội, trong chương trình phiên họp thứ 36, diễn ra từ 9/3 - 17/3. Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình và Chủ nhiệm UB Dân tộc Giàng Seo Phử được chọn trả lời chất vấn.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:51

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cạnh chuồng bò
Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cạnh chuồng bò

(Dân trí) - Trong lúc ra thăm chuồng bò, bà Đỏ hoảng hồn nghe tiếng trẻ sơ sinh khóc. Bà đi kiểm tra và phát hiện 1 bé trai sơ sinh được bọc trong 1 chiếc khăn choàng, nằm cạnh chuồng bò.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:11

Lãnh đạo Ủy ban ATGT lên tiếng về kiến nghị “tịch thu xe”
Lãnh đạo Ủy ban ATGT lên tiếng về kiến nghị “tịch thu xe”

(Dân trí) - “Nếu điều khiển xe trong trạng thái say xỉn thì tịch thu phương tiện là rất nhân văn. Nhưng thực tế ở Việt Nam việc cho mượn xe rất nhiều, khi xe đi mượn bị tịch thu thì người vi phạm đó phải có trách nhiệm dân sự đối với người đã cho mượn xe”.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 02:36

Cán bộ nhận quà Tết trái quy định: Dân có tố cáo nhưng còn phải xác minh
Cán bộ nhận quà Tết trái quy định: Dân có tố cáo nhưng còn phải xác minh

(Dân trí) - Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) - cho rằng không có mâu thuẫn giữa việc các Bộ, ngành, địa phương báo cáo không có cán bộ vi phạm tặng quà, nhận quà Tết trái quy định và việc có 65 tin báo của người dân tố giác việc này.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 12:57

Cháu bé bị mẹ cắt gân chân tay sẽ về với gia đình
Cháu bé bị mẹ cắt gân chân tay sẽ về với gia đình

(Dân trí) - Sau 5 năm bị hạn chế quyền nuôi dưỡng đối với bé Hảo, vợ chồng bà Mỳ vừa được Tòa án nhân dân địa phương quyết định trao lại quyền nuôi dưỡng cháu. Cha mẹ nghèo, bản thân và 3 anh chị đều không ổn định về tâm thần, tương lai của cháu bé khá mờ mịt.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 12:07

Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội?
Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội?

Mặc dù Hà Nội đã nhiều lần ra quân chấn chỉnh cảnh quan văn minh đô thị nhưng tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra phức tạp, gây bức xúc cho người dân. Cơ quan chức năng “bó tay”, vậy ai là người được hưởng lợi từ tình trạng bát nháo này?

Thứ sáu, 06/03/2015 - 11:56

Làm rõ vụ rao bán “quái vật” tại Vĩnh Phúc
Làm rõ vụ rao bán “quái vật” tại Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Thượng tá Trần Hồng Trường, Trưởng Công an huyện Bình Xuyên, cho biết, cơ quan công an đã mời đối tượng Phan Thanh Tùng (xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) - người rao bán “quái vật” gây xôn xao trên cộng đồng mạng xã hội những ngày qua lên làm việc.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 11:56

Một thoảng Tây Bắc trong lòng Hà Nội
Một thoảng Tây Bắc trong lòng Hà Nội

(Dân trí) - Trong khi mầm xanh trên cây bàng, bằng lăng… lặng lẽ nảy lộc đón giọt mưa xuân lớt phớt để bắt đầu cho khởi vạn sự giao hòa của thiên nhiên thì những cây ban đã chắt chiu đủ nhựa sống của đất trời để bung nở trên cành hàng triệu bông hoa, làm dịu đi sự tất bật nhịp sống phố phường Hà Nội.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 11:45

Đội mưa tiễn tân binh lên đường
Đội mưa tiễn tân binh lên đường

(Dân trí) - Sáng nay (6/3), hàng trăm người dân Thủ đô đã bất chấp thời tiết mưa phùn và giá lạnh đã cùng nhau đến điểm giao nhận quân để tiễn con em họ là những tân binh lên đường nhập ngũ… Tại nhiều tỉnh thành khác, các tân binh cũng bịn rịn chia tay người thân sau tiếng trống giục quân...

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:33