1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Ai đã “tuồn” bản kê khai tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng ra ngoài?

(Dân trí) - Từ cuộc họp báo hồi tháng 3/2017 của UBND TP Đà Nẵng, ông Trần Đình Quỳnh - Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng - đã cho biết, Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát vì sao bản kê khai tài sản của Chủ tịch Thành phố Huỳnh Đức Thơ bị "tuồn" ra ngoài? Nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy có thông báo nào về kết quả kiểm tra vụ việc này.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Cụ thể, tại buổi họp báo Quý I năm 2017 của UBND TP Đà Nẵng vào ngày 27/3, phóng viên đặt câu hỏi: Vì sao các thông tin về tài sản của lãnh đạo thành phố cụ thể là tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố bị “tuồn” ra ngoài?

Trả lời báo chí tại thời điểm đó, ông Trần Đình Quỳnh - Chánh Văn phòng UBND TP cho biết, việc quản lý kê khai tài sản của Chủ tịch TP nói chung là do Thanh tra Chính phủ quản lý.

Bản kê khai tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ kèm theo hồ sơ lý lịch của ông Thơ để phục vụ công tác bổ nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP vào năm 2014. Hồ sơ này do các cơ quan chức năng của Thành ủy quản lý và nộp cho các cơ quan Trung ương. Về lý do vì sao hồ sơ này bị “tuồn” ra ngoài thì Thường vụ Thành ủy đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát lý do vì sao và sẽ có báo cáo.

Trong thông cáo báo chí ngày 15/3, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng nêu một số báo và mạng xã hội thông tin liên quan tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Theo VP UBND TP Đà Nẵng, việc kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập của ông Huỳnh Đức Thơ đã được thực hiện theo đúng nguyên tắc của Đảng và Nhà nước về việc thực hiện kê khai, thu nhập. Bảng kê khai hiện nay được giao nộp, lưu trữ tại cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ để phục vụ công tác giám sát theo định quy định.

Ông Huỳnh Đức Thơ thuộc diện Trung ương quản lý nên việc tiến hành các công việc thẩm tra, xác minh sau kê khai (nếu có) sẽ do cơ quan trung ương chỉ đạo thực hiện.

Thông cáo báo chí của Văn phòng UBND TP Đà Nẵng liên quan thông tin tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ
Thông cáo báo chí của Văn phòng UBND TP Đà Nẵng liên quan thông tin tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa thấy có báo cáo công khai nào về kết quả kiểm tra vì sao bản kê khai tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bị "tuồn" ra ngoài? Ai, cá nhân hay tổ chức nào “tuồn” thông tin tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng ra ngoài?

Đại gia Vũ “nhôm” từng đe dọa Chủ tịch Đà Nẵng?

Trao đổi với PV Dân trí ngày 23/12, Đại tá Lê Công Thạnh - nguyên Phó Chỉ huy trưởng về Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) cho biết đã theo dõi nhiều thông tin liên quan ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), bị can vừa bị Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an quyết định khởi tố về tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước” theo Điều 263 Bộ Luật Hình sự).

Công an khám xét nhà riêng ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) tại Đà Nẵng. Ông Vũ bị khởi tố về tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước.
Công an khám xét nhà riêng ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") tại Đà Nẵng. Ông Vũ bị khởi tố về tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước".

Đại tá Lê Công Thạnh cho biết có từng nghe thông tin ông Vũ “nhôm” từng có lời lẽ đe dọa Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ là “Tôi sẽ cho ông nghỉ việc” khi chính quyền không đồng ý yêu cầu của ông Vũ về một dự án nào đó.

Tại cuộc gặp các cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu tại Đà Nẵng hôm 20/12, Đại tá Lê Công Thạnh đã đề nghị các cấp có thẩm quyền làm rõ thông tin này.

Tâm An