1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

9 xã ở Bạc Liêu "đổi màu" thành đỏ, một huyện vùng cam

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Chiều 25/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều có quyết định cấp độ dịch trên địa bàn. Tỉnh này có một đơn vị cấp huyện thuộc vùng cam sau khi có hàng trăm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Theo quyết định của UBND tỉnh Bạc Liêu, từ 0h ngày 26/10, tỉnh này có 9 đơn vị cấp xã thuộc cấp 4 (nguy cơ rất cao, vùng đỏ) gồm: Phường 1, phường Láng Tròn, xã Phong Tân, xã Phong Thạnh Đông của thị xã Giá Rai.

Huyện Đông Hải có xã Long Điền và xã Long Điền Đông; huyện Phước Long có xã Vĩnh Thanh và xã Phước Long; TP Bạc Liêu có phường 2.

Có 4 đơn vị cấp xã thuộc cấp 3 (nguy cơ cao, vùng cam), gồm: Xã Phong Thạnh và xã Phong Thạnh A của thị xã Giá Rai; xã Long Điền Đông A của huyện Đông Hải; xã Ninh Quới của huyện Hồng Dân.

51 đơn vị cấp xã còn lại thuộc cấp 2 (nguy cơ trung bình, vùng vàng).

Trong khi đó, ở cấp huyện có thị xã Giá Rai thuộc cấp 3 và 6 huyện, thành phố thuộc cấp 2. Còn cấp tỉnh Bạc Liêu thuộc cấp 2.

5 ngày trước đó (21/10), tỉnh này chỉ có 5 đơn vị cấp xã thuộc cấp 4 và 59 xã thuộc cấp 2. 7 đơn vị cấp huyện đều thuộc cấp 2.

9 xã ở Bạc Liêu đổi màu thành đỏ, một huyện vùng cam - 1

Từ 0h ngày 26/10, thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) lên cấp độ 3 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Chỉ trong 24 giờ qua, tỉnh đã ghi nhận thêm 154 ca mắc Covid-19, trong đó có 59 ca trong cộng đồng, gồm: 31 ca liên quan đến Công ty thủy sản Tấn Khởi và Công ty thủy sản Châu Bá Thảo (thị xã Giá Rai).

Một ca tại phường 2 (TP Bạc Liêu) phát hiện thông qua test sàng lọc tại cộng đồng; 20 ca liên quan đến 11 bệnh nhân dương tính ngày 21/10 trong cộng đồng tại huyện Phước Long; 7 ca tại huyện Hồng Dân phát hiện thông qua test sàng lọc tại cộng đồng. 

Trong cuộc họp triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 mới đây, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều nêu quan điểm duy trì các chốt kiểm soát liên tỉnh để kiểm soát người ngoài ra, vào tỉnh.

"Để người dân tự do ra vào như trước đây không có dịch là không được. Người ở các địa phương khác vào tỉnh Bạc Liêu là phải khai báo y tế, kiểm soát để phòng chống dịch hiệu quả. Việc này không phải làm khó dễ cho người dân, doanh nghiệp bởi vì vừa qua ghi nhận các xe luồng xanh có nhiều trường hợp vào tỉnh có F0", ông Thiều lý giải.

Người ở địa bàn cấp 4 tiêm đủ 2 liều vaccine mới được phép di chuyển

Theo quy định tạm thời của UBND tỉnh Bạc Liêu, từ 0h ngày 26/10, 100% người đi trên phương tiện hàng hóa vào tỉnh đều phải khai báo y tế. Nếu đến từ khu vực dịch cấp một và cấp 2 thì không yêu cầu cách ly y tế, không yêu cầu xét nghiệm.

Nếu đến từ khu vực cấp 3 và cấp 4 thì phải có kết quả xét nghiệm PCR hoặc test nhanh âm tính còn hiệu lực trong 72 giờ (nếu lưu trú lại thì người đã tiêm 2 liều vaccine phải theo dõi sức khỏe 7 ngày, người tiêm một liều phải cách ly 7 ngày, người chưa tiêm thì cách ly 14 ngày).

Việc đi lại nội tỉnh của người dân ở địa bàn cấp một và cấp 2 thì đi lại bình thường (không chốt chặn); ở địa bàn cấp 3 thì chỉ những người đã tiêm vaccine (một liều và 2 liều) hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 mới được phép di chuyển (có chốt chặn); ở địa bàn cấp 4 thì chỉ những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 mới được phép di chuyển (có chốt chặn). 

Tính đến ngày 25/10, tỉnh Bạc Liêu có 1.675 ca mắc Covid-19 (52 ca nhập cảnh); đang điều trị 1.089 ca, bình phục 577 ca, tử vong 9 ca.