Thứ tư, 02/12/2020 - 19:17

800 người tiếp xúc gần chùm ca Covid-19, chưa phát hiện thêm ca mới

Dân trí

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, báo tin vui, kết quả xét nghiệm của hơn 700 trong số 800 F1 chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính…

800 người tiếp xúc gần chùm ca Covid-19, chưa phát hiện thêm ca mới - 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông hứa sẽ công khai khi có kết quả kiểm điểm của các cán bộ có trách nhiệm trong vụ việc để lây lan dịch Covid-19. (Ảnh: Nguyễn Quân)

Trả lời các câu hỏi về hướng xử lý trách nhiệm với Vietnam Airlines khi để lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng, về hướng tổ chức cách ly các tổ bay tới đây, cách thức xử lý sự cố, khả năng cách ly những khu vực nhất định ở TPHCM, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông và Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cung cấp thêm một số thông tin mới được cập nhật.

Thứ trưởng Bộ Giao thông nêu quan điểm xử lý của Bộ với tiếp viên vi phạm quy định cách ly là phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, trực tiếp với cá nhân này.

Còn về quy định phòng chống dịch Covid-19 được ban hành của Ban chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế, theo ông Đông, trách nhiệm được phân cấp chủ yếu tới các địa phương, nơi có điểm tổ chức cách ly.

"Để xảy ra sự việc, trách nhiệm trước hết là ở cá nhân người vi phạm, sau nữa thì cũng có sự chủ quan của cơ quan quản lý trực tiếp cán bộ vì tiếp viên đã qua 2 lần xét nghiệm âm tính" - ông Đông nói và hứa sẽ công khai khi có kết quả kiểm điểm của các cán bộ có trách nhiệm.

Bộ Giao thông cũng đánh giá đây là hành vi gây tác động lớn tới cộng đồng, tới thành quả chống dịch khi sau gần 90 ngày cả nước đã không phát hiện ca bệnh mới trong cộng đồng.

Hướng tiếp theo, về quy trình, quy định với cách ly, kiểm soát dịch bệnh đã được ban hành, Thứ trưởng Đông nhận định, việc này đã được xây dựng khá chặt chẽ. Với loại hình vận tải công cộng, Ban chỉ đạo quốc gia đã yêu cầu quán triệt tới tổ lái, tiếp viên, những người khả năng lây nhiễm rất cao thì phải tuân thủ các yêu cầu về đeo khẩu trang, cách ly sau khai thác vận chuyển…

"Việc điều chỉnh quy định sau sự việc tại TPHCM sẽ được xem xét tiếp nhưng theo chúng tôi, nếu tuân thủ những quy định này thì cũng đã đảm bảo độ an toàn rất cao. Nói cách ly tâp trung hay không tập trung hiệu quả hơn thì trước hết phụ thuộc vào chính tinh thần tuân thủ, thực hiện của mỗi cá nhân" - Thứ trưởng Đông nêu quan điểm.

800 người tiếp xúc gần chùm ca Covid-19, chưa phát hiện thêm ca mới - 2
Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ chiều tối 2/12. (Ảnh: Nguyễn Quân)

Nói thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trình bày, về khả năng kiểm soát cũng như kết quả những mẫu xét nghiệm người có tiếp xúc chùm ca bệnh, tính đến 18h ngày hôm nay, tổng số người F1 đã thực hiện truy vết là 800 người, trong đó 201 người tiếp xúc dưới 2m. Số F2 được xác định là hơn 1.000 người. Hiện cơ quan chống dịch đang tiếp tục điều tra mở rộng các trường hợp.

Ông Cường thông tin, kết quả xét nghiệm với 737/800 người diện F1 thì có 4 ca dương tính như đã thông tin, số còn lại 63 mẫu đang chờ kết quả.

Thứ trưởng Cường cũng cho biết, hiện lực lượng đang mở rộng xác định thêm 1.300 người thuộc diện F2. Tổng số đã xét nghiệm với nhóm này là 1.051, đang chờ kết quả với 1.182 người khác.

Ông Cường nhấn mạnh, tin vui là trong ngày hôm nay không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng.

"Với kinh nghiệm quý báu tích lũy được qua 2 đợt chống dịch, các biện pháp đang được áp dụng mạnh mẽ, với tinh thần khẩn trương thần tốc truy vết các F1, F2, không để lây nhiễm sang chu kỳ thứ 3. Các lực lượng quyết tâm không để lây nhiễm sang chu kỳ này. Tính từ 30/11 tới nay thì mới chỉ kịp lây nhiễm qua 2 chu kỳ" - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Về việc cách ly, theo ông Cường, không nên hoang mang nhưng cũng không chủ quan, khoanh vùng triệt để các khu vực để có biện pháp ở mức độ phù hợp.

Phương Thảo

Đáng quan tâm
Mới nhất