Hà Nội

"786 người diện F1, F2 ở 18 quận huyện liên quan ca F0" là suy diễn

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã lên tiếng bác bỏ thông tin 786 người thuộc diện F1, F2 ở 18 quận, huyện có liên quan đến một ca F0 trên địa bàn.

786 người diện F1, F2 ở 18 quận huyện liên quan ca F0 là suy diễn - 1

Nhiều trang mạng xã hội đã chia sẻ thông tin không chính xác gây hoang mang dư luận (Ảnh chụp màn hình).

Tối 27/7, ông Hoàng Minh Hiến - Phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ đã lên tiếng về thông tin lan truyền trên mạng xã hội suy diễn việc có 786 người liên quan ca F0 tại địa phương.

Trước đó, ngày 26/7, UBND huyện Chương Mỹ đã ban hành Văn bản số 2114 có nội dung đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố phối hợp rà soát 786 người lao động đang làm việc tại Công ty Star, nơi có ca F0 để triển khai các biện pháp phòng chống, dịch theo quy định.

Tuy nhiên, nhiều thông tin được lan truyền trên mạng xã hội đã suy diễn 786 trường hợp ở 18 quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội này là ca dương tính hoặc là các F1, F2. Việc suy diễn này đã gây hoang mang dư luận, sai sự thật về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

"Không phải là 786 ca dương tính hay là các F1, F2 liên quan đến ca F0 như suy diễn trên mạng. Đây là biện pháp quy định trong phòng, chống dịch theo quy định.

Huyện Chương Mỹ đề nghị Sở Thông tin truyền thông xác minh, xử lý nghiêm các cá nhân đưa thông tin sai sự thật trên mạng nếu có", ông Tiến đề nghị.

Trước đó, UBND huyện Chương Mỹ đã có công văn thượng khẩn gửi các quận, huyện đề nghị phối hợp cách ly, giám sát, theo dõi sức khỏe những người có liên quan đến một nữ công nhân mắc Covid-19.

Nữ công nhân này là Đ.T.L, làm việc tại Block 1, Công ty TNHH thời trang Star thuộc Khu công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ). Ngày 25/7, chị Đ.T.L. có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp F0 này, huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với Công ty TNHH thời trang Star tiến hành rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp cán bộ, công nhân, nhân viên, người lao động trực tiếp làm việc tại công ty.

Qua rà soát, có 786 người là người ngoài huyện Chương Mỹ, có hộ khẩu thường trú và đang cư trú trên địa bàn 18 quận, huyện khác thuộc TP Hà Nội.

Để phối hợp tổ chức cách ly, giám sát, theo dõi sức khỏe những trường hợp liên quan đến chị Đ.T.L., UBND huyện Chương Mỹ thông tin đến UBND 18 quận, huyện, gồm: Quốc Oai, Thanh Oai, Gia Lâm, Hoàng Mai, Hà Đông, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Trì, Đống Đa, Ba Vì, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Thạch Thất, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm danh sách các trường hợp công dân thuộc địa phương quản lý có liên quan đến yếu tố dịch tễ để chủ động rà soát, truy vết, lấy mẫu, tiến hành cách ly, giám sát, theo dõi sức khỏe theo quy định.