Thứ bảy, 14/11/2015 - 14:47

75 phút chất vấn Thủ tướng có quá ít?

Dân trí

Trả lời thắc mắc của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) về thời gian dành cho việc chất vấn Thủ tướng Chính phủ quá ít, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, trong kỳ này có nhiều vấn đề liên quan đến các bộ, ngành nên cũng cố gắng “quét” hết các ý kiến và dành cho Thủ tướng một khoảng thời gian như vậy.

 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí sáng nay 14/11 (Ảnh: Thế Kha).
Ông Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí sáng nay 14/11 (Ảnh: Thế Kha).

Bên hành lang Quốc hội sáng nay 14/11, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - cho biết phiên chất vấn sau cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII bắt đầu vào đầu tuần tới khác với các kỳ họp trước ở điểm, kỳ họp này sẽ chất vấn lại việc thực hiện các nghị quyết chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến giờ và một số nghị quyết về giám sát chuyên đề.

“Trên cơ sở đánh giá việc thực hiện của các thành viên Chính phủ, từng lĩnh vực thực hiện đến đâu, còn tồn tại như thế nào và nguyên nhân dẫn đến tồn tại đó, đại biểu sẽ đưa ra câu hỏi chất vấn. Vì thế, cho đến thời điểm này vẫn chưa có câu hỏi hoặc danh sách các thành viên Chính phủ được chất vấn”- ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, khi tiếp cận báo cáo của Chính phủ, của VKSND Tối cao, TAND Tối cao và báo cáo tổng hợp thẩm tra của các uỷ ban, nếu đại biểu Quốc hội thấy vấn đề nào tồn tại, cần làm rõ thì đưa ra câu hỏi chất vấn. Sau đó, Quốc hội sẽ có nghị quyết về chất vấn và để cho khoá sau tiếp tục theo dõi và giám sát tiếp.

“Khi đại biểu có vấn đề cần hỏi thì bộ trưởng phụ trách lĩnh vực đó sẽ đứng lên trả lời. Đó là điểm khác so với các kỳ họp trước”- ông Phúc thông tin.

Trong 2,5 ngày chất vấn, các thành viên Chính phủ có trách nhiệm có mặt ở Quốc hội. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ là người cuối cùng báo trước Quốc hội, đồng thời, nếu đại biểu chất vấn Thủ tướng thì Thủ tướng sẽ trả lời câu hỏi. Dự kiến thời gian sẽ diễn ra từ 10h - 11h15 sáng ngày 18/11.

Trả lời thắc mắc của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) về thời gian dành cho việc chất vấn Thủ tướng Chính phủ quá ít, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, trong kỳ này có nhiều vấn đề liên quan đến các bộ, ngành nên cũng cố gắng “quét” hết các ý kiến và dành cho Thủ tướng một khoảng thời gian như đã nói.

“Lần này Thủ tướng trả lời chất vấn thế là dài”- ông Phúc bày tỏ.

Trước câu hỏi về việc Thủ tướng Chính phủ có dành toàn bộ thời gian 75 phút để trả lời câu hỏi chất vấn trực tiếp hay sẽ dành một phần để đọc báo cáo, ông Phúc nói: “Trên cơ sở lắng nghe các câu hỏi và những trả lời của các Bộ trưởng, vấn đề liên quan đến các bộ ngành thì Thủ tướng sẽ trả lời, chứ bây giờ cũng chưa biết Thủ tướng sẽ trả lời như thế nào. Nếu vấn đề đã được thành viên Chính phủ trả lời rõ ràng rồi thì đâu cần nhắc lại nữa”.

Bên cạnh đó đang có những băn khoăn xung quanh việc Chính phủ phân công một vị Phó Thủ tướng trả lời tất cả các câu hỏi chất vấn về những vấn đề mang tính chất tổng hợp của nhiều bộ ngành; việc trả lời "tổng hợp" như thế có thấu đáo?

Giải đáp thắc mắc trên, ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, không ai có thể trả lời sâu hơn đồng chí trưởng ngành. Ví dụ, liên quan đến ngân hàng thì Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ là người trả lời rõ ràng nhất. Nếu liên quan đến nhiều bộ, ngành thì mời một vị Phó Thủ tướng do Thủ tướng phân công để thay mặt cho Thủ tướng trả lời những vấn đề liên quan đến nhiều ngành.

Như Dân trí dã phản ánh, phiên chất vấn bắt đầu từ sáng thứ Hai tuần tới (16/11) đến hết buổi sáng thứ Tư (18/11). Từ đầu kỳ họp, phiên chất vấn đã được thông tin rộng rãi trên công luận là tổ chức theo phương thức mới, chưa từng có tiền lệ.

Quốc hội không chọn người trả lời chất vấn cụ thể, cũng không chất vấn theo nhóm vấn đề như thông lệ mà sau khi nghe báo cáo của Chính phủ cùng các cơ quan liên quan về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các vị đại biểu sẽ thảo luận, chất vấn về nội dung này. Chất vấn hướng tới việc làm rõ trách nhiệm của các Bộ trưởng, trưởng ngành về những việc đã làm được cũng như chưa làm được trong cả nhiệm kỳ.

Thế Kha