Hà Nội:

7 khu nhà gỗ phường Chương Dương có kịp “đi” đúng hạn?

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến hạn cuối cùng di dời 7 khu nhà gỗ nguy hiểm tại phường Chương Dương (30/8) nhưng cho đến lúc này, người dân vẫn chưa được đả thông về phương án di chuyển, ngay cả chính quyền phường cũng “chưa biết gì”.

Chưa nhận được “trát” di chuyển

Thật bất ngờ khi chính những người dân ở khu nhà gỗ này lại tỏ ra rất mù mờ về chuyện di dời của mình. Ông Lê Văn Môn, người đã gần một đời gắn bó với khu nhà gỗ của Bộ GTVT, cho biết, ông chưa hề nhận được văn bản nào của chính quyền nói về việc di dời vào cuối tháng 8 này. Thậm chí, hạn 30/8 ông cũng chỉ được biết qua báo chí.

Ông Môn và những người trong dãy nhà mới chỉ tham dự một cuộc họp nội bộ của tổ dân phố bàn về việc di chuyển. Cuộc họp đó vắng mặt đại diện UBND phường và quận. Ngoài ra, người dân có điền vào tờ khai về nhân khẩu, diện tích, tài sản trong mỗi căn hộ và nguyện vọng do phường đưa (chứ không phải chủ dự án).

Cư dân của khu nhà gỗ chưa hề biết nhà tạm cư hình thù ngang dọc ra sao, chỉ biết các khu nhà này nằm tại khu vực Cầu Diễn, Xuân Đỉnh. Người dân cũng chưa biết, sau khi xây xong nhà mới họ có được quay lại không, nếu có thì có phải các thêm tiền không? Chưa kể, nếu nhận tiền một lần như bản thăm dò của phường nêu thì mức đền bù sẽ tính theo giá nào?

Tại nhà 2, khu tập thể Thuỷ lợi, anh Phạm Văn Thước cũng lắc đầu khi được hỏi về kế hoạch di dời khỏi ngôi nhà. Anh Thước cho rằng, việc xây lại dãy nhà là điều ai cũng mong đợi và anh sẵn sàng lên đường nếu được đả thông về quyền lợi. Song cho đến lúc này, người dân sống trong dãy nhà vẫn hoàn toàn "không biết gì".

Liệu có kịp cán đích?

Phó Chủ tịch UBND phường Chương Dương Nguyễn Sơn Hà cho rằng, các vấn đề liên quan đến việc di dời 7 khu nhà gỗ phải hỏi Chủ dự án là Sở Tài nguyên - Môi trường - Nhà đất vì đến lúc này phường cũng chưa nhận được một hướng dẫn nào từ trên. Cũng theo ông Hà, đa số nguyện vọng của dân là muốn được quay trở lại sau khi khu nhà được xây xong.

Trái với những bức xúc của dân và sự sốt ruột của chính quyền địa phương, ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường - Nhà đất tỏ ra khá lạc quan. Ông Hậu cho rằng, việc di dời sẽ diễn ra đúng như thời gian đã định vì nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ chính dân. Hơn nữa, Sở đã có hơn 200 căn nhà tái định cư sẵn sàng đón dân.

Về việc chưa công bố cụ thể các chi tiết liên quan đến việc di chuyển các khu nhà này, ông Hậu đưa ra lý do chưa có phương án tài chính thống nhất. Với câu hỏi, người dân khi trở lại có phải các thêm tiền hay không, ông Hậu cũng chưa có câu trả lời…

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến hạn định, nhưng xem ra cả người dân và các cơ quan chức năng đều trong tình trạng "lơ tơ mơ" về thông tin. Hay cơ quan chức năng có biện pháp cấp bách nào trong khoảng thời gian ngắn ngủi còn lại?

Mạnh Cường