Cà Mau:

7 cán bộ rút kinh nghiệm sau vụ phó chủ tịch huyện bị tố kỳ kèo phần trăm

(Dân trí) - Sau vụ phó chủ tịch huyện bị tố kỳ kèo phần trăm với nhà thầu, Cà Mau cho thanh tra nhiều dự án trên địa bàn huyện Phú Tân. Kết quả, một số cán bộ bị đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Ngày 18/9, theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, UBND tỉnh Cà Mau đã có kết luận thanh tra việc thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn huyện Phú Tân, sau khi xảy ra vụ phó chủ tịch huyện bị tố kỳ kèo phần trăm với nhà thầu.

7 cán bộ rút kinh nghiệm sau vụ phó chủ tịch huyện bị tố kỳ kèo phần trăm - 1

Một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND huyện và cấp phòng của huyện Phú Tân bị đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm (Ảnh: H.H).

Kết luận thanh tra cho biết, từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2023, huyện Phú Tân có 23 dự án, công trình có sử dụng đất. Trong đó có 16 dự án, công trình có phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được thẩm định, phê duyệt và 7 dự án, công trình đang tổ chức lập phương án.

Theo thanh tra, việc ký hợp đồng với đơn vị tư vấn để điều tra, kiểm kê đất và tài sản gắn liền với đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính.

Khi ký hợp đồng, tỷ lệ phần trăm với các đơn vị tư vấn từ 70% đến 80% dự toán cho công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được phê duyệt. Tùy theo khối lượng công việc điều tra, kiểm kê đất và tài sản gắn liền với đất, hội đồng bồi thường (HĐBT) thỏa thuận tỷ lệ phần trăm với đơn vị tư vấn trong hợp đồng.

Việc chi trả tiền cho đơn vị tư vấn nằm trong dự toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Bộ Tài chính.

Các khoản còn lại (từ 20% đến 30%) cho HĐBT cơ bản đảm bảo theo quy chế quản lý và sử dụng như: Chi tổ chức cuộc họp, tiền xăng cho các thành viên hội đồng, in ấn, thông báo, tuyên truyền các chính sách chế độ bồi thường...

Với dự án Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Phú Tân xuất hiện trong clip có nội dung ghi âm phó chủ tịch huyện bị tố kỳ kèo phần trăm với nhà thầu, Chủ tịch UBND huyện Phú Tân đã ban hành quyết định thành lập HĐBT.

Thời điểm thanh tra, dự án này đang trong giai đoạn tổ chức lập phương án. HĐBT có ký hợp đồng với đơn vị tư vấn lập phương án đo đạc, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo thỏa thuận giá trị hợp đồng là 70% và chưa phát sinh chi phí.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng xác định huyện Phú Tân còn một số hạn chế, thiếu sót, vi phạm như: Trong công tác lưu trữ hồ sơ thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ còn rời rạc; tính bồi thường cho hộ dân ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng hàng trăm triệu đồng; chi vượt mức quy định hàng chục triệu đồng;...

UBND tỉnh Cà Mau đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm 7 cá nhân, trong đó có các ông: Võ Trường Giang (nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Tân), Trần Minh Huyện (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân), Nguyễn Văn Sơn (Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân).

Trước đó, từ ngày 27/5 đến ngày 28/5, mạng xã hội Facebook có đăng tải đoạn clip kèm dòng chữ: "Luật chơi phó chủ tịch huyện...". Nội dung đoạn clip là cuộc trao đổi qua điện thoại được cho là Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân kỳ kèo phần trăm với nhà thầu.

Sau đó, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, thừa nhận giọng nói trong đoạn ghi âm là của mình nhưng bản chất không phải đòi lại quả hay hoa hồng phần trăm.