Thứ năm, 30/11/2017 - 20:13

60 người Việt đã được di chuyển khỏi vùng nguy hiểm bởi núi lửa ở Indonesia

Dân trí

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tính đến hiện tại, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã hướng dẫn hơn 60 công dân Việt Nam là khách du lịch Bali di chuyển đến nơi an toàn.

Núi lửa hoạt động tại Indonesia (ảnh: CT)
Núi lửa hoạt động tại Indonesia (ảnh: CT)

Bà Lê Thị Thu Hằng – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – đã thông tin như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 30/11.

Thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết, ngay sau khi Indonesia ra cảnh báo về hoạt động của núi lửa Agung, Đại sứ quán đã liên tục cập nhật kịp thời thông tin qua truyền thông và internet.

Đại sứ quán cũng thiết lập đường dây nóng, cử cán bộ trực trả lời kịp thời các yêu cầu giúp đỡ của công dân và khách du lịch Việt Nam tại Bali, kết nối và nhờ nhân dân địa phương giúp đỡ.

“Tính đến hiện tại, Đại sứ quán đã hướng dẫn hơn 60 công dân Việt Nam là khách du lịch Bali di chuyển đến nơi an toàn. Tính tới nay, cơ bản các công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại Bali đã được Đại sứ quán hỗ trợ và hướng dẫn ra khỏi khu vực nguy hiểm” - bà Hằng nói.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho hay, đến nay Chính phủ Indonesia đã hạ mức cảnh báo xuống cấp độ màu da cam, cấp độ số 3 trong tổng số 4 cấp độ, đồng thời mở cửa sân bay quốc tế tại Bali; một số hãng hàng không cũng đã mở cửa trở lại.

Vài ngày trước sân bay quốc tế ở Bali đã đóng cửa, Đại sứ quán hướng dẫn công dân Việt Nam mắc kẹt tại đây di chuyển sang đảo bên cạnh để về Jakarta trước khi trở về Việt Nam.

Tuy nhiên, do khả năng hoạt động địa chất tại núi lửa Agung và tình hình tại Bali vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, Đại sứ quán tiếp tục theo dõi tình hình và khuyến cáo khách du lịch không nên đến đảo Bali vào thời điểm này cho tới khi Indonesia hạ mức cảnh báo.

Đại sứ quán tiếp tục cử cán bộ trực đường dây nóng và sẽ có kế hoạch cử người, phương tiện hỗ trợ công dân Việt Nam tại Bali trong trường hợp núi lửa hoạt động trở lại và nhận được các yêu cầu hỗ trợ.

Châu Như Quỳnh