6 người nhập viện sau khi ăn thịt gà
Chị Đỗ Thị Hòa, 36 tuổi ở ấp Ông Ngươn (xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, Cà Mau) cùng 3 người con đã lần lượt phải vào Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn một con gà chết hôm 23/12. Tại tỉnh Sóc Trăng cũng có 2 người bị khó thở sau khi ăn thịt gà.
Hai người con lớn của chị Hòa (13 và 7 tuổi) nhập viện ngày 25/12; sang ngày 27 và 28, chị và con út 3 tuổi cũng phải nhập viện. Sở Y tế Cà Mau đã cho điều trị cách ly đối với cả bốn bệnh nhân. Ông Huỳnh Trung Kiên, quyền giám đốc sở, cho biết tất cả họ đều ho, sốt, lừ đừ nhưng chưa có hiện tượng suy hô hấp cấp. Tình trạng của bệnh nhân 13 tuổi rất đáng lo ngại.
Theo lời kể của chồng chị Hòa, ngày 23/12, một trong 9 con gà nuôi của gia đình bị chết. Anh đã làm thịt cho cả nhà cùng ăn. Hiện bệnh phẩm của các bệnh nhân đã được gửi đến Viện Pasteur TPHCM để xét nghiệm.
Tại Sóc Trăng, Chi cục Thú y tỉnh cũng vừa nhận được thông tin hai người trong cùng một gia đình ở huyện Mỹ Tú có triệu chứng khó thở sau khi ăn thịt gà. Ông Nguyễn Hữu Minh, chi cục phó cho biết, Sóc Trăng chưa xuất hiện dịch cúm gia cầm và hai người này ăn gà đá độ không có triệu chứng bệnh.
Để ngăn chặn nguy cơ dịch cúm ở người, trong tháng 1/2007, Bộ Y tế sẽ mở chiến dịch vệ sinh môi trường, chuồng trại để virus H5N1 không bị phát tán ra môi trường. Ngành y tế cũng tăng cường kiểm dịch và chuẩn bị cơ sở điều trị, đề phòng tình huống có dịch.
Theo Tuổi Trẻ, Thanh Niên