5 “lính chì” dũng cảm trong vụ chìm phà ở Quảng Nam

Trong vụ chìm phà hồi 6h ngày 21/11, có 39 người may mắn thoát chết trong gang tấc. Công tác cứu người, công đầu thuộc về 5 thợ lặn của Cty CP xây dựng đường thuỷ Thuận Lưu. Những “lính chì” này khi phát hiện sự cố đã dũng cảm lao xuống sông cứu người bị nạn.

Chuyến phà định mệnh lúc 6h ngày 21/11 từ xã Tam Hải sang xã Tam Quang (huyện Núi Thành) gặp nạn trên sông Trường Giang gần cửa biển Kỳ Hà. Ngoài 1 thai phụ chết, toàn bộ 39 người còn lại trên phà đều được cứu thoát. Sự may mắn này không hoàn toàn tình cờ, bởi đúng thời điểm đó dù rất nhiều ghe thuyền neo đậu lẫn đánh bắt thuỷ sản ở gần vị trí tai nạn, nhưng chính 5 thợ lặn trên chiếc ghe máy của Cty Thuận Lưu mới là những người phản ứng nhanh nhất, nhảy ngay xuống “vùng nguy hiểm” để cứu người.

 

5 “lính chì” này gồm: Nguyễn Thái Phi (SN 1970), Phạm Văn Hùng (SN 1968), Lê Văn Lân (SN 1981), Dương Văn Đà (SN 1974, cùng trú xã Tam Quang), Bùi Văn Hoà (SN 1968, trú xã Tam Hải).

 

5 “lính chì” dũng cảm trong vụ chìm phà ở Quảng Nam - 1

Các thợ lặn “lính chì” đã giúp tránh một thảm hoạ chìm phà. Ảnh: T.T.Thư

 

Thợ lặn Nguyễn Thái Phi kể lại: “Sáng hôm ấy, như thường lệ, 5 anh em lên ghe máy đi thi công công trình cảng Vùng Cảnh sát biển. Vừa xuôi xuống cửa Kỳ Hà ngang qua đường phà một đoạn ngắn, thì nghe tiếng la rầm trời, ngoái lại thấy phà đang chìm giữa sông, đầu người trồi sụp dưới nước, bèn lập tức cho ghe quay lại chạy thẳng đến đó. Lúc này, cả đám đông lô nhô người đang quẫy đạp hỗn loạn và “dính đùm” vào nhau, cố níu vào vài chiếc phao cứu nạn mỏng manh. 5 anh em mỗi người tìm cách gỡ, cứu từng người, bởi nếu không khéo léo và bình tĩnh thì có khi lại bị đám đông người bị nạn trong lúc hốt hoảng kéo dính nhận chìm như chơi”.

 

Thợ lặn Phạm Văn Hùng kể: “5 anh em vừa bơi vừa tìm cách tiếp cận người già và trẻ em, họ đang cố vùng vẫy vật lộn với sóng nước, dần chìm, rồi phải lặn xuống phía dưới hoặc vòng ra phía sau mà lựa thế đẩy hoặc dìu họ lại mạn ghe, đẩy họ lên ghe. Xong, lại quay ra lặn, vớt tiếp những người khác. Khó cứu nhất là những người đang níu dính vào nhau, có lúc phải 2-3 anh em xúm lại gỡ từng người ra rồi đưa lại ghe. Bọn tôi làm hết sức, miễn là cứu càng nhanh, càng nhiều người càng tốt, chứ làm gì có thời gian mà suy tính phương án này nọ”.

 

Chỉ trong vòng 15 phút sau khi xảy ra tai nạn, 5 “lính chì” đã kịp cứu vớt được 20 người. Nhờ tinh thần quên mình cứu người của những thợ lặn này mà rất nhiều ghe thuyền gần đó kịp thời tiếp cứu và nhiều ngư dân cũng theo nhau lao mình vào vùng nguy hiểm để cùng cứu vớt toàn bộ các nạn nhân còn lại.

 

Bà Lê Thị Nhung - một lái đò tại đây cho biết: “Tôi vừa nghe tiếng la làng, thấy phà chìm xuống, thì thấy chiếc ghe máy của nhóm thợ lặn nhả khói quặt ngược dòng lao thẳng đến nơi, mấy chú thợ lặn nhảy ầm ngay xuống nước. Nhiều ghe khác phía dưới sông và 2 bên bờ thấy vậy cũng đổ xô ra cứu người. Tôi chèo ghe đến đó, xán vào, cũng kịp vớt lên 1 người. Mấy chú thợ lặn không nhanh, không liều mình thì vụ chìm phà ni không dám đoán trước là ai còn, ai mất”.

 

Ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - sáng 21/11 đến ngay hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục, đã nói: “Nếu không có sự dũng cảm, ứng phó hiệu quả của 5 thợ lặn, thì hậu quả chết người của vụ tai nạn thật khó lường”.

 

Theo Trương Tâm Thư

 Lao động