1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

5 học sinh chết thảm bên suối: Tang thương nơi đỉnh cổng trời!

(Dân trí) - Đến trưa 14/3, gia đình các nạn nhân trong vụ sập hầm cát khiến 5 học sinh tử nạn lần lượt đưa tiễn các em mình về nơi an nghỉ. Một không khí tang thương đang bao trùm các thôn Ea Bar (xã Cư Pui), thôn Ea Lueh, Yang Hanh (xã Cư Đrăm) của huyện Krông Bông…

Ngập nước mắt tiễn 5 mái đầu xanh

 

Chúng tôi tìm về thôn Ea Lueh, Yang Hanh, nơi có đến 4 học sinh tử nạn do bị cát vùi giữa buổi trưa nắng; vừa chạm ngã ba đường nối giữa 2 thôn đã nghe tiếng khóc ai oán vang một góc rừng núi của người nhà nạn nhân Ma Văn Bình (SN 1995, học sinh lớp 12A4, thôn Yang Hanh). Trước sân, một chiếc xe cày dựng sẵn, hàng chục thanh niên trai tráng đang tất bật làm giá đỡ linh cữu. Quanh nhà, hàng trăm người thân, bà con trong thôn đến chia buồn. Trong nhà, bố mẹ Bình là anh Ma Văn Sính và chị Vàng Thị Chư ôm linh cữu đứa con trai duy nhất khóc ngất.
 
Những chiếc xe cày chờ sẵn đưa người xấu số về nơi an nghỉ cuối cùng
 
Những chiếc xe cày chờ sẵn đưa người xấu số về nơi an nghỉ cuối cùng

Những chiếc xe cày chờ sẵn đưa người xấu số về nơi an nghỉ cuối cùng

 

Bà Vàng Thị Nhú, bác ruột nạn nhân, mắt đỏ hoe kể, vợ chồng anh Sính có 3 người con, Bình là thứ 2. Gia đình dù khó khăn nhưng vợ chồng anh Sính cũng động viên con ráng học kiếm lấy con chữ sau đỡ khổ. Khi Bình thi đỗ vào Trường THPT Trần Hưng Đạo, do nhà cách trường gần 20km, 2 vợ chồng anh Sính lên tận buôn Cư Đrăm, cách trường khoảng 1km mượn đất dựng lán để con trọ học. Cứ độ 1 đến 2  tuần Bình mới bắt xe buýt về thăm nhà một lần, có khi cả tháng mới về thăm nhà lấy gạo.

 

“Ở nhà nó ngoan ngoãn lắm, mỗi khi về nhà là nó lại xắn tay áo lên giúp bố mẹ làm việc nhà, đi làm rẫy. Nó tâm sự sẽ cố gắng học để sau này trở thành thầy giáo về dạy tại xã, gia đình mừng lắm, ai ngờ nó lại ra đi đau lòng như thế này” - Nói chưa hết câu, bà Nhú bật khóc nức nở.
 
Những tiếng khóc ai oán nơi cổng trời
Những tiếng khóc ai oán nơi cổng trời

Những tiếng khóc ai oán nơi cổng trời

 

Cách nhà nạn nhân Bình chưa đầy 100m là nhà 3 nạn nhân Giàng Văn Bằng (SN 1996), Lý Seo Phong (SN 2001) và Vàng Quang Vinh (SN 1997), cùng trú thôn Ea Lueh, cùng ở trọ chung lán. Các nhà cách nhau chưa đến chục bước chân, trước cửa nhà mỗi nạn nhân đều để sẵn một chiếc xe cày. Hàng chục thanh niên đang lo chằng buộc giá đỡ linh cữu. Tiếng khóc từ 3 gia đình hòa vào nhau não nề.

 

Ông Vàng Xuân Thăng - bác ruột nạn nhân Vàng Quang Vinh - cho biết, Vinh là con út trong gia đình có 5 chị em gái, mới lên trọ học được hơn một năm nay. “Nó mới từ nhà lên trường học hôm thứ 3, vậy mà một ngày sau gia đình đã nhận được hung tin cháu tử vong. Đau lòng quá!” - ông Thăng gạt nước mắt.

 

Hơn 12 giờ trưa, lần lượt các xe cày nối đuôi nhau đưa linh cữu 4 nạn nhân về nơi yên nghỉ cuối cùng. Dòng người đưa tiễn bước liêu xiêu giữ trưa nắng. Xe cày chở linh cữu không một vòng hoa tiễn đưa, không trống kèn, chỉ có tiếng khóc vang trời…

 

Nạn nhân Lý Seo Hùng (SN 1996, trú thôn Ea Bar, xã Cư Pui, học sinh lớp 10A5), ngay trong chiều 13/3, sau khi cơ quan chức năng làm xong công tác khám nghiệm, đã được đưa về an táng lúc 21 giờ đêm.

 

Đồ dùng học sinh còn vương vãi

 

Rời nhà các nạn nhân, chúng tôi ngược ra trung tâm xã Cư Đrăm, tìm về khu lán các em trọ học tại Cư Đrăm. Đập vào mắt là những căn lán được đóng tạm bợ bằng những tấm ván sơ sài, những mảnh bạt dứa căng xung quanh thủng lỗ chỗ. Hai chiếc giường ngủ được lót bằng ván gỗ. Căn lán trống hoác, các đồ dùng như sách vở, vài bộ áo quần còn treo trên ván, một vài bộ vứt vương vãi trên giường.
 
Các em trọ học trong những chiếc lán rách nát

Các em trọ học trong những chiếc lán rách nát

 

Bà Trần Thị Bằng, chủ khu lán cho biết, cả 5 học sinh Lý Seo Hùng, Giàng Văn Bằng, Ma Văn Bình, Lý Seo Phong và Vàng Quang Vinh ở chung một lán. Những lán này đều do cha mẹ các em dựng, bà chỉ cho mượn đất. Thương các cháu trọ học xa nhà, bà không hề lấy tiền thuê đất, mỗi tháng chỉ lấy 50 ngàn đồng tiền điện nước.

 

Trong khu vườn của bà cho dựng 4 lán và có 12 cháu trọ học. Bà cho biết, trưa 11/3, bà vẫn gặp 5 cháu ở trong lán nhưng đến chiều cùng ngày xuống thăm thì không thấy đâu. Bà chỉ nghĩ chắc mấy đứa tranh thủ xuống suối bắt cá hay vào rừng bắt ong chứ không ngờ chúng lại ra suối chơi và gặp tai nạn đau lòng như thế.

 

Tìm gặp ông Ama Nho, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm, được ông cho biết, khu vực suối mà 5 học sinh gặp nạn thường xuyên có các cháu học sinh ra đó tắm, vui chơi. Đoạn suối đó có nhiều “hàm ếch” do nước sông tạo nên.
 
Bà Bằng xót thương khi nhìn những đồ dùng mà các em để lại
Bà Bằng xót thương khi nhìn những đồ dùng mà các em để lại

 

Cũng theo ông Ama Nho, hôm cơ quan chức năng khai quật hố cát, khám nghiệm tử thi xác định nguyên nhân, ông cũng có mặt. Các nạn nhân được tìm thấy đã chết trong các tư thế ngồi, nằm; khám nghiệm tử thi thấy trong phổi nạn nhân có cát.

 

Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của 5 học sinh, theo nhận định của cơ quan điều tra, chiều 11/3, 5 học sinh rủ nhau ra khu vực suối Cư Đrăm chơi, chui vào “hàm ếch” bên suối chơi, không ngờ hầm cát sập vùi lấp cả 5 em.

 

Lê Văn