Chủ nhật, 19/03/2017 - 19:56

40 móng biệt thự không phép ở bán đảo Sơn Trà: Phải dừng tức thì

Dân trí

“Một số dự án quan trọng, phục vụ cho APEC, tiến độ gấp rút thì thành phố xin Chính phủ cho làm song song, vừa thiết kế vừa xây dựng. Cái này không nằm trong những dự án đó mà sai thì phải dừng tức thì”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói về 40 móng biệt thự không phép ở bán đảo Sơn Trà.

Chiều 19/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng đại diện các sở, ban, ngành đã tiến hành kiểm tra dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa trên Bán đảo Sơn Trà do Công ty CP Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư. Tại đây, mặc dù chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng 40 móng biệt thự.

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa đã được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng năm 2009, cho phép xây dựng hệ thống hạ tầng bao gồm đường giao thông và hệ thống thoát nước. Dự án đã được phê duyệt đánh giá tác động môi trường vào năm 2007.

Sau khi thi công được một thời gian thì dự án dừng lại không triển khai tiếp. TP Đà Nẵng đã nhiều lần đôn đốc triển khai thực hiện dự án và đưa vào hoạt động phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư, thành phố đã thống nhất cho gia hạn đến ngày 31/12/2017, dự án hoàn thành, đưa vào hoạt động.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trực tiếp kiểm tra dự án có 40 móng biệt thự không phép
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trực tiếp kiểm tra dự án có 40 móng biệt thự không phép

Sau khi gia hạn, chủ đầu tư tiến hành rà soát lại, xin điều chỉnh quy hoạch và đã được TP Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh tổng thể mặt bằng vào năm 2016. Trên cơ sở quy hoạch, chủ đầu tư cũng đã làm báo cáo đánh giá tác động môi trường gửi Sở Tài nguyên – Môi trường. Hiện tại Sở Tài nguyên – Môi trường đã có thông báo kết quả thẩm định báo cáo tác động vào ngày 17/2/2017.

“Về phần xây dựng, chủ đầu tư cũng đã được phê duyệt quy hoạch hạ tầng, Sở Xây dựng đã có báo cáo kết quả thẩm định cơ sở đối với hạng mục công trình hạ tầng của dự án. Tuy nhiên, dự án chưa được cấp phép hạ tầng kỹ thuật vì báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ đầu tư chưa hoàn thành”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Xây dựng đã phối hợp với quận Sơn Trà tiến hành kiểm tra. Kết quả kiểm tra, ngoài các phần hạ tầng theo giấy phép giấy dựng 2009, chủ đầu tư còn triển khai xây dựng 40 móng biệt thự chưa có giấy phép. Đội quy tắc đô thị đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công; giám sát việc đình chỉ và tiến hành tham mưu cho lãnh đạo quận Sơn Trà xử phạt theo quy định.

Mặc dù chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư đã cho làm 40 móng biệt thự
Mặc dù chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư đã cho làm 40 móng biệt thự

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng thông tin, tại cuộc họp đánh giá tác động môi trường dự án, có một số nội dung còn thiếu nên Chủ tịch hội đồng yêu cầu chủ đầu tư bổ sung.

Ông Nam cho hay, khu vực triển khai dự án này không còn là đất quốc phòng mà đã thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng.

Ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Đà Nẵng – cho biết, toàn bộ diện tích 30,35 ha của dự án này nằm trong đất khác, tức là không nằm trong quy hoạch 3 loại rừng đặc dụng của khu bảo tồn.

“Căn cứ các quyết định và phê duyệt của UBND TP, Sở Nông nghiệp đã tham mưu cho Ủy ban ban hành quyết định thu hồi rừng và trồng rừng thay thế. Trên cơ sở đó, Sở Nông nghiệp đã ban hành quyết định để tận thu tài nguyên. Toàn bộ trạng thái ở khu vực này gần như là đất trống và rừng trạng thái loại C”, ông Phương nói.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện chủ đầu tư là Công ty cổ phần Biển Tiên Sa, doanh nghiệp vì nôn nóng hoàn thành công trình vào cuối năm 2017 nên đã thi công các hạng mục khi chưa có giấy phép. Ông Sơn bày tỏ mong muốn được chính quyền Đà Nẵng tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục thi công công trình, hoàn thành đúng tiến độ.

Kết luận buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng cần phải hiểu đúng bản chất câu chuyện, cũng là sai nhưng sai ở mức độ nào.

Theo ông Thơ, đây là dự án có từ lâu, khởi công xây dựng vào năm 2009. Trước khi làm khu nghỉ mát này, năm 2008 đã có quy hoạch tách đất rừng này thành đất khác, không còn là rừng đặc dụng nữa, đã có phê duyệt dự án, đánh giá tác động môi trường. Đây là dự án không chỉ làm đường đi mà còn có biệt thự, khách sạn, chủ đầu tư đã làm đường rồi.

Dự án chưa được cấp phép vì báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ đầu tư chưa hoàn thiện
Dự án chưa được cấp phép vì báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ đầu tư chưa hoàn thiện

Năm 2016, chủ đầu tư thấy không hợp lý nên đã điều chỉnh quy hoạch. Luật quy định nghiêm ngặt, điều chỉnh quy hoạch thì phải đánh giá lại tác động môi trường. Báo cáo đánh giá tác động môi trường, chủ đầu tư đã trình rồi nhưng Sở Tài nguyên - Môi trường chưa đồng ý.

“Một số dự án quan trọng, phục vụ cho APEC, tiến độ gấp rút thì thành phố xin Chính phủ cho làm song song vừa thiết kế vừa xây dựng. Nhưng cái này không nằm trong những dự án đó mà sai thì phải dừng tức thì. Hiện tại trên công trình không thấy người thi công nữa. Chờ làm đủ thủ tục, xúc tiến các giấy tờ rồi thi công”, ông Thơ nói.

Ông Thơ yêu cầu Sở Xây dựng cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật về sai trái của dự án này. Nếu không đúng quy hoạch thì phải đập bỏ.

“Bây giờ là dừng, giám sát nghiêm ngặt yêu cầu chủ đầu tư hoàn chỉnh giấy tờ. Chưa kết luận nhưng qua kiểm tra sơ bộ, quan sát đo đạc ban đầu thì những vị trí khởi công phù hợp với vị trí tọa độ trong quy hoạch”, ông Thơ cho hay.

Khánh Hồng