4 đám tang vụ chìm cano: "Hương bị ung thư, đi để cầu bình an. Vậy mà..."

4 đám tang sau vụ chìm cano: "Hương bị ung thư, chuyến này đi để cầu bình an. Vậy mà…"

(Dân trí) - "8 người đi du lịch giờ chỉ có 4 người trở về, đầu trên xóm dưới toàn đám tang. Chị không biết ngày mai đây phải nói với cháu làm sao nữa" - chị Lùn bật khóc. 

"Hương bị ung thư, chuyến này đi để cầu bình an. Vậy mà…"

Một ngày sau vụ đắm cano trên biển Cửa Đại (TP Hội An), không khí tang tóc đã bao trùm cả con hẻm nhỏ đường Lê Đức Thọ (phường 15, quận Gò Vấp, TPHCM). 8 người là mẹ con, hàng xóm, bạn bè..., họ cùng nhau đi du lịch, nhưng giờ chỉ có 4 người quay trở về cùng 4 chiếc quan tài.

Ngồi trước chiếc rạp sắt dựng sẵn, chị Lùn vẫn không tin rằng chị gái mình đã ra đi đột ngột như thế. Bởi hôm nay, chiếc rạp ấy dựng lên là để tổ chức thôi nôi cho một đứa cháu trong nhà.

"Đâu ai nghĩ từ ngày vui giờ lại là ngày buồn nhất" - chị Lùn lặng đi.

4 đám tang vụ chìm cano: Hương bị ung thư, đi để cầu bình an. Vậy mà... - 1

Chị Lùn không nghĩ ngày vui của gia đình lại thành ngày tang tóc (Ảnh: Huy Hậu).

Tháng 5/2021, chị Nguyễn Thị Thu Hương (48 tuổi) phát hiện ra mình mắc căn bệnh ung thư trực tràng. Thời gian dài ra vào bệnh viện chữa trị khiến tâm trạng chị rơi vào u uất. Thấy vậy, chị Lùn liền lên tiếng khuyên chị gái mình đi du lịch để giải khuây.

"Tới hôm đi thì 3 đứa con của Hương bận học nên ở nhà. Nếu hôm đó cả gia đình đi hết, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra" - chị Lùn nói.

Trưa 26/2, gia đình Lùn vẫn còn thấy chị gái đăng ảnh lên mạng xã hội. Đến 15h, một người bạn trong cùng chuyến du lịch gọi điện: "Đắm tàu cả rồi", chị Lùn lùng bùng lỗ tai.

Chị Lùn tức tốc gọi cho khách sạn nơi chị Hương cư trú, tiếp tân thông báo: "8 người ở chung đều mất". Nghe đến đây, cả gia đình chị òa lên khóc nức nở.

"5h chiều, anh Hùng (chồng Hương-PV) tỉnh dậy từ bệnh viện, gọi về mình mới biết ảnh còn sống, chị khóc hết nước mắt. Chỉ trong một ngày mà cái xóm này 4 người ra đi. Có nỗi đau nào thấu được cảnh này…" - chị kể lại.

4 đám tang vụ chìm cano: Hương bị ung thư, đi để cầu bình an. Vậy mà... - 2

Những rạp đám tang trải dài trong con hẻm nhỏ (Ảnh: Huy Hậu).

Cách gia đình chị Lùn vài trăm mét, một chiếc rạp đám tang khác cũng đang được dựng lên. Biết tin mẹ mình nằm trong danh sách 15 nạn nhân tử vong, Gia Hân (19 tuổi) không còn thể tỉnh dậy, ăn uống.

Chiều 26/2, Hân nghe tin tai nạn từ hàng xóm. Mãi đến khi đọc tin tức trên mạng xã hội, thấy tên Nguyễn Thị Thu Lan (SN 1978), cô mới bàng hoàng ngã quỵ.

"5 giờ bố gọi điện về. Bố bảo lúc đó nhảy xuống biển 4 lần, cứu 4 người, vậy mà bố không cứu được mẹ. Bố đau lắm! Thường ngày ông ăn nói rất to, hôm nay lại không thể thốt thành lời" - Dũng (18 tuổi, chồng Hân) kể.

Còn anh Ngô Văn Sang (50 tuổi) thì đến cuối buổi chiều mới nhận được tin vợ và mẹ cùng mất tích. Trước đó, chị Nguyễn Thị Kim Lan (48 tuổi) từng có 5 năm điều trị căn bệnh ung thư vú. Để vợ sống tích cực, anh Quân luôn động viên chị đi đây đó.

Đợt dịch Covid-19, chị Lan nhiễm bệnh nặng tưởng chừng không qua khỏi. Lo lắng nên khi cả xóm quyết định đi du lịch Hội An, anh sức ngăn cản. "Lúc đó, tôi nói ra nói vào nhiều nhưng cô ấy bảo lâu lắm rồi mới đưa mẹ đi chơi nên tôi nguôi lòng."

4 đám tang vụ chìm cano: Hương bị ung thư, đi để cầu bình an. Vậy mà... - 3

Anh Sang đã khuyên vợ ở nhà trước ngày chị đi du lịch (Ảnh: Huy Hậu).

Chuyến cano hôm ấy, bà Khiêm (69 tuổi) và chị Lan không biết bơi. Cả hai mắc kẹt lại trong cabin khi cano bị lật úp, chỉ có mình em trai anh Sang có thể bơi được vào bờ. Đến bây giờ nghĩ về chuyến du lịch định mệnh, anh vẫn không thể nào chấp nhận được.

"Con gái tôi nghe mẹ mất liền bay ra đó. Nó bảo phải chính tay đưa mẹ về. Giờ cô ấy đi rồi, tôi không biết mai này sẽ sống sao…"

"Ngày mai chị phải nói với cháu mình thế nào?"

Hương mất, nhưng cả hôm nay gia đình chị Lùn vẫn ráng nén nước mắt. Bởi họ quyết định sẽ giấu nhẹm nỗi đau ấy với Khoa (9 tuổi) - con trai chị Hương. Ngay cả trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, nhiều lần mọi người phải ngừng lại khi Khoa có mặt.

"Thằng bé vui lắm, vì nghĩ hôm nay là ngày thôi nôi của anh họ nó. Tối qua, chị còn phải đưa Khoa qua nhà bà con ngủ một đêm" - chị Lùn chia sẻ.

4 đám tang vụ chìm cano: Hương bị ung thư, đi để cầu bình an. Vậy mà... - 4

Mọi người đều không biết đối diện như thế nào khi ngày mai thi thể các nạn nhân trong vụ đắm cano sẽ đưa về tới TP.HCM (Ảnh: Huy Hậu).

11h ngày 27/2, qua điện thoại, anh Hiệp (chồng chị Thu Lan), cho biết 4 chuyến xe đưa thi thể nạn nhân đã lên đường trở về TPHCM. Nghe xong, chị Lùn trầm hẳn xuống. Vì cái lời nói dối với cháu, ngày mai chị không biết sẽ đối diện như thế nào.

"Mọi chuyện đột ngột quá, tụi chị giờ còn chẳng biết phải làm gì tiếp theo. Chuyến này Hương đi cầu bình an sức khỏe, vậy mà nó trở thành ngày đau thương…".

Trưa 26/2, chiếc ca nô chở 39 người xuất phát từ đảo Cù Lao Chàm (Hội An) vào đất liền. Khi cách bờ biển Cửa Đại khoảng 2km, ca nô bất ngờ bị sóng đánh chìm.

Nhận được thông tin, lực lượng chức năng và người dân địa phương tổ chức lực lượng tìm kiếm, cứu vớt. Đến thời điểm hiện tại, đã có 15 người tử vong và 2 người đang mất tích.

Huy Hậu

27/02/2022