39 người Việt tử vong trong container có thể hồi hương nhiều đợt khác nhau

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hầu hết gia đình các nạn nhân có nguyện vọng đưa thi hài người thân tử nạn tại Anh về, chỉ một số đồng ý nhận tro cốt. Đến thời điểm này cần chờ hoàn thiện những thủ tục sau cùng để xác định số chuyến bay đưa các nạn nhân hồi hương.

Cập nhật những thông tin mới nhất về vụ việc 39 người Việt Nam tử vong trong container đông lạnh trên đường nhập cư vào Anh bên hành lang Quốc hội sáng 25/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hiện các cơ quan chức năng 2 nước Việt – Anh vẫn chưa thống nhất hết thủ tục.

“Hôm nay, hai bên vẫn còn đợi ý kiến của đoàn thẩm phán Anh. Để di dời thi thể các nạn nhân cần phải có thủ tục chấp nhận của thẩm phán nước bạn. Hai bên cũng đang thống nhất các thủ tục kỹ thuật để khớp với nhau lần cuối trước khi chuyển thi hài các nạn nhân về Việt Nam. Trong thời gian sớm nhất có thể, các nạn nhân sẽ được hồi hương. Phía Việt Nam đã sẵn sàng, phía Anh cũng vẫn giữ các hoạt động phối hợp chặt chẽ” – Thứ trưởng Sơn giải thích.

39 người Việt tử vong trong container có thể hồi hương nhiều đợt khác nhau - 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 25/11.

Theo đó, lịch trình cụ thể của quy trình hồi hương các nạn nhân tử nạn, cơ quan hai nước vẫn đang bàn thảo với nhau. Việc xác định số lượng các chuyến bay đưa các nạn nhân trở về Việt Nam cũng phụ thuộc vào sự phối hợp và chấp thuận của hai bên.

Thông tin Thứ trưởng Sơn đưa ra xác nhận cho khả năng 39 nạn nhân sẽ hồi hương trên nhiều chuyến bay thương mại khác nhau.

Ông Sơn cũng cho biết, thống kê đến thời điểm này, hầu hết các gia đình đều muốn đưa thi hài nước thân trở về, chỉ một số đồng ý nhận tro cốt.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao tới các địa phương có công dân nằm trong số 39 người tử nạn trong container đông lạnh tại Anh, chi phí để đưa bình tro cốt mỗi người trở về khoảng 41 triệu đồng, còn đưa thi hài về là hơn 66 triệu đồng (tính theo mức giá vận chuyển bằng 50% giá thị trường). Chính phủ sẽ đứng ra ứng trước khoản chi phí này, sau đó gia đình các nạn nhân sẽ hoàn trả lại khoản ngân sách này cho nhà nước.

Được biết, đến thời điểm này đã có một số doanh nghiệp lên tiếng nhận hỗ trợ gia đình các nạn nhân để đưa người thân hồi hương.

Phương Thảo

Tin liên quan