3 tháng phát hiện vi phạm về kinh tế gần 96.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Quý I/2021, ngành thanh tra phát hiện vi phạm về kinh tế với số tiền gần 96.000 tỷ đồng và 772ha đất, trong đó đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền trên 5.000 tỷ đồng.

Ngày 15/4, Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quý I/2021 toàn ngành thanh tra đã tiến hành 1.644 cuộc thanh tra hành chính và trên 35.600 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.

Qua thanh tra đã chấn chỉnh sai phạm trong quản lý, kiến nghị việc hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm về kinh tế số tiền gần 96.000 tỷ đồng và 772ha đất, trong đó kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền trên 5.000 tỷ đồng.

"Ban hành trên 18.900 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 992 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính đối với 269 tập thể; chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xử lý 10 vụ việc, 5 đối tượng"- cơ quan này cho hay.

3 tháng phát hiện vi phạm về kinh tế gần 96.000 tỷ đồng - 1
Trụ sở Thanh tra Chính phủ.

Trong công tác phòng chống tham nhũng, đã tiến hành chuyển đổi vị trí công tác 1.118 cán bộ, công chức, viên chức để phòng ngừa tham nhũng.

Có 7 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, đã xử lý 5 người. Qua kiểm tra nội bộ và hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 9 vụ, 12 đối tượng có hành vi nhũng nhiễu và liên quan đến tham nhũng.

Trong quý II/2021, Thanh tra Chính phủ sẽ chú trọng thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm và khi được giao. Trong quá trình thanh tra nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tội phạm thì đề xuất chuyển ngay hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra có thẩm quyền để xử lý, không chờ đến khi kết thúc quá trình thanh tra mới chuyển.

Phối hợp thực hiện các kế hoạch về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đảm bảo an ninh trật tự tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội và TPHCM.

Thanh tra Chính phủ cũng sẽ thực hiện các cuộc thanh tra đột xuất (nếu có) do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và Thủ tướng Chính phủ giao; tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa Thanh tra Chính phủ với các cơ quan liên quan trong việc trao đổi, cung cấp thông tin về các vụ việc tham nhũng.

Tại hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tổng Thanh tra Chính phủ sáng 15/4, Tân Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong khẳng định sẽ đem hết sức mình với tinh thần "thiết diện, vô tư", cùng tập thể lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn; phát huy những thành tựu to lớn mà ngành đã đạt được qua các thời kỳ.

Ông Phong cũng đề nghị cán bộ, công chức, viên chức của Thanh tra Chính phủ nói riêng và toàn ngành thanh tra nói chung tiếp tục đổi mới, hành động bản lĩnh quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, hiệu quả; nêu cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trách nhiệm công vụ và phẩm chất đạo đức; khắc phục mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài liên quan
Đang được quan tâm