3 giàn cẩu của Formosa Hà Tĩnh bị sóng đánh dạt vào Quảng Bình

(Dân trí) - 3 giàn cẩu hiện đại của Công ty Formosa Hà Tĩnh chuyên sử dụng để bốc xếp than và quặng sắt ở cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) đã bất ngờ trôi dạt gần đảo Hòn La, tỉnh Quảng Bình.

Sáng 6/10, Trung tá Phạm Anh Dũng, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Roòn thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, sau cơn bão số 4, một chiếc xà lan lớn chở theo 3 giàn cẩu hiện đại đặt ở cảng Sơn Dương của Formosa (Hà Tĩnh) đã bị sóng đánh dạt vào gần đảo Hòn La. Sự việc đã được trình báo với Cảng vụ hàng hải Quảng Bình và Cục hàng hải Việt Nam.

Giàn cẩu của Formosa được phát hiện trôi dạt ở gần đảo Hòn La
Giàn cẩu của Formosa được phát hiện trôi dạt ở gần đảo Hòn La

“Sau khi phát hiện sự việc thì phía Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình đã cử lực lượng đến tiến hành hút dầu, tránh việc dầu tràn xuống biển gây ô nhiễm môi trường. Sự việc này không ảnh hưởng đến vấn đề luồng lạch cũng như an ninh cửa biển. Tuy nhiên cảng vụ cũng yêu cầu sớm trục vớt 3 giàn cẩu này để tránh việc có bão vào lại trôi ra chỗ khác, gây nguy hiểm cho ngư dân”, ông Dũng cho hay.

Trung tá Phạm Anh Dũng cũng cho biết, hiện nay phía Formosa đang thuê các đơn vị phụ trách đường thủy để tiến hành trục vớt giàn cẩu nói trên ra khỏi vùng biển Quảng Bình.

Trước đó, nhiều ngư dân địa phương ở các xã ven biển phía Bắc tỉnh Quảng Bình đã bất ngờ phát hiện 3 giàn cẩu lớn nghi của Công ty Formosa bị mắc kẹt gần đảo Hòn La. Sự việc sau đó được trình báo với các cơ quan chức năng nhằm tìm biện pháp xử lý.

Đây là 3 trong số những giàn cẩu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay
Đây là 3 trong số những giàn cẩu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay

Theo tìm hiểu của phóng viên, 3 giàn cẩu nói trên có tên là Grap-type Ship Unloader, đây là 3 trong số những giàn cẩu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã thuê vận chuyển các giàn cẩu từ cảng Đại Liên – Trung Quốc về cảng Sơn Dương vào tháng 10/2014.

Trong số 3 giàn cẩu thì có giàn cẩu SU-01 nặng 2.020 tấn, công suất 2.500 tấn/giờ; 2 giàn cẩu còn lại là SU-01, SU-03 nặng 1.100 tấn, công suất 1.600 tấn/giờ. Đây là 3 giàn cẩu do Tập đoàn Công nghiệp nặng Đại Liên (Trung Quốc) sản xuất năm 2014, được sử dụng để bốc xếp than và quặng sắt chuyên dụng tại cảng nước sâu Sơn Dương.

Đặng Tài

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM