20 ngày “lắp ghép” một căn nhà trong mơ cho người nghèo

(Dân trí) - Trong chưa đầy một tháng thi công, các vật liệu hoàn toàn mới như tấm lợp màu, tấm tường fibro xi măng phẳng và bê tông nhẹ được đưa vào sử dụng để làm nên một căn nhà đảm bảo kiên cố, tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí xây dựng mà vẫn mang lại hiệu quả thẩm mỹ bất ngờ.

Sau 9 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, từ một xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, Văn Lãng đã đạt được nhiều thành quả trong việc ổn định và phát triển đời sống cho nhân dân. Hiện nay, số hộ nghèo của xã đã giảm từ 40,5% (năm 2011) xuống 11,39% vào năm 2019. Chính quyền địa phương hiện vẫn đang tập trung nguồn lực để hỗ trợ 76 hộ còn lại trong xã thoát nghèo, sớm ổn định cuộc sống.

Căn nhà chưa từng dám… mơ

Ngụ tại thôn 1, xã Văn Lãng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, gia đình anh Nguyễn Văn Quang là một trong những hộ có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Với mức thu nhập bấp bênh chưa đến 5 triệu đồng/tháng cho cả hai vợ chồng, hơn 20 năm nay, vợ chồng anh Quang chưa từng dám mơ đến một mái nhà kiên cố, có tường vách xi măng đầy đủ.

Chị Cảnh – vợ anh Quang chia sẻ: “Hai vợ chồng nghề nghiệp không ổn định, có bao nhiêu tiền dồn hết cho hai con ăn học mà vẫn không đủ. Tôi đâu dám nghĩ đến việc xây nhà hay dựng vách. Mùa đông đến, nhà vách liếp lạnh lắm nhưng cũng kệ thôi”.

20 ngày “lắp ghép” một căn nhà trong mơ cho người nghèo - 1

Ngôi nhà mái lá của gia đình anh Quang bốn bề không có tường vách che chắn.

Thôn 4 cũng có bà Lê Thị Tuyên năm nay đã gần 80 tuổi, cảnh già neo đơn. Bao năm sống dưới mái nhà lá trống huơ trống hoác, bà cụ chỉ ước ao một lần được ở trong căn nhà mái lợp chắc chắn, để mưa gió không còn lo tốc mái hay thấm dột.

Bà cụ cười buồn: “Bà không mơ tới xây nhà vì có tiền đâu mà làm. Con cái làm ruộng cũng đều nghèo cả. Nếu được, bà chỉ mơ lợp lại được cái mái lá”.

Đầu tháng 11 vừa qua, dưới sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong xã đã có dịp chia vui với gia đình anh Quang và bà Tuyên nhân dịp tiếp nhận mái ấm mới. Từ nay, với ngôi nhà chắc chắn, gia đình sẽ không còn lo mỗi mùa mưa bão ập đến hay khi trời đông trở rét với cái lạnh thấu xương của vùng núi cao Tây Bắc.

20 ngày “lắp ghép” một căn nhà trong mơ cho người nghèo - 2
Ngôi nhà của anh Quang vừa kiên cố vừa đẹp mắt sau khi hoàn thiện.

Bên cạnh ý nghĩa nhân văn, hai ngôi nhà mới trao tặng cho bà con còn đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành vật liệu fibro xi măng. Trong chưa đầy một tháng thi công, các vật liệu hoàn toàn mới như tấm lợp màu, tấm tường fibro xi măng phẳng và bê tông nhẹ đã được đưa vào sử dụng, góp phần tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí xây dựng mà vẫn mang lại hiệu quả bất ngờ về mặt thẩm mỹ cho căn nhà.

Theo đại diện của Công ty Cổ phần VTXL & VLXD Đông Anh, sản phẩm mới không chỉ giữ được những đặc tính ưu việt vốn có như bền, cách nhiệt, cách điện, không bị mục nát, cong vênh bởi sự thay đổi của thời tiết hay bị ăn mòn bởi khói bếp, sương muối, hơi nước biển... mà còn giúp các ngôi nhà đẹp mắt hơn, trong khi vẫn giữa được mức giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều tầng lớp người tiêu dùng.

Công nghệ xây dựng mới với vật liệu fibro xi măng

Hiện nay, ngành công nghiệp fibro xi măng đã trở thành một lĩnh vực phát triển tại nhiều quốc gia như Mỹ, Nga, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ... Tại Thái Lan, song hành với dòng sản phẩm tấm lợp màu ghi xám truyền thống, tấm lợp fibro xi măng màu, ngói fibro xi măng, các tấm ốp tường, tấm trang trí cũng đã được sản xuất thành công. Đặc biệt, không chỉ người có thu thập thấp mà các gia đình khá giả tại xứ sở chùa Vàng cũng đã lựa chọn và sử dụng vật liệu này trong các công trình biệt thự đắt đỏ.

Nga là một trong những quốc gia đi đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng thành công các dòng sản phẩm fibro xi măng không chỉ tiện dụng mà còn đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ cho công trình như tấm phẳng, đường ống nước thải, nước sinh hoạt, ống khói, cáp truyền thông, hệ thống thông gió, thùng rác, vách ngăn ban công...

20 ngày “lắp ghép” một căn nhà trong mơ cho người nghèo - 3
Một toà nhà làm việc đồ sộ được xây dựng hoàn toàn bằng các sản phẩm fibro xi măng.

Góp mặt tại triển lãm Quốc tế Việt – Nga cùng Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt – Nga diễn ra từ ngày 14 - 16/11 tại Cung Triển lãm Kiến trúc và Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, Hà Nội, tỉnh Orenburg của Nga với đại diện là Công ty Orenburg Minerals JSC. đã giới thiệu tới các đối tác Việt Nam những sản phẩm có tính ứng dụng cao và đáp ứng được các tiêu chí về thẩm mỹ.

20 ngày “lắp ghép” một căn nhà trong mơ cho người nghèo - 4
Những sản phẩm fibro xi măng độc đáo của tỉnh Orenburg.

Gian hàng của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo các vị khách quốc tế và người tiêu dùng trong nước với đa dạng các vật liệu xây dựng hữu ích, đẹp mắt như tấm lợp màu, tấm fibro xi măng phẳng và bê tông nhẹ, các ứng dụng fibro xi măng gồm bàn cao và hàng rào trang trí.

20 ngày “lắp ghép” một căn nhà trong mơ cho người nghèo - 5

Gian hàng trưng bày những sản phẩm fibro xi măng mới của các nhà máy thuộc Hiệp hội tấm lợp Việt Nam.

Đại diện Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam – ông Võ Quang Diệm cho biết: “Mới đây, chúng tôi cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Orenburg Minerals JSC. của CHLB Nga về việc chuyển giao, áp dụng công nghệ hiện đại để đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng cũng như giảm giá thành để phù hợp với sức mua của người tiêu dùng”.

Điều đó có nghĩa, trong thời gian tới, thị trường sẽ không chỉ tồn tại duy nhất loại tấm lợp fibro xi măng sóng truyền thống có màu xám đơn điệu mà sẽ xuất hiện nhiều loại sản phẩm fibro xi măng đa dạng về chủng loại, kích thước và màu sắc. Đây chắc chắn sẽ là một bước tiến đáng ghi nhận trong việc đa dạng hoá sản phẩm nhằm thoả mãn thị trường vật liệu lợp giá rẻ cho người tiêu dùng.

PV