1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

2 tỉnh giáp ranh "bung" Covid-19, Hải Phòng chỉ đạo khẩn

An Nhiên Minh Huy

(Dân trí) - Trước việc 2 địa phương giáp ranh là Hải Dương và Quảng Ninh phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Ban chỉ đạo TP Hải Phòng đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo rà soát, truy vết...

2 tỉnh giáp ranh bung Covid-19, Hải Phòng chỉ đạo khẩn - 1

Cơ quan chức năng phong tỏa một số khu vực để truy vết các trường hợp liên quan đến Covid-19

Theo đó, sáng nay (28/1), ông Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng, đã ký văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành, địa phương về việc thực hiện  cách ly, giám sát theo dõi y tế đối những người liên quan đến ca bệnh mới ghi nhận ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Cụ thể, ngày 28/1, Bộ Y tế công bố 2 ca bệnh tại cộng đồng là bệnh nhân số 1552 (Hải Dương) và 1553 (Quảng Ninh). Hai địa phương này giáp ranh với Hải Phòng, có sự giao thương qua lại với Hải Phòng rất lớn.

Nhằm giữ vững mục tiêu không để ca bệnh xâm nhập vào thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng đề nghị các vị chủ tịch UBND quận, huyện; thủ trưởng các đơn vị triển khai các nội dung sau:

Tập trung cao cho công tác tuyên truyền, rà soát, quản lý các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh. Các trường hợp F1 phải được đưa đi cách ly tập trung tại Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và lấy mẫu xét nghiệm sớm.

2 tỉnh giáp ranh bung Covid-19, Hải Phòng chỉ đạo khẩn - 2

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng  yêu cầu các địa phương  rà soát những trường hợp tiếp xúc gần với các F1 của BN 1553

Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú; hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong lúc chờ kết quả của F1. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở... giao Trung tâm Y tế quận, huyện kịp thời điều tra dịch tễ, phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển cách ly y tế tập trung tại khoa Bệnh Nhiệt đới - Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp hoặc tại khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Trẻ em.

Thành phố giao Trung tâm Y tế dự phòng thành phố theo dõi sát, cập nhật kịp thời lịch trình dịch tễ của các ca bệnh; thực hiện xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp F1 trên địa bàn thành phố để cung cấp thông tin cho Ban Chỉ đạo thành phố, các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp xử lý dịch tùy theo tình hình diễn biến thực tế.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, thực hiện nghiêm các quy định của Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19; phân luồng sàng lọc ngay từ khâu tiếp đón người bệnh; khi phát hiện người có triệu chứng sốt, ho, khó thở có lịch sử đi/đến từ Quảng Ninh, Hải Dương trong vòng 14 ngày đến ngày khởi phát bệnh cần thông báo ngay cho đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn (Trung tâm y tế, trạm y tế) để phối hợp điều tra, xác minh và triển khai ngay các biện pháp xử lý kịp thời.

Những người đi/đến từ Quảng Ninh, Hải Dương trong vòng 14 ngày thực hiện khai báo y tế theo quy định, được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, kiểm soát lịch sử đi lại; kịp thời thông báo cho cơ quan và các cơ sở y tế nếu có các yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch Covid-19.

Tăng cường hoạt động của các tổ tự quản tại các khu dân cư nhằm phát hiện sớm những người từ/đi qua các địa phương trên để thực hiện giám sát y tế/cách ly phù hợp.

Liên quan đến 5 trường hợp nhân viên sân bay Vân Đồn (người Hải Phòng) có tiếp xúc gần với BN 1553 (ở Quảng Ninh), cơ quan chức năng TP Hải Phòng cũng đã có văn bản đã yêu cầu các địa phương như: Lê Chân, Đồ Sơn, Tiên Lãng... rà soát những trường hợp tiếp xúc gần với các F1 trên. Phối hợp với cơ quan y tế để áp dụng biện pháp phòng chống dịch theo quy định.