Thứ tư, 04/08/2021 - 20:50

Bình Định:

194 lao động nghèo trên chuyến bay đặc biệt về quê tránh dịch

Dân trí

194 người dân Bình Định làm việc, học tập ở TPHCM bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 đã được tỉnh Bình Định thuê máy bay đưa về quê an toàn.

194 lao động nghèo trên chuyến bay đặc biệt về quê tránh dịch - 1

194 lao động tỉnh Bình Định gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã về quê an toàn bằng máy bay (Ảnh: Võ Gia).

Chiều 4/8, chuyến bay chở theo 194 hành khách là công dân Bình Định về từ TPHCM đã hạ cánh xuống Cảng hàng không Phù Cát. Đây là chuyến bay miễn phí do UBND tỉnh Bình Định tổ chức, đưa người dân tỉnh này đang sinh sống, làm việc, học tập tại TPHCM về quê.

Như vậy, đến thời điểm này, tỉnh Bình Định đã tổ chức 5 chuyến bay miễn phí đón gần 1.000 người dân Bình Định ở TPHCM về quê. Các chuyến bay vào ngày 20, 23, 27, 30/7 và 4/8.

194 lao động nghèo trên chuyến bay đặc biệt về quê tránh dịch - 2

Nhiều gia đình bồng bế con nhỏ về quê tránh dịch (Ảnh: Võ Gia).

Người dân sau khi về đến Bình Định được đưa đi cách ly tập trung 7 ngày. Sau đó, tiếp tục tái xét nghiệm sàng lọc, đủ điều kiện sẽ được chuyển về tiếp tục cách ly tại nhà.

Mọi chi phí liên quan đến vé máy bay, xét nghiệm Covid-19  sinh hoạt tại khu cách ly tập trung, người dân sẽ được hỗ trợ 100% từ nguồn lực xã hội hóa.

May mắn được về nhà trên chuyến bay vừa hạ cánh sân bay Phù Cát, chị Hồng Thắm, chia sẻ: Gần 2 tháng dịch bệnh, việc buôn bán trái cây ế ẩm, nguồn thu không có. Trong khi đó, tiền nhà trọ vẫn phải đóng, rồi ăn uống, sinh hoạt hàng ngày… khiến cuộc sống của gia đình chị vô cùng khó khăn.

"Tôi biết được thông tin chuyến bay về quê thông qua Hội đồng hương Bình Định tại TPHCM và đăng ký. Được về quê tôi rất vui, trong khu cách ly quân đội thì rất sạch sẽ và mát mẻ", chị Thắm xúc động bày tỏ.

194 lao động nghèo trên chuyến bay đặc biệt về quê tránh dịch - 3

Những gia đình con nhỏ thường gặp rất nhiều khó khăn kể từ ngày dịch Covid-19 bùng phát (Ảnh: Võ Gia).

Gần 2 tháng qua, chị Ngọc Trâm (24 tuổi, quê ở thị xã An Nhơn) và em gái bị thất nghiệp do dịch ở TPHCM. Chị Ngọc Trâm là một trong nhiều người bị mắc kẹt lại TPHCM, đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và rất muốn được trở về quê. 

"Do ở quê mẹ đang đau bệnh, cha lại mắc kẹt ở Kon Tum nên hai chị em tôi lo lắng không ai chăm sóc cho mẹ. Em biết có rất nhiều người khó khăn, dù đăng ký nhưng tinh thần của em là ưu tiên cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai. Chuyến này em không được xét nhưng hi vọng nếu có chuyến bay sau, hai chị em mong sẽ được về quê", Ngọc Trâm chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tùy vào nhu cầu của người dân, tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Hội đồng hương Bình Định tại TPHCM tìm mọi cách để đón người dân về quê. Trong đó, ưu tiên người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người không nơi nương tựa.

Doãn Công

Đáng quan tâm
Mới nhất