18 ngày nỗ lực cắt dịch của Bình Thuận sau ca "siêu lây nhiễm"

(Dân trí) - Ngày 31/3 là ngày thứ 18 không phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào tại Bình Thuận. Dù vậy, Bình Thuận vẫn tích cực triển khai quyết liệt nhiều biện pháp để không có người mới mắc Covid-19.

Ngày 10/3, Bình Thuận ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên (bệnh nhân thứ 34 của cả nước). Ngay sau đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã triển khai ngay nhiều biện pháp để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

Xuyên đêm, lực lượng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Bình Thuận đã tiến hành phun khử khuẩn tất cả nhà ở và những nơi bệnh nhân 34 đã từng đến.

18 ngày nỗ lực cắt dịch của Bình Thuận sau ca siêu lây nhiễm - 1
Công tác khử khuẩn tại nơi cách ly, tại nhà bệnh nhân và các ca F1 được thực hiện cấp tốc ngay sau khi phát hiện

Bên cạnh đó, CDC Bình Thuận đã tiến hành cách ly tập trung và phun khử khuẩn nhà của 14 trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân 34. Sau đó cho thấy phản ứng trên là kịp thời khi 7 trong số 14 trường hợp F1 này phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 trong khu cách ly tập trung nhưng không xuất hiện ca dương tính nào lây lan từ các F1 này.

Đúng 0h ngày 13/3, địa phương này đã tiến hành phong tỏa 2 tuyến đường trên địa bàn phường Đức Thắng, TP Phan Thiết. 2 tuyến đường này là nơi ở của 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Các ngành chức năng tỉnh đã tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng 351 trường hợp trường hợp F1 từ các ca dương tính mới để đưa đi cách ly.

18 ngày nỗ lực cắt dịch của Bình Thuận sau ca siêu lây nhiễm - 2
Khu vực các bệnh nhân lập tức được cách ly
18 ngày nỗ lực cắt dịch của Bình Thuận sau ca siêu lây nhiễm - 3
Công tác cách ly tập trung các ca F1 cũng được thực hiện khẩn trương
18 ngày nỗ lực cắt dịch của Bình Thuận sau ca siêu lây nhiễm - 4
Khu cách ly được khử khuẩn kỹ lưỡng và thường xuyên

Hiện tại toàn tỉnh này có 27 cơ sở thực hiện việc cách ly tập trung với tổng số giường là 2.745 giường, đang tiếp tục rà soát, thiết lập bổ sung đảm bảo theo yêu cầu. Trung tâm điều trị Covid-19 Bình Thuận cũng được thành lập với quy mô 100 giường tại Bệnh viện Y học dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh.

CDC Bình Thuận đã tiến hành lấy 951 mẫu xét nghiệm. Ngoài 9 mẫu dương tính, các trường hợp còn lại đều cho kết quả âm tính. Một phòng xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh có công suất thực hiện 100 mẫu bệnh phẩm/ngày đi vào hoạt động sau khi được Viện Pasteur Nha Trang thẩm định. Đến nay đã thực hiện xét nghiệm được 148 mẫu.

Bình Thuận cũng đã thành lập hai điểm kiểm soát y tế tại đường Nguyễn Thông, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết và tại khu vực Long Sơn - Suối Nước, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết để kiểm soát lượng du khách người nước ngoài đến đây du lịch.

Từ ngày 20/3 đến ngày 28/3 đã kiểm tra, giám sát 498 trường hợp. Trong đó có 314 trường hợp là khách nước ngoài và 92 trường hợp là khách Việt Nam.

18 ngày nỗ lực cắt dịch của Bình Thuận sau ca siêu lây nhiễm - 5
CDC Bình Thuận kiểm soát y tế đối với khách nước ngoài trên địa bàn
18 ngày nỗ lực cắt dịch của Bình Thuận sau ca siêu lây nhiễm - 6
Kiểm tra y tế lưu động trên các tuyến huyết mạch dẫn vào tỉnh

Tỉnh đã dừng tất cả các cuộc hội họp quá 20 người, khuyến cáo người dân không tụ tập quá 10 người tại các nơi công cộng. Các lễ hội cũng tạm dừng, hạn chế tụ tập.

Bình Thuận cũng đóng cửa tất cả các quán ăn, cà phê, khu vui chơi giải trí, các dịch vụ. Ngoài ra, các bãi giữ xe tại các bãi biển cũng buộc phải đóng cửa. Người dân đi tắm biển không được tụ tập đông người. Cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra những người không đeo khẩu trang nơi công cộng để nhắc nhở, xử phạt.

Hiện tại, Bình Thuận đang tích cực triển khai các biện pháp, thiết lập cơ sở để chuẩn bị tiếp nhận khoảng 3.900 người Việt Nam là học sinh sinh viên, lao động, học tập từ nước ngoài về Bình Thuận để cách ly.

18 ngày nỗ lực cắt dịch của Bình Thuận sau ca siêu lây nhiễm - 7

Ăn ở của người cách ly được chuẩn bị chu đáo.

Trúc Hà

Tin liên quan
Đang được quan tâm