Thứ bảy, 18/01/2020 - 15:32

An Giang:

14 hộ dân bị sông Hậu "nuốt" nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần

Dân trí

Ngày 22/4/2017, chỉ trong chớp mắt, 14 căn nhà tại ấp Mỹ Hội (xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã lọt thỏm xuống sông Hậu. Chính quyền khẩn cấp di dời hơn 106 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở, khẩn trương làm khu tái định cư. Nhưng qua 2 cái Tết, vẫn còn hàng chục hộ dân chưa thể an cư.

Trở lại thăm khu vực sạt lở làm 14 nhà dân lọt xuống sông Hậu.

Ở nhà mới nhưng nợ nần chồng chất

Gần 3 năm sau vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra tại ấp Mỹ Hội, PV Dân trí trở lại thăm vùng sạt lở trong một ngày Tết đã về cận kề. Tại đây, dù đã 23 Tết, các công nhân vẫn đang khẩn trương thi công công trình kè bảo vệ chống sạt lở. Ở hai đầu vào khu vực sạt lở, điểm cảnh báo nguy hiểm vẫn giữ nguyên nhưng bên trong, người dân đi lại bình thường, thậm chí cả chục hộ dân đã trở lại nhà cũ sinh sống.

Theo người dân chỉ dẫn, PV tìm đến khu dân cư Mỹ Hòa (nơi bố trí nhà cho những hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở), cách điểm nóng sạt lở vài kilomet. Người dân than phiền, bụi đất, tiếng ồn… đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.

14 hộ dân bị sông Hậu nuốt nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần - 1

28 căn nhà do một doanh  nghiệp tài trợ xây dựng dang dở tại khu dân cư Mỹ Hòa trong khí hàng chục hộ dân đến nay không có nhà ở

14 hộ dân bị sông Hậu nuốt nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần - 2

Mới đây, UBND tỉnh An Giang đã đồng ý hỗ trợ 40 triệu đồng cho 28 hộ dân hoàn thiện nhà để sớm ổn định cuộc sống

Bỏ qua các khoảng đất trống và dãy nhà tiền chế bỏ hoang nằm ở vị trí mặt tiền khu dân cư Mỹ Hòa, PV tìm đến dãy nhà tường khang trang bên trong nhưng khá im tiếng người, dù ngày Tết cận kề.

Chị Lê Thị Hạnh đang vội vàng đẩy xe bánh báo đi bán cho kịp buổi chiều, cho biết, từ ngày dọn nhà lên đây, cuộc sống tạm ổn nhưng việc buôn bán khó khăn vì khu dân cư nằm ở ngoài đồng. Căn nhà khang trang nhưng chị phải vay gần 200 triệu đồng để xây nên vợ chồng chị phải tất tả lao động để trả nợ.

Còn chị Huỳnh Thị Phượng – nhà liền kề với chị Hạnh cho biết, khi được nhà nước bố trí nền và nhận 40 triệu đồng mà các nhà hảo tâm giúp đỡ, chị vay thêm bên ngoài khoảng 150 triệu đồng để làm nhà. Hiện nay, chuyện nơi ăn chốn ở đã yên tâm, không còn lo sạt lở, tuy nhiên gia đình luôn canh cánh nỗi lo trả nợ.

Đa phần những hộ dân đã có “nơi an cư” đều khó khăn, sống bằng nghề làm thuê làm mướn, thu nhập không ổn định, nên người dân mong muốn chính quyền sớm bồi thường, hỗ trợ đất và nhà cũ, đồng thời xem xét cho họ vay vốn lãi suất thấp để làm ăn và trả nợ.

14 hộ dân bị sông Hậu nuốt nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần - 3

Bà Nguyễn Thị Tua cho biết khi vào khu dân cư sinh sống, bà đã yên tâm khi ngủ, không còn lo nửa đêm chạy vì sạt lở nữa.

Do hàng ngày còn nặng gánh mưu sinh và canh cánh với khoản nợ cả trăm triệu đồng nên khi PV hỏi thăm đến chuyện ăn Tết, người dân nơi đây đa phần lắc đầu, tỏ vẻ ngao ngán. Những hộ có con đi làm ăn xa, bà con đang chờ con cái về mới mong có bánh mứt, thịt theo...

Nhiều hộ trở lại sống trong vùng sạt lở nguy hiểm

Theo báo cáo của UBND xã Mỹ Hội Đông, vụ sạt lở xảy ra tại ấp Mỹ Hội ngày 22/4/2017 đã ảnh hưởng đến 106 hộ dân, đến nay 35 hộ có nhà ở ổn định, còn 71 hộ chưa có nhà vì chưa có kinh phí xây dựng. Đặc biệt, trong số này có 35 hộ đã quay trở lại sinh sống tại nhà cũ trong khu vực cảnh báo sạt lở.

Trong số này có đến 25 hộ không đồng ý bốc thăm nhận nền tại khu dân cư Mỹ Hòa.

14 hộ dân bị sông Hậu nuốt nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần - 4

Khu vực sạt lở nguy hiểm nhưng đã có 35 hộ quay trở lại sinh sống

14 hộ dân bị sông Hậu nuốt nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần - 5

Ông Nguyễn Văn To - nhà liên kề với công trình kè chống sạt lở rất mong chính quyền sớm thông báo cho dân về tình hình sạt lở để yên tâm sinh sống

Ông Võ Văn To có nhà nằm liền kề với điểm sạt lở, đã dọn về nhà cũ ở, cho biết, lí do ông không bốc thăm nhận nền ở khu dân cư Mỹ Hòa là vì khu dân cư nằm xa ngoài đồng ruộng. Ông sống ở đây quen rồi nên sau khi thấy tình trạng sạt lở tạm yên ắng, ông lại dọn về ở cho đến nay.

Còn bà Nguyễn Thị Bé Năm có nhà nằm trong vùng cảnh báo sạt lở nguy hiểm, chia sẻ: “Nhà cửa tôi kiên cố và đất chạy dài ra phía sau nên tôi không thể bỏ đi được. Tôi chỉ đóng cửa nhà khoảng trên dưới nửa tháng gì đó rồi về ở cho tới nay”.

14 hộ dân bị sông Hậu nuốt nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần - 6

Chị Nguyễn Thị Bé Năm và nhiều người dân khác đã trở lại nhà cũ sinh sống.

14 hộ dân bị sông Hậu nuốt nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần - 7

Tuy nhiên cũng có nhiều căn nhà bỏ hoang

Tiếp xúc với những hộ dân trở lại vùng sạt lở sinh sống, họ đều cho biết, nếu chính quyền muốn họ di dời đi nơi khác thì thực hiện việc bồi thường hỗ trợ nhà đất. Còn không bồi thường thì các ngành chức năng cần đánh giá tác động của sạt lở có nguy hiểm hay không, nếu không thì thông báo cho người dân vào ở. Theo người dân, nhà nước đã bỏ hàng trăm tỷ đồng xây bờ kè mà bảo dân bỏ nhà đi thì vô lý.

Ông Ngô Hoàng Hiếu - Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết: “Vụ sạt lở ảnh hưởng đến 106 hộ dân nhưng đến nay chỉ có 35 hộ có nhà ổn định. Lý do số hộ dân còn lại không vào khu dân cư Mỹ Hòa ở là vì không có vốn xây nhà, khó khăn trong việc mưu sinh, họ yêu cầu bồi thường nhà cửa mới đồng ý di dời vào nhà ở. Trước những vấn đề đó, khi người dân quay trở lại sống trong vùng cảnh báo sạt lở nguy hiểm, chính quyền địa phương rất lo, ăn ngủ không yên nhưng không thể cưỡng chế bắt họ đi nơi khác sống”.

Để giải quyết những nút thắt nêu trên, ông Hiếu cho biết, UBND huyện đã kiến nghị với UBND tỉnh xem xét chính sách để bồi thường cho những hộ dân có nhà phải di dời ra khỏi vùng sạt lở. Đối với 28 hộ dân được một doanh nghiệp hứa tài trợ 28 căn nhà nhưng hiện nay xây dựng dở dang, UBND tỉnh đồng ý hỗ trợ thêm mỗi căn 40 triệu đồng để người dân hoàn thiện nhà, sớm ổn định cuộc sống.

Những ngày Tết cổ truyền sắp đến, và đây đã là cái Tết thứ hai người dân nơi đây ăn Tết, đón Xuân trong vùng sạt lở nguy hiểm.

Ngày 7/1, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà và động viên các hộ dân bị ảnh hưởng của sạt lở tại ấp Mỹ Hội.

14 hộ dân bị sông Hậu nuốt nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần - 8

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, chúc Tết các hộ dân bị ảnh hưởng của sạt lở.

Tại buổi trao tặng quà, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đã ân cần gửi lời thăm hỏi, động viên các hộ dân và trao 30 suất quà Tết cho 30 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng sạt lở tại ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông; Đồng thời Bí thư Tỉnh ủy An Giang còn chỉ đạo các ngành chức năng tập trung mọi nguồn lực sớm lo chỗ ở ổn định cho người dân.

Nguyễn Hành