13 tỉnh thành đồng ý đón chuyến bay, Côn Đảo thí điểm một resort nhận khách

(Dân trí) - Đã có 13 địa phương đồng ý với kế hoạch bay của Cục Hàng không Việt Nam, trong đó Bà Rịa - Vũng Tàu đồng ý mở lại đường bay đến Côn Đảo với điều kiện khách chỉ được ở khu Resort Six Sense.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tính đến chiều 6/10, Cục đã tiếp nhận ý kiến trả lời bằng văn bản của 16 tỉnh, thành phố.

13 tỉnh thành đồng ý, 3 địa phương "lắc đầu"

Trong văn bản gửi tới Cục Hàng không Việt Nam chiều nay, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng ý với kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

"Hoan nghênh kế hoạch mở lại đường bay nội địa đến sân bay Côn Đảo phục vụ đi lại của người dân, du khách nhằm từng bước mở lại giao thương, phục hồi kinh tế đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh nhấn mạnh trong văn bản.

Tuy nhiên, ông Khánh cho biết do hạ tầng y tế về nhân lực, vật lực và các điều kiện liên quan đến khả năng sẵn sàng thích ứng, xử lý tình huống khi phát sinh ca bệnh còn rất hạn chế, để đảm bảo năng lực thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 khi mở cửa các dịch vụ, kinh doanh, giao thương.

13 tỉnh thành đồng ý đón chuyến bay, Côn Đảo thí điểm một resort nhận khách - 1

10 đường bay dự kiến sẽ được khôi phục từ ngày 10/10 (Ảnh: Tiến Tuấn).

UBND tỉnh đang hỗ trợ, trang bị cho huyện Côn Đảo các thiết bị, vật tư y tế; tập huấn nhân sự tăng cường khả năng thích ứng, xử lý tình huống khi phát sinh dịch bệnh trên địa bàn; đồng thời tăng cường bao phủ vắc xin cho người dân tại Côn Đảo.

Với mục tiêu an toàn đến đâu, mở cửa đến đó, ông Khánh cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất chủ trương triển khai thí điểm đón và phục vụ khách du lịch thí điểm tại khu Resort Six Sense Côn Đảo kể từ ngày 15/10.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam mở đường bay nội địa đến Côn Đảo theo kế hoạch từng bước mở cửa phục hồi kinh tế, trước mắt theo chương trình thí điểm đón và phục vụ khách du lịch tại khu Resort Six Sense Côn Đảo kể từ ngày 15/10.

Trong khi đó, ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - cho biết địa phương cơ bản thống nhất với kế hoạch mở lại đường bay từ Lâm Đồng đi/đến Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng tuy nhiên đề nghị chưa mở đường bay đi đến TPHCM và Cần Thơ.

UBND tỉnh Cà Mau cũng đã có văn bản khẳng định hoàn toàn ủng hộ kế hoạch của Cục Hàng không Việt Nam.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong số 16 tỉnh, thành phố gửi văn bản có 7 địa phương thống nhất toàn bộ với kế hoạch gồm: Điện Biên, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Thanh Hóa, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) và Cà Mau; 6 địa phương thống nhất từng phần kế hoạch gồm TP.HCM, Đắk Lắk, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng và Bà Rịa - Vũng Tàu; 3 địa phương đề nghị chưa thực hiện kế hoạch gồm Hà Nội, Hải Phòng và Gia Lai.

Cùng ngày, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải về kế hoạch triển khai các đường bay nội địa thường lệ, trong đó mở lại 10 đường bay nội địa sau khi có ý kiến đồng thuận của cả 2 địa phương có cảng hàng không, sân bay liên quan đến đường bay. Các đường bay sẽ tiếp tục được bổ sung khi có thêm ý kiến đồng ý của các địa phương khác.

Các hãng mở bán vé nội địa

Với kế hoạch dự kiến khôi phục hoạt động vận tải hành khách trên một số đường bay nội địa từ ngày 10/10. Các hãng hàng không cho biết sẽ mở bán vé trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, các đại lý chính thức và phòng vé ngay khi có sự cho phép của cơ quan chức năng.

13 tỉnh thành đồng ý đón chuyến bay, Côn Đảo thí điểm một resort nhận khách - 2

Đã có 13 tỉnh thành đồng ý đón chuyến bay chở khách, 3 địa phương từ chối (Ảnh: Đỗ Linh).

Chiều tối 6/10, Vietnam Airlines và Pacific Airlines thông báo dự kiến khôi phục các đường bay hai chiều giữa TPHCM và Thanh Hóa, Nha Trang, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Phú Quốc với tần suất mỗi hãng một chuyến/ngày; mở lại đường bay hai chiều giữa TPHCM và Huế với tần suất một chuyến/tuần, đường bay một chiều từ Vinh đến TPHCM với tần suất 2 chuyến/tuần.

Đối với các đường bay còn lại, hai hãng hàng không nói trên cho biết đang tiếp tục theo sát chỉ đạo của cơ quan chức năng trên cơ sở thống nhất ý kiến với các địa phương để xây dựng lịch bay và mở bán vé. 

Trong giai đoạn đầu mở lại các đường bay, hành khách xuất phát từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. Khi đến nơi thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện 5K và xét nghiệm theo quy định.

Hai hãng hàng không vẫn áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp như kiểm tra thân nhiệt hành khách, thường xuyên khử khuẩn tàu bay và trang thiết bị mặt đất... 100% lực lượng tuyến đầu trực tiếp phục vụ hành khách, hàng hóa như phi công, tiếp viên và nhân viên mặt đất cũng đã được Vietnam Airlines và Pacific Airlines tiêm vaccine phòng Covid-19.

Do kế hoạch khai thác có thể bị thay đổi theo tình hình dịch bệnh và yêu cầu của nhà chức trách, Vietnam Airlines và Pacific Airlines đã xây dựng chính sách hoàn, đổi vé linh hoạt cho hành khách. Đặc biệt, hành khách mua vé của Vietnam Airlines trong giai đoạn từ nay đến ngày 31/10 sẽ được miễn toàn bộ phí đổi vé.

Hiện Vietjet và Bamboo Airways chưa có thông tin về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa dự kiến từ 10/10.

10 đường bay Cục Hàng không dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào ngày 10/10 gồm: 5 đường bay từ TPHCM đi Thanh Hóa/ Khánh Hòa/ Phú Yên/ Bình Định/ Phú Quốc và ngược lại với tần suất mỗi đường bay 4 chuyến/ngày, chia đều cho 4 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines.

Ba đường bay từ Thanh Hóa đi Khánh Hòa/ Buôn Ma Thuột/ Phú Quốc và ngược lại khai thác với tần suất một chuyến/ngày. Đường bay TPHCM - Huế và ngược lại khai thác với tần suất một chuyến/ tuần. Chiều từ Nghệ An đi TPHCM khai thác 2 chuyến/tuần.

Tin liên quan
Đọc thêm