Thứ tư, 02/03/2016 - 11:39

10 ngư dân bám 1 thuyền thúng, chấp chới giữa biển đêm

Dân trí

Tàu cá bị phá nước, chỉ vài phút sau là chìm hẳn. Toàn bộ 10 thuyền viên vớ được một chiếc thuyền thúng, kẻ ngồi trên thuyền, người bám xung quanh, lênh đênh trên biển nhiều giờ liền trong đêm tối...

Vụ tai nạn xảy ra vào 22h ngày 29/2. Khi đang đánh bắt hải sản cách Mũi Vũng Tàu khoảng 35 hải lý về phía Đông thì tàu cá BĐ 95956 TS bị phá nước và chìm hẳn. Thời điểm trên, sóng đánh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 nên rất nguy hiểm.

Nửa đêm, sự việc xảy ra bất ngờ nên cả 10 thuyền viên chỉ kịp nhảy xuống nước và bám vào một chiếc thuyền thúng lênh đênh trên biển giữa đêm khuya. Tất cả mọi tư trang cá nhân đều chìm xuống biển, may mắn vẫn có 1 thuyển viên giữ được một chiếc điện thoại để gọi về cho chủ tàu cầu cứu.

Sau khi nhận được thông tin cứu nạn, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 3 (tại TP Vũng Tàu) đã phát thông báo cứu nạn khẩn cấp, đồng thời điều tàu SAR 413 ra hiện trường kết hợp với biên phòng và tàu Hải Dương 02, Biển Đông Trader và Cam Ranh 07 cùng tìm kiếm.

Lãnh đạo Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn khu vực 3 xuống thăm hỏi động viên 10 thuyền viên tàu BĐ 95956 TS
Lãnh đạo Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn khu vực 3 xuống thăm hỏi động viên 10 thuyền viên tàu BĐ 95956 TS

Đến 00 giờ 23 ngày 1/3, tàu Hải Dương 02 đã phát hiện và cứu vớt toàn bộ thuyền viên của tàu bị nạn đưa và đưa vào bờ. Tất cả 10 ngư dân đã được cứu hộ thành công và đưa vào bờ an toàn trong ngày 1/3.

Thuyền trường Cao Văn Sơn (SN 1980, quê Bình Định) cho biết: “Cả 10 anh em cùng ngồi trên một chiếc thuyền thúng chưa đầy 6m, sóng biển đánh mạnh nên nhiều lần thuyền thúng tưởng bị chìm. Trong số anh em có 2 người còn ít tuổi lại không biết bơi nên ai cũng lo lắng và cầu nguyện thoát khỏi kiếp nạn này. Về được tới đất liền, tôi thấy thật may mắn!”.

Về được tới Vũng Tàu, nhiều thuyền viên vẫn còn rất hoang mang
Về được tới Vũng Tàu, nhiều thuyền viên vẫn còn rất hoang mang

Trước đó, tối 28/2 cũng có 1 tàu cá bị chìm tại vùng biển Bình Thuận. Đêm 27/2, tàu BTh 88217 TS của anh Lê Văn Thanh (phường Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận) ra khơi đánh bắt hải sản. Chiều tối 28/2, trên đường vào bờ thì tàu gặp sóng lớn đánh. Sau 15 phút bị sóng đánh thì thuyền bị đánh úp tại vị trí cách đất liền 18 hải lý.

Cả 6 thuyền viên trên tàu chỉ kịp nhảy xuống biển để tránh bị chìm theo tàu. Rất may trong quá trình sóng đánh có 3 chiếc phao bung ra nổi trên biển, cả 6 thuyền viên bám vào 3 chiếc phao trên rồi nối các phao lại với nhau chờ cứu nạn.

Sau 1 ngày 1 đêm lênh đênh trên biển, 6 thuyền viên trên may mắn được một tàu cá của ngư dân thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện và ứng cứu. Đến ngày 1/3, 6 thuyền viên đã về nhà an toàn.

Nguyễn Nam – Tùng Nguyên