Quảng Ninh:

10 bé trai được giải cứu từ Trung Quốc: Đường về nhà còn xa!

Dân trí Thoát khỏi bàn tay những "mẹ mìn" chuyên mua bán trẻ em đưa sang Trung Quốc, 10 bé trai đã được lực lượng công an đưa về Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh. Nhưng đã 3 năm trôi qua, mới chỉ có duy nhất 1 trường hợp được trở về với gia đình...
>>Cuộc giải cứu 10 bé trai Việt Nam và nghi án buôn bán trẻ em lấy nội tạng


Ngoài Cộng đã được mẹ đón về, còn lại Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng và Mạnh vẫn chưa biết bao giờ mới được trở về với mái ấm gia đình.

Ngoài Cộng đã được mẹ đón về, còn lại Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng và Mạnh vẫn chưa biết bao giờ mới được trở về với mái ấm gia đình.

"Mỗi con mỗi tính nhưng đều dễ thương lắm!"

Chị Nguyễn Thị Hồng Cẩm, cán bộ của Trung tâm, người gần gũi chăm sóc 10 cháu bé nói với tôi như vậy trong buổi chiều nhạt nắng cuối tháng 8, khi cùng tôi đứng chờ đón 9 cậu bé là Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng và Mạnh từ trường mầm non trở về (riêng Cộng vừa được mẹ đón về nhà vào tháng 6/2016).

Chị Cẩm bảo, tên là do các anh công an đặt cho các cháu khi đưa các cháu trở về, còn họ thì sau này do các mẹ ở Trung tâm đặt.

Mẹ Nguyễn Thị Cẩm, người suốt 3 năm qua gần gũi với 10 bé trai nên hiểu rõ tính nết từng bé.
Mẹ Nguyễn Thị Cẩm, người suốt 3 năm qua gần gũi với 10 bé trai nên hiểu rõ tính nết từng bé.

16h30, khi tiếng trống trường mẫu giáo Hoa Hồng (ngay gần Trung tâm) vừa vang lên, chị Cẩm vội vã trao cháu bé chừng 5 tháng tuổi đang bế trên tay cho một nữ cán bộ khác rồi rảo bước ra phía cổng Trung tâm. Nhìn theo hướng đi của chị, tôi thấy chừng hơn chục cháu bé chạy ùa về ôm lấy chị Cẩm, đứa thì ôm chân, đứa thì níu tay, đứa thì hồ hởi khoe hôm nay con được học chữ… Sân Trung tâm đang im lìm bỗng trở nên náo nhiệt.

Cứ đi học về là các con lại vây quanh mẹ Cẩm, ríu rít chuyện trò
Cứ đi học về là các con lại vây quanh mẹ Cẩm, ríu rít chuyện trò

Chỉ vào 9 bé trai, chị Cẩm nói, mỗi đứa mỗi tính, hồi mới được các anh công an đưa về các con mới hơn một tuổi nên chăm sóc rất vất vả. Các chị phải thay nhau lo cho các con ngày cũng như đêm. Có nhiều đêm phải thức trắng vì tụi nhỏ cứ một đứa ốm thì gần như tất cả ốm theo.

“Sống cùng tụi nhỏ hơn 3 năm, em thuộc tính nết từng đứa một. Mạnh thì nghịch ngợm nhưng thông minh, Xã thì dẻo miệng lại ưa nịnh, Việt thì nhút nhát nhưng lại thích xem siêu nhân… Mỗi con, mỗi tính nhưng được cái các con rất ngoan và dễ thương. Dường như trời cũng thương nên phú cho các con sức khỏe. Chỉ hu hi chứ không có bệnh gì nghiêm trọng”, hướng cái nhìn đầy yêu thương vào 9 cậu bé đang chơi đùa trong sân, chị Cẩm bộc bạch.

Mẹ Vũ Thị Hà thì hồ hởi kể, vì các con sàn sàn kiểu "trứng gà trứng vịt" nên rất khó phân biệt. Để mọi người đến trung tâm không nhầm, các mẹ phải cho các con đứng xếp hàng theo thứ tự rồi chụp ảnh lại, khi cần sẽ cho mọi người xem lại.

“Các con mỗi đứa một tính, không cùng huyết thống nhưng rất thương yêu, gắn bó với nhau. Có quà gì cũng phải chờ đủ hết mới nhận. Thậm chí có khi mẹ bắt lỗi một bạn thì cả 8 bạn còn lại kiên quyết chịu phạt cùng”, chị Hà nói.

Với chúng tôi, các cháu bé cũng không tỏ ra lạ lẫm. Mạnh khoe với tôi, cháu rất thích đọc chuyện tranh; Hòa thì cứ lẽo đẽo theo chân tôi xin được xem hình của mình có đẹp không. Riêng Việt tuy bị cấm lại gần mọi người vì đang đau mắt nhưng cu cậu vẫn len lén chui vào giữa đám bạn để được chụp hình. Rồi Xã, Chủ, Nam, Hùng… thi nhau khoe đi học hay được phiếu bé ngoan, vui vẻ tham gia đá bóng với các chú là khách đến thăm Trung tâm.

Cần lắm một mái ấm gia đình


Các con hồn nhiên vui chơi và nô đùa nhưng các mẹ tại Trung tâm vẫn đau đáu mong mỏi các con sẽ tìm được mái ấm.

Các con hồn nhiên vui chơi và nô đùa nhưng các mẹ tại Trung tâm vẫn đau đáu mong mỏi các con sẽ tìm được mái ấm.

Chị Trần Thị Thanh Vân, Phó Giám đốc Trung tâm kể lại, khi được đưa về trung tâm, các con đều còn nhỏ tí xíu, còi cọc nhiều so với các bạn cùng trang lứa; thậm chí nhiều tháng sau các con vẫn không nói được tiếng Việt. Nhưng sau đó được các mẹ nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt nên các con nhanh chóng hồi phục sức khỏe và hòa nhập.

Cũng theo chị Vân, suốt 3 năm qua các con luôn được sống trong tình yêu thương, sự chăm sóc của mọi người trong Trung tâm. Cứ sáng sáng các con khoanh tay chào các mẹ râm ran cả một góc sân rồi rồng rắn dắt tay nhau cùng nhau đến trường mẫu giáo và chiếu tối lại trở về trong vòng tay ôm ấp, chở che của các mẹ.

“Cuộc sống của các con cứ bình lặng trôi qua mỗi ngày, từ lâu các con đã hồn nhiên coi Trung tâm là nơi sinh ra và nuôi dưỡng minh. Căn phòng các con ở cũng luôn đầy ắp tiếng cười. Thực sự các con chưa cảm nhận rõ ràng về sự thiếu vắng mái ấm có cha, có mẹ, có người thân vì còn quá nhỏ. Nhưng các mẹ trong Trung tâm thì bao lâu nay vẫn luôn đau đáu mong ước tất cả các con sẽ tìm được về mái ấm gia đình của chính mình”, chị Vân chia sẻ.


Những đứa trẻ hồn nhiên vô tư chưa cảm nhận được sự thiếu vắng tình thương của cha mẹ ruột.

Những đứa trẻ hồn nhiên vô tư chưa cảm nhận được sự thiếu vắng tình thương của cha mẹ ruột.

Chị Vân cho biết thêm, trong 3 năm qua cũng đã có nhiều người đến Trung tâm hoặc qua điện thoại hỏi về các con; tuy nhiên do không có căn cứ, không xác định đúng thời gian nên đến nay các con vẫn chưa tìm thấy gia đình.

“Tháng 6 vừa qua, chỉ có Cộng là may mắn được mẹ đón về nhà. Mẹ của Cộng chính là một mắt xích trong đường dây mua bán trẻ em này, sau khi thụ án ở Trunng Quốc đã về làm mọi thủ tục để đón Cộng và đưa về quê ở Thanh Hóa. Mạnh cũng tìm được mẹ, tuy nhiên mẹ Mạnh cũng là một mắt xích khác của đường dây và hiện vẫn đang thụ án bên Trung Quốc nên Mạnh tạm thời vẫn chưa được đón về”, chị Vân nói.

Theo các mẹ ở Trung tâm, ngày chia tay Cộng, nhiều mẹ đã khóc, khóc vì mừng nhưng cũng khóc vì lo. Mừng vì Cộng đã được về với mẹ đẻ, về với mái ấm của gia đình mình nhưng lo mẹ Cộng "ngựa quen đường cũ" thì không biết tương lai Cộng sẽ ra sao.

Năm 2011, Công an Trung Quốc lập chuyên án đặc biệt mang tên “8.6.2011” để điều tra làm rõ nhóm tội phạm buôn bán trẻ em xuyên biên giới do Hoàng Man Lệ và Hoàng Thanh Hằng cầm đầu. Ngày 15/7/2011, Công an Trung Quốc đã bắt giữ 43 nghi phạm trong đường dây buôn bán người xuyên quốc gia và giải cứu nhiều trẻ em, trong đó có 10 bé trai người Việt Nam (đều sinh trong năm 2011).

Tháng 5/2013, phía Trung Quốc đã bàn giao 10 bé trai nói trên cho Bộ Công an Việt Nam.

Theo cán bộ Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh, ngày 13/8, cơ quan công an đã ra thông báo tìm cha mẹ cho các bé, nếu sau 1 tháng không có ai đến nhận sẽ chuyển hồ sơ qua Cục Con nuôi (Bộ Lao động và Thương binh xã hội) để xem xét việc nhận con nuôi. Nếu không các cháu bé trên vẫn được Trung tâm tiếp tục nuôi dưỡng.

Theo một điều tra viên thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45), Công an tỉnh Quảng Ninh, phương thức thủ đoạn của những "mẹ mìn" trong đường dây rất tinh vi. Để tránh tội danh bắt cóc, chúng thường cử người săn lùng những phụ nữ có thai nhưng hoàn cảnh khó khăn, muốn cho con. Chúng sẽ đứng ra xin đứa trẻ và đưa tiền hỗ trợ. Chính vì vậy những cháu bé ở trong hoàn cảnh này rất khó tìm lại được mẹ ruột.

An Nhiên

MỚI NHẤT
Vụ ép doanh nghiệp chi tiền: Sở GTVT Hà Tĩnh "giơ cao đánh khẽ"?
Vụ ép doanh nghiệp chi tiền: Sở GTVT Hà Tĩnh "giơ cao đánh khẽ"?

(Dân trí) - Các thành viên tổ liên ngành xử lý cấp hàng quá tải tại các mỏ vật liệu của Hà Tĩnh do thanh tra Sở GTVT chủ trì đã trắng trợn ép doanh nghiệp phải chung chi một số tiền lớn trong quá trình làm nhiệm vụ. Đây là một sai phạm nghiêm trọng nhưng Sở GTVT Hà Tĩnh có dấu hiệu "giơ cao đánh khẽ" trong xử lí.

Thứ tư, 31/08/2016 - 03:23

Lập đường dây nóng nhận phản ánh mùi hôi ở khu Nam Sài Gòn
Lập đường dây nóng nhận phản ánh mùi hôi ở khu Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng kêu gọi người dân khu vực Nam Sài Gòn khi ngửi thấy mùi hôi, diễn biến bất thường thì hãy gọi đến số điện thoại đường dây nóng để cung cấp thông tin phục vụ công tác ghi nhận, điều tra nguồn gây ô nhiễm.

Thứ tư, 31/08/2016 - 02:43

Xe container đâm xe chở công nhân, 6 người bị thương
Xe container đâm xe chở công nhân, 6 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 7 giờ ngày 31/8, tại ngã tư Lê Lợi (trước Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương), thành phố Bình Dương, đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe container và xe đưa đón công nhân của Công ty điện tử Foster (Việt Nam) khiến 6 người bị thương.

Thứ tư, 31/08/2016 - 02:27

Đã qua thời hạn báo cáo Thủ tướng việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh
Đã qua thời hạn báo cáo Thủ tướng việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Theo tìm hiểu của PV Dân trí, hôm qua (30/8) là thời hạn cuối cùng để Bộ Nội vụ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Thứ tư, 31/08/2016 - 12:03

Hãi hùng cảnh sống trong chung cư sát Nhà hát lớn
Hãi hùng cảnh sống trong chung cư sát Nhà hát lớn

(Dân trí) - Chung cư quá mục nát, sàn hư hỏng nặng, nước nhà vệ sinh tầng trên đổ xuống tầng dưới nên nhà tầng dưới phải lợp mái tôn trong phòng để hứng nước. Đó là tình cảnh khổ sở mà cư dân chung cư số 9 Công trường Lam Sơn phải chịu đựng trong nhiều năm qua.

Thứ tư, 31/08/2016 - 11:48

Cháy kho siêu thị Co.opmart ở trung tâm Sài Gòn
Cháy kho siêu thị Co.opmart ở trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Sáng 31/8, siêu thị Co.opmart nằm trên đường Nguyễn Duy Dương (phường 9, quận 5, TPHCM) bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến người dân một phen hốt hoảng.

Thứ tư, 31/08/2016 - 11:27

Cãi nhau, 2 vợ chồng đem đốt 2 xe máy
Cãi nhau, 2 vợ chồng đem đốt 2 xe máy

(Dân trí) - Do lục đục chuyện gia đình, hai vợ chồng đã cãi nhau rồi lần lượt đem 2 chiếc xe máy của mình ra... đốt.

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:22

CSGT Hà Nội được trang bị áo và gậy phát sáng
CSGT Hà Nội được trang bị áo và gậy phát sáng

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội được thí điểm trang bị 200 áo phản quang gắn đèn chiếu sáng và 200 gậy chỉ huy giao thông có đèn LED nhấp nháy để làm nhiệm vụ vào ban đêm.

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:07

Doanh nghiệp “đại gia” tặng 3 xe sang cho Ninh Bình đang ở đâu?
Doanh nghiệp “đại gia” tặng 3 xe sang cho Ninh Bình đang ở đâu?

(Dân trí) - Gần 1 tháng sau ngày UBND tỉnh Ninh Bình quyết định trả lại 3 xe sang do doanh nghiệp tặng trước đó, PV Dân trí đã nhiều lần tìm kiếm doanh nghiệp “đại gia” đã tặng xe cho tỉnh nhưng... không thấy. Chủ tịch xã nơi công ty này đóng chân cũng không hề biết doanh nghiệp này (!).

Thứ tư, 31/08/2016 - 09:41

Lào Cai chính thức thừa nhận có 11 người chết và mất tích tại mỏ vàng Mà Sa Phìn
Lào Cai chính thức thừa nhận có 11 người chết và mất tích tại mỏ vàng Mà Sa Phìn

(Dân trí) - UBND tỉnh Lào Cai ban hành báo cáo số 239/BC - UBND của UBND tỉnh Lào Cai về thiệt hại do hoàn lưu bão số 3 gây ra cho tỉnh, đồng thời công bố danh tính 11 người chết và mất tích cùng 7 người bị thương do mưa lũ, sạt lở đất núi gây ra tại khu vực mỏ vàng Mà Sa Phìn ngày 20/8/2016.

Thứ tư, 31/08/2016 - 09:10

Hà Nội: Nam sinh viên tử vong khi tắm ở hồ Ngọc Khánh
Hà Nội: Nam sinh viên tử vong khi tắm ở hồ Ngọc Khánh

(Dân trí) - Bơi ra giữa hồ, do đuối sức, Sơn vùng vẫy kêu cứu. Dù được mọi người đưa vào bờ nhưng thanh niên này đã tử vong.

Thứ tư, 31/08/2016 - 08:43

Gia cảnh buồn của cậu học sinh tự tử vì chưa có quần áo mới
Gia cảnh buồn của cậu học sinh tự tử vì chưa có quần áo mới

(Dân trí) - “Năm ngoái, người ta về khảo sát xây nhà đại đoàn kết, nhưng họ không tin đây là nhà chính của mình ở, họ nói đây chỉ là nhà rẫy vì thấy nhà mình xa chỗ ở của làng quá, nên họ không xây nhà cho mình”, ông B. - bố của S. kể.

Thứ tư, 31/08/2016 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Truy tìm mùi hôi “tấn công” người dân khu Nam Sài Gòn
Truy tìm mùi hôi “tấn công” người dân khu Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM cho biết đang xem xét, rà soát các nguồn gây ô nhiễm có khả năng phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến người dân. Trong khi chờ kết quả kiểm tra, Sở yêu cầu các doanh nghiệp trong khu xử lý chất thải Đa Phước giảm thời gian hoạt động.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:56

Formosa đã chuyển đủ 500 triệu USD cam kết bồi thường
Formosa đã chuyển đủ 500 triệu USD cam kết bồi thường

(Dân trí) - Thông tin với PV Dân trí, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong ngày 30/8, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã chuyển nốt số tiền 250 triệu USD còn lại để bồi thường thiệt hại kinh tế, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân và khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:50

Kiểm toán việc định giá các “ông lớn” trước khi cổ phần hóa
Kiểm toán việc định giá các “ông lớn” trước khi cổ phần hóa

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cổ phần hóa DNNN quy mô lớn. Theo đó, với DN quy mô vốn chủ sở hứu trên 5.000 tỷ đồng, việc định giá phải được kiểm toán nhà nước thẩm định trước khi bán cổ phần.

Thứ tư, 31/08/2016 - 05:40

Xây dựng hàng loạt công trình để chống, chịu với biến đổi khí hậu
Xây dựng hàng loạt công trình để chống, chịu với biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Ngày 30/8, Viện chuyển đổi môi trường & xã hội (ISET) phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH) ở đô thị vùng ĐBSCL.

Thứ tư, 31/08/2016 - 03:50

Xã, thôn bán đất trái thẩm quyền, bỏ tiền ngoài ngân sách Nhà nước
Xã, thôn bán đất trái thẩm quyền, bỏ tiền ngoài ngân sách Nhà nước

(Dân trí) - Từ năm 1995 đến năm 2005, tại xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, xảy ra tình trạng từ thôn, hợp tác xã cho đến UBND xã “bật đèn xanh” để bán đất tràn lan, vô tội vạ. Chỉ trong vòng 10 năm, xã này đã bán gần 1000 suất đất trái thẩm quyền và nhiều tỷ đồng bán đất bị bỏ ngoài ngân sách, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Thứ tư, 31/08/2016 - 12:45

Nhiều tỉnh thành trong cả nước “bội chi” bảo hiểm xã hội hàng tỷ đồng
Nhiều tỉnh thành trong cả nước “bội chi” bảo hiểm xã hội hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 30/8, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thực hiện chính sách Bảo hiểm Xã hội và Bảo hiểm Y tế khu vực Miền Trung, Tây Nguyên 7 tháng đầu năm 2016.

Thứ ba, 30/08/2016 - 09:05

Hơn 20 thanh niên "đội mưa" để giải cứu nạn nhân bị cây cổ thụ đè
Hơn 20 thanh niên "đội mưa" để giải cứu nạn nhân bị cây cổ thụ đè

(Dân trí) - Phát hiện người đàn ông bị cây cổ thụ ngã đè lên, hàng chục người dân đã xúm lại nâng thân cây, giải cứu nạn nhân ra ngoài rồi chuyển vào bệnh viện cấp cứu.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:25

Sau 2 năm "lưu lạc", chiếc xe máy đã trở về với "khổ chủ" !
Sau 2 năm "lưu lạc", chiếc xe máy đã trở về với "khổ chủ" !

(Dân trí) - Đi xe máy ra ruộng ngô để làm cỏ thì bị kẻ gian lấy trộm, sau 2 năm chiếc xe "không cánh mà bay", bất ngờ chiều 30/8, chị Hương đã được Cảnh sát giao thông Công an TP. Vinh làm thủ tục trao lại chiếc xe...

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:45

Một du học sinh Hà Tĩnh tử nạn ở Nhật Bản
Một du học sinh Hà Tĩnh tử nạn ở Nhật Bản

(Dân trí) - Thông tin từ chính quyền xã An Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, địa phương vừa nhận được tin anh Đặng Văn Quang (SN 1994) tử vong khi đi tắm biển ở Nhật Bản.

Thứ ba, 30/08/2016 - 05:07

Người dân khu vực Hồ Gươm đi lại thế nào trong phố đi bộ?
Người dân khu vực Hồ Gươm đi lại thế nào trong phố đi bộ?

(Dân trí) - Trong 3 ngày cuối tuần tổ chức tuyến phố đi bộ, người dân được phép dắt xe máy về nhà và vào cơ quan trong khu vực hồ Gươm. Người dân cũng có thể lựa chọn phương án gửi phương tiện miễn phí ở 57 bãi xe quanh Hồ Gươm.

Thứ ba, 30/08/2016 - 04:56

3 dầm cầu công trình cao tốc bất ngờ bị gãy
3 dầm cầu công trình cao tốc bất ngờ bị gãy

(Dân trí) - 3 dầm cầu công trình cao tốc La Sơn - Túy Loan đang được thi công (đoạn qua xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bất ngờ bị gãy.

Thứ ba, 30/08/2016 - 04:29

Thông xe toàn tuyến đại lộ đẹp nhất Sài Gòn
Thông xe toàn tuyến đại lộ đẹp nhất Sài Gòn

(Dân trí) - Đường Bạch Đằng, Hồng Hà thuộc dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài (nay là đại lộ Phạm Văn Đồng) đã được thông xe vào sáng nay 30/8. Như vậy, sau 8 năm thi công, đường nội đô đẹp nhất Sài Gòn đóng vai trò quan trọng giải quyết bài toán ùn tắc giao thông đã thông suốt 13,6 km toàn tuyến.

Thứ ba, 30/08/2016 - 03:25