1 ngày, 2 vụ ngừng việc tập thể ở TP.Hồ Chí Minh: Do không minh bạch tiền lương

Ngày 10/7, hơn 1.000 CN của 2 DN trên địa bàn TPHCM - 1 xưởng sản xuất thuộc Cty TNHH may thêu Thuận Phương (ĐC: D15/8 Đinh Đức Thiện, huyện Bình Chánh) và Cty TNHH Hoàng Ngọc Trúc (ĐC: 223 An Dương Vương, Q.Tân Bình) - đã đồng loạt ngừng việc.

Nguyên nhân của 2 vụ ngừng việc đều liên quan đến tiền lương.

Tính lương… ỡm ờ!
Công nhân Cty Thuận Phương ngừng việc ngày 10.7
Công nhân Cty Thuận Phương ngừng việc ngày 10.7

Trao đổi với PV, một số CN Cty Hoàng Ngọc Trúc cho biết, từ tháng 3.2013, khi CN có việc cần nghỉ thì Cty trừ lương nhưng tiền lương đó lại tính theo lương tăng ca. “Khi đi làm thì được 11.000 đồng/giờ nhưng khi nghỉ thì bị trừ từ 17.000 -19.000 đồng/giờ. Hoặc lấy giờ tăng ca bù vào giờ nghỉ, nhiều CN tăng ca không đủ để trừ vào số giờ nghỉ thì bị âm tiền, chị thấy ai đi làm mà bị nợ tiền, nợ giờ làm chưa?” - anh L - CN Cty Hoàng Ngọc Trúc - bức xúc.

Chị N.T.V - CN Cty Hoàng Ngọc Trúc - cho biết, “Em bị đau ruột thừa, phải mổ, nằm viện bao nhiêu ngày thì trừ bấy nhiêu ngày lương. Ông nội của anh T mất, anh T về chịu tang cũng bị trừ lương. Ở đây nghỉ 1 ngày là trừ ½ tiền chuyên cần (tiền chuyên cần 300.000 đồng/tháng), nghỉ 2 ngày là trừ hết chuyên cần, nghỉ 3 ngày/tháng là hạ bậc lương, thu nhập mỗi tháng cứ bị trừ đầu trừ đuôi, không còn bao nhiêu cả, làm thêm ngày chủ nhật vẫn tính lương như ngày thường”.

Hơn 1.000 CN tại xưởng may thêu Cty Thuận Phương ngừng việc sáng 10.7 cũng vì cách tính lương “không minh bạch” của Cty. Các CN trình bày, mỗi tháng CN phải tăng ca từ 50 đến 60 giờ và phải làm ít nhất 2 ngày chủ nhật, chưa kể thứ 7 cũng phải tăng ca. Ngày 9.7, khi Cty phát phiếu lương thì CN mới “té ngửa” vì tháng này làm liên tục, sản lượng cao hơn tháng trước nhưng lương thì lại giảm. Đối chiếu với phiếu lương tháng 6, chị O cho biết, tháng vừa rồi chị tăng ca 54 tiếng, làm thêm 2 ngày chủ nhật nhưng trong phiếu lương chỉ ghi chị tăng có 24 tiếng, 2 ngày chủ nhật cũng biến mất, lương lại thấp. Khi thắc mắc thì chỉ được giải thích chung chung, thiếu thuyết phục. Cty nói là tháng này trích lương đóng 6 tháng BHYT cuối năm nhưng tiền có bao nhiêu đâu, trong khi Cty đã cho mượn 300.000 đồng thì lương không thể giảm nhiều như vậy, cầm bảng lương mà chỉ muốn khóc” - chị O bần thần.

Nhiều sai phạm

Tại Cty Hoàng Ngọc Trúc, nhiều CN cho biết, Cty có khoảng 300 CN nhưng hơn 200 CN không được ký hợp đồng, không có BHXH. “Nhiều người làm việc hơn 2 năm, đề nghị Cty ký hợp đồng nhưng Cty không ký, BHXH, BHYT không đóng. Lúc mới vào, Cty hứa sẽ hỗ trợ 300.000 đồng tiền chuyên cần nhưng sau đó khi làm đủ định mức Cty chỉ trả 150.000 đồng, tháng sau làm không đủ định mức, Cty truy thu luôn số tiền này, đến nay thì hết tiền chuyên cần luôn. Cty nói tăng ca là tăng ca, không làm thì trừ lương bất kể ngày nghỉ” - một nữ CN làm việc 2 năm ở Cty Hoàng Ngọc Trúc cho biết. "Ở đây, nghỉ ngày chủ nhật cũng phải xin phép, nghỉ làm 3 ngày chủ nhật thì bị lập biên bản. Cty liên tục tăng sản lượng, hôm nay sản lượng 500, CN hoàn thành thì ngày mai tăng lên 600, cứ như vậy mà tăng. CN không làm kịp thì tăng ca, tăng ca vẫn không hoàn thành thì phải làm ngày chủ nhật và không được tính tiền tăng ca hay tiền làm chủ nhật. Cty phải minh bạch về tiền lương cho CN. Tiền lương của CN thì phải rõ ràng” - một CN Cty Thuận Phương bức xúc.

Đến chiều, phía Cty Thuận Phương đã tập hợp CN lại để giải thích nhưng vô hiệu, CN nghỉ việc buổi chiều và ra về.

Trao đổi với PV, bà Phan Thị Lan - Chủ tịch LĐLĐ Q.6 - cho biết: Cty Hoàng Ngọc Trúc vốn ở Q.6 nhưng nay đã dời nhà xưởng về Bình Tân, cán bộ CĐ của Cty cũng đã nghỉ việc hết, hiện nay đang kiện toàn bộ máy mới, tuy nhiên LĐLĐ Q.6 không nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía Cty. Trưa 10.7, Cty thông báo vấn đề chênh lệch tiền tăng ca tháng 6.2013, chậm nhất ngày 13.7, Cty sẽ tính và trả lại cho CN, những tháng kế tiếp cũng sẽ không áp dụng cách tính này.

Theo Lê Tuyết

Lao động

Đang được quan tâm