“Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn”
(Dân trí) - Đây là chủ đề buổi hội thảo do Tổng cục Du lịch - Bộ VH-TT&DL, UBND tỉnh Quảng Nam và Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp tổ chức ngày 18/5, tại Hội An.
Hơn 150 đại biểu đại diện Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Quảng Nam, Sở VH-TT&DL, Sở NN-PT&NT các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên... cùng nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành... tham dự hội thảo.
Ông Nguyễn Quý Phương – Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch - cho hay, trong định hướng chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn được xác định là 1 trong 5 dòng sản phẩm chủ đạo. Nhiều năm trở lại đây, sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp là điểm nhấn thu hút, thúc đẩy tăng trưởng du khách.
Tại TPHCM, nhu cầu khách du lịch tham quan trải nghiệm ở khu nông trại miệt vườn tăng đều mỗi năm từ 20-30%. Tại Quảng Nam, các hoạt động du lịch sinh thái nông nghiệp mỗi năm đón hàng chục nghìn lượt khách, đóng góp không nhỏ vào tổng du khách năm 2017 tăng trưởng 85,1% so với cùng kỳ năm 2007 và thu nhập du lịch đạt 9.200 tỷ đồng.
Thực tế, du lịch sinh thái nông nghiệp đã đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cho nhiều địa phương, doanh nghiệp. Sự tham gia trực tiếp của bà con nông dân trong các hoạt động du lịch nông nghiệp đã tạo nên sự phong phú, hấp dẫn của các sản phẩm du lịch, đồng thời đem lại thu nhập cao hơn cho bà con nông dân bên cạnh hoạt động nông nghiệp thuần túy.
Du lịch sinh thái nông nghiệp được coi là một phương thức xóa đói giảm nghèo đặc biệt tại những cộng đồng khó khăn, tạo thêm nguồn sinh kế, việc làm ổn định, cải thiện đời sống của nông dân, giúp người dân gắn bó với quê hương hơn.
Đại diện các Sở VH-TT&DL cùng nhiều doanh nghiệp du lịch đã giới thiệu tại hội thảo nhiều sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp mới mẻ, hấp dẫn, như tour một ngày làm nông dân ở làng rau Trà Quế, Hội An (Quảng Nam), tour du lịch miệt vườn sông nước Cửu Long, tour thưởng ngoạn ruộng bậc thang mùa lúa chín ở Mù Cang Chải, Sa Pa, Pù Luông, Mai Châu…
Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, bên cạnh mặt tích cực, nhiều sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp hiện nay chưa đạt yêu cầu. Nhiều “khu du lịch sinh thái” dịch vụ nghèo nàn, chất lượng thấp, mới đáp ứng nhu cầu của du khách ở mức đơn giản. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ tại nhiều điểm du lịch sinh thái nông nghiệp chưa được đầu tư hoàn chỉnh, chất lượng chưa cao.
Góp phần khắc phục những điểm yếu này, đại diện Sở VH-TT&DL Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng… đã chia sẻ những định hướng, quy hoạch phát triển du lịch nông nghiệp có sự kết hợp chặt chẽ với du lịch sinh thái, cộng đồng, làng nghề để tạo nên sản phẩm khác biệt; lồng ghép du lịch sinh thái nông nghiệp trong quy hoạch quốc gia, vùng, địa phương và các chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân địa phương phát triển mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp, canh nông…
Đại diện các công ty du lịch trên cả nước cũng chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp, gợi mở hướng khai thác tiềm năng, tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc của từng địa phương
Các đại biểu cũng nêu những đề xuất, kiến nghị góp phần tháo gỡ những “nút thắt” của du lịch sinh thái nông nghiệp Việt Nam; thảo luận về những định hướng phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp trong giai đoạn tới.
Trong đó nhấn mạnh vai trò phối hợp liên ngành nông nghiệp - du lịch, cần phối hợp triển khai xây dựng chương trình chung về phát triển du lịch sinh thái gắn với xây dựng nông thôn mới; xây dựng bản đồ du lịch nông nghiệp; đẩy mạnh sự liên kết chặt chẽ giữa các bên trong mô hình phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp (nông dân, doanh nghiệp lữ hành, địa phương, cơ quan quản lý du lịch, nông nghiệp…).
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch – ông Nguyễn Văn Tuấn - khẳng định, thời gian qua, ngành du lịch khai thác những lợi thế về nông nghiệp để tạo các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp mang giá trị gia tăng cao chưa được nhiều. Để khắc phục và phát huy tốt tiềm năng du lịch sinh thái nông nghiệp, ngành du lịch và nông nghiệp cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn.
Ông Tuấn cũng cho rằng, cần có những người biết dựa trên những giá trị khác biệt và nổi bật của nông nghiệp để tạo ra các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp mang tính đặc thù và hấp dẫn, khai thác tối đa những đặc trưng ưu việt của nền nông nghiệp kết hợp với giá trị văn hóa bản sắc của từng vùng miền, góp phần đưa du lịch sinh thái nông nghiệp phát triển đột phá, hiệu quả.
C.Bính