“Nhắm mắt” ăn món bún cá của Malaysia
(Dân trí) - Trong những ngày lang thang, rong rủi ở khắp các nẻo đường của đảo Penang, Malaysia, Pv Dân trí đã có cơ hội thưởng thức món ăn nổi tiếng nơi đây mà hầu như khu ẩm thực nào cũng có bán, đó chính là món Assam Laksa. Món ăn này có thể hiểu là món… bún cá.
Một món ăn đường phố nổi tiếng nhất tại Penang, món Assam Laksa có khả năng “gây nghiện” bởi hương vị chua cay bên cạnh nước dùng của cá. Một bát bún đầy những sợi bún dày được bày biện với hành tây cắt lát, dưa leo, ớt đỏ, rau diếp, dứa, lá bạc hà và thành phần bí mật chính là nụ của hoa gừng. Kế đến, sự hòa quyện của nước cốt me và thịt cá được nấu vụn đi kèm với cuốn cây được đổ vào bát bún.
Là một món ăn ngon và đặc biệt phổ biến ở Penang, món Assam Laksa gây nghiện bởi vị cay nồng và vị chua của nước hầm từ cá. Trái me được sử dụng phổ biến khi nầu nước dùng, vì vậy mà từ Assam trong tiếng Malay có nghĩa là trái me. Ngoài việc dùng trái me để tạo độ chua, người ta còn thường hay dùng assam keping hoặc là trái me đã được bóc vỏ để tạo them vị chua và hơi chát cho món ăn.
Một nguyên liệu bí mật khác của món này là lá rau răm (hay còn được người Mỹ gọi là rau bạc hà của người Việt Nam). Trong khi nước dùng của món Assam Laksa được nấu ngon nhất cùng với hoa gừng (còn gọi là bunga kantan) nhưng nguyên liệu đặc biệt này lại rất khó tìm.
Phạm Nguyễn
phamnguyen.dtr@gmail.com