Lễ hội Núi Voi, hội chợ xuân An Lão 2017

Nối tiếp thành công của “Năm du lịch lễ hội hoa phượng đỏ Hải phòng 2016”, ngày 10/2, lễ hội truyền thống Núi Voi và hội chợ xuân An Lão 2017 đã được khai mạc tại xã An Tiến, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng.

Ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch UBND huyện An Lão đánh trống khai hội.
Ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch UBND huyện An Lão đánh trống khai hội.

Lễ hội truyền thống Núi Voi nhằm giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa, tiềm năng du lịch, nghỉ dưỡng của Núi Voi, mảnh đất huyền thoại, vùng non nước hữu tình; là vùng đất cổ, ẩn chứa trong mình bao dấu ấn lịch sử, một kho tàng văn hóa phong phú… Nơi đó, những hang động huyền bí vừa hư ảo với những thạch nhũ lung linh muôn mầu muôn vẻ, mang đến sự kỳ ảo. Đây là điểm đến đầy hứa hẹn, thu hút đông đảo du khách thập phương và nhân dân quanh vùng tới thăm quan, du xuân hưởng ngoại.

Du khách tham quan, mua sắm tại các gian hàng thương mại.
Du khách tham quan, mua sắm tại các gian hàng thương mại.

Núi Voi là một thành lũy bảo vệ Thành phố Cảng Hải Phòng trong suốt chiều dài lịch sử kháng chiến, được gắn với truyền thống đấu tranh giữ nước & giành độc lập dân tộc của quân và dân An Lão. Các dấu tích sông Đào, cây đèn Rạng Lái, vàn Chúa cả, vàn Chúa Thượng, đường cổ nhà Mạc, Đấu Đong Quân… là một phần giang sơn nhà Mạc còn in đậm dấu ấn lịch sử, đầy ắp tính hấp dẫn cho việc tìm hiểu, nghiên cứu giá trị lịch sử của du khách thập phương. Với những giá trị đó, Núi Voi đã được Nhà nước xếp hạng và cấp bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa từ năm 1960.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc lễ hội.
Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc lễ hội.

Để chuẩn bị cho lễ hội năm nay, nhiều công trình đã được huyện An Lão chỉ đạo đầu tư, xây dựng, phục vụ trực tiếp cho lễ hội như: Khánh thành nhà truyền thống Núi Voi, xây dựng cổng chào Chi Lai xã Trường Thành … đáp ứng nhu cầu của du khách.

Đặc biệt, lần đầu tiên huyện tổ chức Lễ hội truyền thống Núi Voi, kết hợp với Hội chợ xuân An Lão 2017. Tại Lễ hội, ngoài các chương trình nghệ thuật đặc sắc và các hoạt động thể thao sôi động như: vật tự do, bóng chuyền, kéo co, hội thi kéo lửa thổi cơm, các trò chơi dân gian khác là hàng trăm gian hàng thương mại tổng hợp, với qui mô lớn, được thiết kế khoa học, hiện đại, do các doanh nghiệp trong cả nước giới thiệu các sản phẩm triển lãm, lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, một số đặc sản vùng miền…

Kim Dung

Đang được quan tâm