Phú Yên:

Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch khu DLQG vịnh Xuân Đài

(Dân trí) - Với tiềm năng du lịch vô cùng lớn, Vịnh Xuân Đài được định hướng trở thành mũi nhọn của du lịch tỉnh Phú Yên và trở thành khu du lịch có giá trị trong hệ thống du lịch của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Vẻ đẹp của Vịnh Xuân Đài Phú Yên

Ngày 26/4, tại thị xã Sông Cầu, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia (DLQG) vịnh Xuân Đài tỉnh Phú Yên đến năm 2030.

Theo Quyết định số 2127/QĐ-TTg, ngày 29/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ, khu DLQG Xuân Đài thuộc địa bàn thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An. Diện tích vùng lõi tập trung phát triển khu DLQG là 1.200 ha (chưa bao gồm diện tích mặt nước).

Danh thắng Gành Đá Đĩa là lợi thế để vịnh Xuân Đài phát triển du lịch
Danh thắng Gành Đá Đĩa là lợi thế để vịnh Xuân Đài phát triển du lịch
Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch khu DLQG vịnh Xuân Đài - 2

Quan điểm phát triển khu du lịch là dựa vào lợi thế cơ bản mặt nước vịnh, giá trị cảnh quan của gành Đá Đĩa để hình thành các sản phẩm đặc thù, tạo thương hiệu riêng cho vịnh Xuân Đài.

Mục tiêu đến năm 2025, vịnh Xuân Đài trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển, vui chơi của tỉnh Phú Yên và khu vực Duyên hải Nam Trung bộ. Nơi đây sẽ đón khoảng 850 nghìn lượt khách, trong đó khoảng 25 nghìn lượt khách quốc tế và là một điểm đến quan trọng kết nối các điểm du lịch khác như: Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang và khu vực Tây Nguyên.

Buổi công bố quy hoạch tổng thể phát triển khu DLQG vịnh Xuân Đài
Buổi công bố quy hoạch tổng thể phát triển khu DLQG vịnh Xuân Đài

Đến năm 2030, DLQG vịnh Xuân Đài sẽ đón khoảng 1,2 triệu lượt khách, trong đó khoảng 35 nghìn lượt khách quốc tế và cơ bản đáp ứng các tiêu chí và trở thành Khu DLQG.

Với các sản phẩm du lịch chủ đạo: Du lịch nghỉ dưỡng với các khu nghỉ dưỡng đặc thù gắn với đá; Du lịch tham quan trải nghiệm trên vịnh với du thuyền tham quan ngắm cảnh; Du lịch vui chơi giải trí; Du lịch sinh thái ngắm san hô khám phá hệ sinh thái biển…

Sơ đồ định hướng phát triển trên không gian du lịch của vịnh Xuân Đài
Sơ đồ định hướng phát triển trên không gian du lịch của vịnh Xuân Đài

Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) cho biết: Vịnh Xuân Đài là địa điểm du lịch nổi tiếng của Phú Yên. Khi được Chính phủ quy hoạch để trở thành khu DLQG đến năm 2030 sẽ là cơ hội lớn để phát triển. Vịnh Xuân Đài sẽ là một điểm nối trong chuỗi du lịch ở khu vực duyên hải Nam Trung bộ. Qua đó, tạo một chuỗi kết nối các địa điểm du lịch nổi tiếng của khu vực này với nhau trong tương lai. Tỉnh Phú Yên cần sớm hoàn thiện các quy hoạch chi tiết và có chiến lược thu hút đầu tư.

Trung Thi