Cần nhà đầu tư lớn vào Mỹ Sơn để thúc đẩy phát triển du lịch

(Dân trí) - “Để thúc đẩy du lịch Mỹ Sơn phát triển hơn trong thời gian tới cần phải thu hút những nhà đầu tư lớn, xứng tầm. Trong đó, việc xúc tiến, kêu gọi đầu tư du lịch vào vùng đệm bên ngoài Mỹ Sơn là cần thiết, nhất là những nhà đầu tư lớn, đẳng cấp”, đó là yêu cầu của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khi làm việc với Ban quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn mới đây.

Theo Ban Quản lý di sản văn hóa (BQLDSVH) Mỹ Sơn, từ năm 2013 đến nay, doanh thu không ngừng tăng cao. Nếu năm 2013 tổng nguồn thu chỉ 20 tỷ đồng thì đến năm 2017, doanh thu từ du lịch Mỹ Sơn đã đạt con số 56 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 12 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiểm tra thực trạng các đền tháp ở Mỹ Sơn
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiểm tra thực trạng các đền tháp ở Mỹ Sơn

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượt khách tham quan Khu đền tháp Mỹ Sơn đạt hơn 204 nghìn lượt, tăng 11,69% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế gần 175 nghìn lượt, tăng 12,63%; khách trong nước đạt gần 30 nghìn lượt, tăng 6,46% so với cùng kỳ. Doanh thu từ phí, dịch vụ du lịch đạt hơn 32 tỷ đồng…

Ông Phan Hộ - Giám đốc BQLDSVH Mỹ Sơn đã đề xuất cần tháo gỡ những vướng mắc trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản văn hóa Mỹ Sơn hiện nay. Theo ông, nên tập trung vào nhiệm vụ xây dựng đề án quy hoạch tổng thể Mỹ Sơn cho giai đoạn 2021-2030 định hướng đến năm 2040; tháo gỡ vướng mắc trong dự án hợp tác trùng tu với Ấn Độ; kiến nghị đề xuất các giải pháp và nguồn kinh phí thực hiện dự án trùng tu khu tháp F đang xuống cấp, chống đỡ cấp thiết tháp B3…

Tháp F1 đối diện với nguy cơ sụp đổ
Tháp F1 đối diện với nguy cơ sụp đổ

Ngành VH-TT&DL tỉnh cùng chính quyền huyện Duy Xuyên cho rằng, nên có báo cáo đánh giá những gì đã làm được, cũng như vướng mắc trong quá trình thực hiện quy hoạch giai đoạn 2008 -2020 trước khi có kế hoạch tiếp theo.

Trong đó cần nêu cụ thể được những kết quả làm được, những khó khăn tồn tại trong công tác quy hoạch Mỹ Sơn thời gian qua thì Sở VH-TT&DL mới có cơ sở tham mưu UBND tỉnh trình Bộ VH-TT&DL trình Chính phủ phê duyệt quy hoạch mới được.

Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - yêu cầu trong công tác quản lý, bảo tồn Mỹ Sơn hiện nay cần hết sức cẩn trọng, tránh các tác động lên di tích. Đối với các nhóm giải pháp BQL đề xuất, ông chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện và chịu trách nhiệm.

Khách đến Mỹ Sơn gia tăng góp phần nâng cao doanh thu du lịch cho khu di sản
Khách đến Mỹ Sơn gia tăng góp phần nâng cao doanh thu du lịch cho khu di sản

Theo ông Tân, vấn đề được quan tâm và lo lắng nhất chính là việc khẩn trương kè chống tháp B3 trước mùa mưa bão năm nay. Riêng với nhóm tháp F, thống nhất trước mắt trùng tu tháp F2, Sở VH-TT&DL tham mưu để UBND tỉnh báo cáo Bộ VH-TT&DL nhằm khẩn trương bắt tay vào bảo tồn kiến trúc này.

Liên quan đến vấn đề thúc đẩy phát triển du lịch, phát huy tối đa những tiềm năng, lợi thế vốn có của Di sản văn hóa Mỹ Sơn thời gian đến, các ngành và địa phương cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề xúc tiến, kêu gọi đầu tư du lịch vào vùng đệm bên ngoài Mỹ Sơn là cần thiết.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, phải kêu gọi được những doanh nghiệp xứng tầm, quy mô, có khả năng về tài chính đầu tư du lịch vào khu vực bên ngoài Mỹ Sơn một cách bài bản, chuyên nghiệp. Có như vậy mới có thể thúc đẩy mạnh mẽ du lịch vùng Mỹ Sơn lên.

Dự kiến năm 2019, tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày Hội An và Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa (1999-2019 ) với các hoạt động chính như: Khởi động tour du lịch con đường Di sản Đông Dương; Hội nghị xúc tiến đầu tư “Kết nối di sản trong phát triển du lịch"; Hội thảo khoa học quốc tế “Xác lập mô hình quản lý di sản”; Hội nghị nhìn nhận lại những kết quả đạt được trong 20 năm Mỹ Sơn, Hội An được UNESCO công nhận…

C.Bính

Đang được quan tâm