Bạc Liêu:

Bí thư Tỉnh ủy "vi hành" khảo sát điểm xây bến xe vào chùa có tượng Phật Quan Âm cao nhất ĐBSCL

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã cùng trực tiếp khảo sát tuyến đường và điểm xây dựng bãi xe vào chùa Hưng Thiện, nơi có tượng Phật Quan Âm được xem là cao nhất khu vực ĐBSCL. Đây cũng là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Bạc Liêu hiện nay.

Chùa Hưng Thiện.

Ngày 20/4, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cùng lãnh đạo một số Sở, ngành và huyện Vĩnh Lợi đã đi khảo sát tuyến đường Bạc Liêu – Hưng Thành (Hương lộ 6) và địa điểm xây dựng bãi đậu xe vào chùa Hưng Thiện.

Đây là tuyến đường chính để người dân các địa phương TP Bạc Liêu, huyện Vĩnh Lợi,… đi lại và du khách khắp nơi đến chùa Hưng Thiện (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi), ngôi chùa có tượng Phật Quan Âm cao nhất ĐBSCL.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương (ao xanh đậm) cùng khảo sát điểm xây dựng bến xe chùa Hưng Thiện.
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương (ao xanh đậm) cùng khảo sát điểm xây dựng bến xe chùa Hưng Thiện.

Chùa Hưng Thiện là một trong 3 điểm tâm linh và du lịch tâm linh nổi tiếng nhất của tỉnh Bạc Liêu hiện nay. Hai điểm còn lại là Quán Âm Phật Đài (TP Bạc Liêu) và Thánh đường Tắc Sậy (thị xã Giá Rai).

Bí thư Tỉnh ủy "vi hành" khảo sát điểm xây bến xe vào chùa có tượng Phật Quan Âm cao nhất ĐBSCL - 2
Bí thư Tỉnh ủy khảo sát khu vực đường thủy vào chùa Hưng Thiện.
Bí thư Tỉnh ủy khảo sát khu vực đường thủy vào chùa Hưng Thiện.

Thời gian qua, tuyến đường Hương lộ 6 đang bị xuống cấp nên việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, chủ yếu xe máy và xe ô tô có tải trọng nhỏ lưu thông. Điều đáng nói, rất nhiều du khách từ khắp nơi đổ về chùa Hưng Thiện đi bằng ô tô có tải trọng lớn nên việc lưu thông, dừng, đổ,… rất bất tiện. Ngoài ra, khi không thể đi ô tô trực tiếp vào chùa, du khách chỉ đi xe máy hoặc đi đò (bằng đường thủy) nên thiếu an toàn.

Trong khi đó, khu vực chùa Hưng Thiện hiện vẫn chưa có một bãi đậu xe tập trung nên tình trạng xe của du khách đậu, đổ khắp nơi, dẫn đến khó quản lý về trật tự an toàn giao thông, cũng như an ninh trật tự cho địa phương, người dân, khách thập phương,...

Khu đất dự kiến sẽ làm bãi đậu xe chùa Hưng Thiện rộng hàng ngàn mét vuông.
Khu đất dự kiến sẽ làm bãi đậu xe chùa Hưng Thiện rộng hàng ngàn mét vuông.

Theo kế hoạch, tuyến đường Hương lộ 6 sẽ sớm được nâng cấp trên nền đường hiện hữu để xe tải trọng lớn có thể lưu thông được dễ dàng. Trên tuyến đường này, tỉnh dự kiến sẽ xây dựng bến xe tập trung. Từ đây, du khách có thể đi vào chùa Hưng Thiện (khoảng 2,7 km) bằng một số phương tiện khác rất thuận tiện.

Bí thư Tỉnh ủy "vi hành" khảo sát điểm xây bến xe vào chùa có tượng Phật Quan Âm cao nhất ĐBSCL - 5
Bí thư Tỉnh ủy "vi hành" khảo sát điểm xây bến xe vào chùa có tượng Phật Quan Âm cao nhất ĐBSCL - 6
Bí thư Tỉnh ủy "vi hành" khảo sát điểm xây bến xe vào chùa có tượng Phật Quan Âm cao nhất ĐBSCL - 7
Chùa Hưng Thiện, nơi có tượng Phật Quan Âm được xem là cao nhất khu vực ĐBSCL hiện nay.
Chùa Hưng Thiện, nơi có tượng Phật Quan Âm được xem là cao nhất khu vực ĐBSCL hiện nay.

Chùa Hưng Thiện (tọa lạc tại ấp Phú Tòng, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, cách trung tâm TP.Bạc Liêu khoảng 7 km) nằm trong vùng nông thôn sâu, được bao bọc xung quanh là đồng ruộng và một con sông nhỏ chảy qua trước mặt chùa. Nơi đây có bức tượng Phật Quan Âm cao đến 43 m, được xem là lớn nhất ĐBSCL hiện nay.

Mấy năm gần đây, chùa Hưng Thiện được nhiều khách thập phương biết tiếng, đến cúng viếng cũng như tham quan. Ước tính, mỗi ngày chùa đón hàng ngàn lượt khách, đặc biệt là những ngày thứ 7, chủ nhật, lễ, tết,...

Chính vì thế, việc xây dựng tốt cơ sở hạ tầng và một số dịch vụ phục vụ du lịch đi kèm không chỉ cho người dân thể hiện tự do tín ngưỡng mà còn góp phần phát triển ngành du lịch của địa phương.

Huỳnh Hải