Quảng Nam:

Ban hành quy chế quản lý hoạt động kinh doanh “homestay”

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành quy chế quản lý hoạt động kinh doanh nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) trên địa bàn tỉnh.

Nội dung trọng tâm của quy chế được UBND tỉnh quy định và hướng dẫn cụ thể đối với các điều kiện đảm bảo kinh doanh homestay; quyền, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động kinh doanh homestay và trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong công tác quản lý các hoạt động kinh doanh homestay trên địa bàn.

Một khu homestay ở Hội An
Một khu homestay ở Hội An

Quy chế còn quy định về tổ chức, quản lý, hoạt động kinh doanh nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) trên địa bàn tỉnh. Đối tượng áp dụng bao gồm: Cơ quan quản lý nhà nước, hộ kinh doanh homestay, các hoạt động liên quan, khách du lịch sử dụng dịch vụ homestay.

UBND tỉnh cũng giao Sở VH-TT&DL Quảng Nam chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh homestay theo quy định. Phối hợp với UBND cấp huyện triển khai, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh homestay thực hiện đúng quy chế này và các quy định pháp luật có liên quan…

Theo thống kê của Sở VH-TT&DL Quảng Nam, tính đến năm 2016, trên địa bàn có 457 cơ sở lưu trú với 8.675 phòng, trong đó có 212 homestay nhà dân với 868 phòng; 95 biệt thự du lịch với 782 phòng.

TP Hội An là địa bàn phát triển khá mạnh mô hình kinh doanh cơ sở lưu trú biệt thự du lịch và homestay. Trong đó có 275 homestay đã có chủ trương được cấp phép, tương đương 1.219 phòng và đến thời điểm này đã có 192 cơ sở homestay với 780 phòng lưu trú đưa vào hoạt động.

Thời gian qua, với việc quy hoạch định hướng phát triển mạng lưới cơ sở lưu trú trên địa bàn Hội An, đặc biệt là phát triển loại hình lưu trú trong dân đã tạo điều kiện cho nhân dân địa phương đầu tư, phát triển kinh tế, đa dạng hóa sản phẩm lưu trú trên địa bàn.

Tuy nhiên, cùng với tốc độ tăng khá lớn và nhanh các cơ sở lưu trú trong thời gian gần đây, đặc biệt là sự gia tăng nhanh về số lượng homestay, một số cơ sở hoạt động không đúng định hướng ban đầu dẫn đến hoạt động không hiệu quả, cạnh tranh không lành mạnh và dần trở thành cơ sở dịch vụ với chức năng chủ yếu là phục vụ khách lưu trú, không khai thác được thế mạnh của văn hóa địa phương, không tạo được sản phẩm đặc trưng loại hình này.

Từ thực trạng trên, ngày 22/10/2015, UBND thành phố Hội An đã ban hành thông báo về việc ngừng tiếp nhận hồ sơ xin tổ chức kinh doanh dịch vụ lưu trú theo mô hình homestay trên địa bàn (ngoại trừ xã Cẩm Kim, xã Tân Hiệp, phường Cẩm An có kế hoạch riêng) để đánh giá rút kinh nghiệm và chấn chỉnh lại những bất cập trong hoạt động homestay hiện nay...

Công Bính