Huế:

8 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực Quốc tế

(Dân trí) - Trong khuôn khổ những hoạt động của Festival Huế 2016, tối 28/4 “Liên hoan Ẩm thực Quốc tế Huế” đã được khai mạc tại công viên Phú Xuân (đường Lê Duẩn, TP Huế), thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Đến tham dự liên hoan có bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL; ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh TT-Huế, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế; các lãnh đạo tỉnh TT-Huế cùng nhiều lãnh đạo các đoàn ẩm thực trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh: “Thông qua liên hoan ẩm thực quốc tế Huế, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cơ hội giao lưu, tăng cường liên kết, đẩy mạnh việc thu hút khách, thông qua khai thác thế mạnh về văn hóa ẩm thực, góp phần phấn đấu để Việt Nam trở thành một trung tâm du lịch tầm cỡ trong khu vực, và đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của đất nước”.

Tặng hoa và bằng chứng nhận cho các đoàn tham gia
Tặng hoa và bằng chứng nhận cho các đoàn tham gia

Liên hoan có sự tham gia của các nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp trong cả nước đến từ 50 đoàn của 18 tỉnh thành có nền ẩm thực tiêu biểu như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Quảng Nam, Đà Nẵng… và các khách sạn, nhà hàng nổi tiếng trên địa bàn TP Huế; với quy mô hơn 100 gian hàng. Cùng với đó là 15 gian hàng quốc tế của 8 đoàn quốc gia trong khu vực ASEAN và thế giới như: Nga, Pháp, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia, Lào và Thái Lan.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế - Huế 2016 tập hợp nhiều chương trình phong phú, hấp dẫn: Biểu diễn chế biến và phục vụ ẩm thực tại các gian hàng; mỗi quốc gia, vùng miền trình diễn, chế biến những món ăn đặc trưng, giúp công chúng có cơ hội nghiên cứu, tìm hiểu những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Bên cạnh đó, Liên hoan còn nhiều hoạt động đồng hành như: Không gian “Lễ hội Bia”; chương trình biểu diễn nghệ thuật pha chế (Bartender); chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật. Ngoài ra, còn có hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu các nguyên liệu thực phẩm xanh, sạch và các sản phẩm ẩm thực đặc sản…

Có mặt tại liên hoan, anh Rafael Runo( du khách Anh) chia sẻ: “Tôi đến Huế vào dịp Festival vì tôi biết sẽ có nhiều chương trình đặc sắc, trong đó có liên hoan này. Ở đây tôi đươc thưởng thức nhiều món ăn ngon của nhiều vùng miền và tham gia nhiều hoạt động thú vị”.

Đêm khai mạc có sự biểu diễn của những nghệ sĩ nổi tiếng như Thanh Lam, Tùng Dương… đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham quan. Các gian hàng đều chật kín người, tạo nên một không gian ẩm thực độc đáo và thú vị.

Liên hoan sẽ kéo dài đến hết ngày 2/5.

Ca sĩ Tùng Dương biểu diễn trong chương trình
Ca sĩ Tùng Dương biểu diễn trong chương trình
Thịt dê đặc sản Ninh Bình
Thịt dê đặc sản Ninh Bình
Cánh gà nướng xiên
Cánh gà nướng xiên
Bánh răng bừa
Bánh răng bừa
Bánh tôm hồ Tây
Bánh tôm hồ Tây
Thịt nướng từ nước Nga
Thịt nướng từ nước Nga
Bánh Crepes của Pháp
Bánh Crepes của Pháp
Xôi xoài Thái Lan
Xôi xoài Thái Lan
Món Presunto của Bồ Đào Nha
Món Presunto của Bồ Đào Nha

Văn Dinh - Đại Dương