20 năm quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội và dấu ấn

(Dân trí) - Chiều ngày 18/11, Ban quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội vừa nhận tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Chiều ngày 18/11, Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 106 năm Nhà hát Lớn Hà Nội, 20 năm thành lập Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Dàn hợp xướng đến từ nhà hát vũ kịch Việt Nam biểu diễn tại buổi lễ
Dàn hợp xướng đến từ nhà hát vũ kịch Việt Nam biểu diễn tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ có ông Phạm Quang Nghị - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư thành ủy Hà Nội; ông Phạm Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; ông Lê Hoài Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Lê Doãn Hợp - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin; ông Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng các vị khách quý.

Ban quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội nhận tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập
Ban quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội nhận tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Giám đốc Ban quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội chia sẻ, sau 20 năm hình thành và phát triển, nhờ sự chỉ đạo trực tiếp và tạo điều kiện thuận lợi từ lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đội ngũ lãnh đạo, viên chức và người lao động tại Nhà hát Lớn Hà Nội có những bước đi sáng tạo phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Với sự cống hiến không ngừng nghỉ của Ban quản lý Nhà hát lớn Hà Nội suốt 20 năm qua, huân chương Lao động hạng Nhất do Nhà nước trao tặng là niềm tự hào và động viên lớn lao với tập thể lãnh đạo, viên chức và người lao động tại đây.

20 năm quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội và dấu ấn - 3

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, nhờ sự nỗ lực phấn đấu của nhiều thế hệ, Nhà hát Lớn Hà Nội đang khẳng định vị thế là điểm đến văn hóa sang trọng hàng đầu của thủ đô và cả nước. Ban quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội đang từng bước sáng tạo đưa ra nhiều quyết sách mới, đóng góp quan trọng trong sự phát triển của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại thủ đô và đất nước, đưa nơi này thành điểm đến hấp dẫn tại Hà Nội.

Cũng trong dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng bằng khen cho 2 cá nhân là bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Giám đốc Ban quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội và ông Đỗ Mạnh Hà – Phó Giám đốc Ban quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội

Nhà hát Lớn Hà Nội khởi công xây dựng năm 1901, hoàn thành năm 1911, là công trình do người Pháp tạo nên theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris, nhưng mang tầm vóc nhỏ hơn và dùng nguyên vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng địa phương. Đây là công trình mang nhiều giá trị lịch sử, mỹ thuật, kiến trúc, và tiêu biểu của văn hóa Việt – Pháp, đồng thời là không gian nghệ thuật tao nhã, trang trọng đặc trưng cho các nhà hát cổ điển châu Âu.

Thực hiện chủ trương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm bảo tồn phát huy những giá trị truyền thống, tháng 8/2016, Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức biểu diễn những chương trình chất lượng cao. Tháng 9/2017, nơi này chính thức mở cửa đón khách tham quan, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn tại Hà Nội hiện nay.

Quốc Việt