Xét xử vụ “ăn tiền tỉ” bảo hiểm y tế ở phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm

TAND thành phố Hải Phòng đưa ra xét xử công khai vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm, hôm 23/8.
>>Trục lợi hưởng trợ cấp thất nghiệp: Phát hiện và xử lý không dễ
>>BHXH VN: Cảnh báo tình trạng trục lợi khám BHYT
>>Kỳ 1 - Thông tuyến huyện khám BHYT, cần thiết nhưng nhiều nguy cơ tiềm ẩn!

Các bị cáo nguyên là bác sỹ, y sỹ của phòng khám, gồm Vương Hồng Diễn, Đỗ Văn Hưng, Đặng Văn Trịnh, Hồ Đức Xuân, Phạm Thị Hồng Hạnh, Vũ Thị Thu Hương. Riêng bị cáo Nguyễn Khải (Nguyễn Văn Khải) hiện đã được tách hồ sơ ra một vụ án hình sự khác để chờ kết quả giám định pháp y tâm thần nên không đưa ra xét xử hôm nay.

Cáo trạng của VKSND thành phố Hải Phòng chỉ rõ, Công ty Cổ phần dịch vụ y tế Nguyễn Bỉnh Khiêm (trước đây là phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm) có trụ sở tại khu 12, Do Nha, Tân Tiến, An Dương, thành phố Hải Phòng có chức năng khám chữa bệnh đa khoa, bán buôn dược phẩm và dụng cụ y tế do Nguyễn Khải (Nguyễn Văn Khải) là bác sỹ làm Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của phòng khám.

Đặng Văn Trịnh - y sỹ; Hồ Đức Xuân - bác sỹ; Vương Hồng Diễn - bác sỹ là các Phó giám đốc của phòng khám. Phòng khám hoạt động theo hình thức vốn góp cổ phần của các thành viên trong ban giám đốc.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Đầu năm 2010, bằng việc làm giả hồ sơ khám chữa bệnh xen kẽ các hồ sơ khám bệnh thật để thực hiện việc chiếm đoạt tiền thanh toán bảo hiểm. Nguyễn Khải đã phân công cho các Phó giám đốc Đặng Văn Trịnh chịu trách nhiệm chỉ đạo về cách thức lập bảng giá kê chi phí khám chữa bệnh ngoại trú, hồ sơ thanh toán với Bảo hiểm xã hội Hải Phòng; Vương Hồng Diễn được phân công mua các hóa đơn giá trị gia tăng để hợp thức hóa đầu vào tiền thuốc; Hồ Đức Xuân, Nguyễn Khải, Vương Hồng Diễn là các bác sỹ chịu trách nhiệm ký vào mục đại diện cơ sở khám chữa bệnh lập giả.

Nguyễn Khải là người ký xác nhận vào bảng tổng hợp quyết toán tiền bảo hiểm từng quý làm căn cứ quyết toán với BHXH Hải Phòng. Khải và Trịnh trực tiếp phân công các nhân viên của Công ty Cổ phần phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm là Vũ Thị Thu Hương lập bảng kê chi phí khám chữa bệnh ngoại trú, Phạm Thị Hồng Hạnh ký xác nhận kế toán viện phí. Đỗ Văn Hưng ký giả tên bệnh nhân vào phần xác nhận của người bệnh. Hưng là người trực tiếp quản lý hồ sơ thanh toán bảo hiểm.

Từ năm 2010 đến hết quý I năm 2014, bằng thủ đoạn trên Công ty Cổ phần dịch vụ y tế Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được BHXH Hải Phòng thanh toán số tiền trên 16 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã xác định, Công ty cổ phần dịch vụ y tế Nguyễn Bỉnh Khiêm đã làm giả 58.491 bảng kê chi phí khám chữa bệnh ngoại trú của 12.695 người với tổng số tiền chiếm đoạt lên đến trên 5,2 tỷ đồng. Sau khi thanh toán tiền bảo hiểm hàng quý, Nguyễn Khải đã quyết định nhập quỹ công ty 20%, số còn lại chia cho 4 thành viên ban giám đốc theo tỷ lệ góp vốn.

Trước khi nghỉ chế độ năm 2001, Nguyễn Khải làm Phó giám đốc BHXH Hải Phòng nên biết được các thủ tục thanh toán thẻ bảo hiểm cho người có thẻ bảo hiểm y tế. Trong quá trình chỉ đạo công ty, Khải có ý định làm giả chứng từ nhằm chiếm đoạt tiền thanh toán bảo hiểm để chia cho các cổ đông, trả cho các y, bác sỹ và nhân viên công ty.

Căn cứ vào các tình tiết có trong hồ sơ, căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại phiên tòa. HĐXX đã quyết định tuyên phạt Đặng Văn Trịnh 5 năm tù, Hồ Đức Xuân 3 năm 6 tháng; Vương Hồng Diễn 3 năm, Đỗ Văn Hưng 30 tháng tù giam; Vũ Thị Thu Hương và Phạm Thị Hồng Hạnh cùng chịu mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội danh Lừa đảo chiếm đoạn tài sản. Ngoài ra các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền hơn 5,2 tỷ đồng đã chiếm đoạt của BHXH Hải Phòng.

Theo Báo Công lý

MỚI NHẤT
Cà Mau: Công chức được "nợ" chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành khi tuyển dụng
Cà Mau: Công chức được "nợ" chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành khi tuyển dụng

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa cho phép thí sinh tham gia tuyển dụng viên chức được “nợ” chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành đào tạo.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 02:04

Không thể vì thu nhập mà yêu sách dạy thêm
Không thể vì thu nhập mà yêu sách dạy thêm

Câu chuyện giáo viên dạy thêm thời gian gần đây lại nóng lên sau các cuộc khảo sát tại TP.HCM. Một giáo viên tại quận 3 đã phát biểu: “Tại sao bác sĩ được phép mở phòng mạch, ca sĩ được chạy sô, còn giáo viên lại không được dạy thêm? Lệnh cấm dạy thêm trong nhà trường khiến những người làm giáo dục chúng tôi rất buồn”.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:55

Mexico: Nghề đánh máy chữ đang rơi vào dĩ vãng
Mexico: Nghề đánh máy chữ đang rơi vào dĩ vãng

Giống như ở Việt Nam, nghề đánh máy chữ tại Mexico đang lùi dần vào quá khứ. Hiện nay, chỉ còn một số ít người vẫn tiếp tục bám nghề do niềm yêu thích.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 08:42

Nghệ nhân hơn 30 năm gõ - nện ra những khuôn bánh trung thu tinh xảo
Nghệ nhân hơn 30 năm gõ - nện ra những khuôn bánh trung thu tinh xảo

Nghệ nhân Trần Văn Bản (làng Thượng Cung, xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội) hàng ngày vẫn gõ nện vào gỗ âm vang hơn 30 năm qua để cung ứng cho thị trường những chiếc khuôn gỗ truyền thống để làm bánh trung thu.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 08:12

Bí quyết thu phục nhân viên trẻ
Bí quyết thu phục nhân viên trẻ

Các nhân viên thuộc thế hệ 8x không phải là những kẻ ngây thơ. Để thuyết phục được họ, trước hết bạn phải biết cách tôn trọng.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 08:06

Tính tổng lương 12 tháng thế nào là đúng?
Tính tổng lương 12 tháng thế nào là đúng?

Hiện nay các trường đều tính lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo theo Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC , nhưng lại có cách áp dụng khác nhau trong việc tính tổng tiền lương 12 tháng. Có trường xác định tổng lương 12 tháng là lương và các khoản phụ cấp theo lương sau khi đã trừ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 07:51

11 điều cần tránh trong ngày cuối tuần
11 điều cần tránh trong ngày cuối tuần

Mọi người chăm chỉ làm việc để có những ngày cuối tuần thoải mái. Và những gì bạn làm vào hai ngày nghỉ cuối tuần phản ánh mức độ thành công của bạn.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 09:29

Hà Nam: Gần 100 lao động kêu cứu vì công ty nợ lương và bảo hiểm xã hội
Hà Nam: Gần 100 lao động kêu cứu vì công ty nợ lương và bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Hơn 1 năm qua, gần 100 công nhân của Công ty PME1 (Tổng Cty Xây Lắp Dầu khí VN) đã cầu cứu các cơ quan chức năng vì bị nợ lương và BHXH. Đến lúc công ty được bán đi, cán bộ và công nhân công ty không được trả lương và sổ BHXH bị mắc kẹt.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 09:28

Tháng 9, thị trường lao động TP.HCM cần 25.000 lao động
Tháng 9, thị trường lao động TP.HCM cần 25.000 lao động

(Dân trí) - Theo Trung tâm dự báo cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi), trong tháng 9/2016, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố cần khoảng có 25.000 lao động, trong đó lao động bán thời gian chiếm khoảng 8.000 chỗ làm việc.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 09:16

Phụ cấp lưu trú tối đa không quá 150.000 đồng/ngày
Phụ cấp lưu trú tối đa không quá 150.000 đồng/ngày

Xin hỏi, tôi là viên chức trong ngành Giáo dục được cử đi công tác ở Tây Nguyên 15 ngày.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 08:42

DN trừ 15,5 % lương để trích đóng bảo hiểm, đúng hay sai?
DN trừ 15,5 % lương để trích đóng bảo hiểm, đúng hay sai?

Xin hỏi, theo quy định tỷ lệ trích các loại bảo hiểm đối với bên sử dụng lao động và người lao động là bao nhiêu phần trăm? Tôi hiện nay làm ở công ty cổ phần, công ty trừ 15,5 % lương của tôi để trích đóng bảo hiểm, như vậy có đúng quy định không?

Thứ bảy, 27/08/2016 - 06:00

Giảm nghèo Tây Bắc: “Vừa đền vừa ơn đáp nghĩa vừa là nhiệm vụ chính trị”
Giảm nghèo Tây Bắc: “Vừa đền vừa ơn đáp nghĩa vừa là nhiệm vụ chính trị”

(Dân trí) - “Trong hai cuộc kháng chiến, chúng ta đều thấy rõ vai trò đóng góp rất lớn của vùng Tây Bắc. Đảng và Nhà nước đã dành nhiều sự quan tâm để đầu tư cho Tây Bắc. Tới nay, đời sống của bà con nơi đây có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, Tây Bắc vẫn là vùng nghèo nhất của cả nước. Để phát triển, Tây Bắc còn rất nhiều vấn đề cần chú trọng”.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh báo nguy cơ vô tình trở thành lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Cảnh báo nguy cơ vô tình trở thành lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đưa ra một số trường hợp người lao động do thiếu hiểu biết về pháp luật, bỏ qua việc doanh nghiệp thay đổi tư cách pháp nhân, không đăng ký lại với Trung tâm Việc làm. Hậu quả khiến người lao động trở thành cư trú bất hợp pháp.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:12

Hà Nội: Xốc lại công tác dạy nghề
Hà Nội: Xốc lại công tác dạy nghề

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí số 12 đặt ra yêu cầu tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt từ 90% trở lên. Để bảo đảm tiêu chí này, đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) có vai trò quan trọng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, hoạt động này còn nhiều hạn chế. Vì thế, việc xốc lại công tác dạy nghề để phù hợp với nhu cầu thực tiễn là hết sức cần thiết.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 10:14

Nữ kế toán đi tù vì tham laptop của đồng nghiệp
Nữ kế toán đi tù vì tham laptop của đồng nghiệp

Lợi dụng khi mọi người về nghỉ trưa, chỉ còn một mình tại công ty, Trâm lấy trộm 1 laptop mang đến hiệu cầm đồ bán với số tiền 3 triệu đồng.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:02

Nhu cầu việc làm ở Hàn Quốc còn rất lớn
Nhu cầu việc làm ở Hàn Quốc còn rất lớn

Đó là ý kiến của ông Phạm Hữu Chí - Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc. Theo ông Chí, lao động có tay nghề cao từ Việt Nam luôn được Hàn Quốc đón nhận.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:00

Điều kiện được tính thời gian làm việc trong ngành Công an
Điều kiện được tính thời gian làm việc trong ngành Công an

Ông Trần Huệ Anh vào ngành Công an từ năm 1976, đến năm 1992 nghỉ việc hưởng trợ cấp 1 lần. Hiện ông Anh làm việc tại Liên đoàn Bóng đá TP. Hồ Chí Minh, có đóng BHXH. Ông Anh hỏi, ông có được tính thời gian công tác trong ngành Công an không? Nếu được thì cần giấy tờ gì và cơ quan nào tiếp nhận?

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:00

Kỳ 2 - BHXH VN nghiêm túc khắc phục thiếu sót trên thẻ BHYT
Kỳ 2 - BHXH VN nghiêm túc khắc phục thiếu sót trên thẻ BHYT

(Dân trí) - Sau khi bài viết "Dòng chữ Thời điểm đủ 5 năm...trên thẻ BHYT có ý nghĩa gì?" được đăng sáng 24/8 trên Báo Dân trí, ngay trong chiều ngày 24/8, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN Phạm Lương Sơn đã ban hành công văn gửi BHXH các tỉnh, thành khắc phục những tồn tại được nêu trong bài viết.

Thứ năm, 25/08/2016 - 10:54

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm Trưởng Ban Chỉ đạo đề án đào tạo nghề
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm Trưởng Ban Chỉ đạo đề án đào tạo nghề

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” (Ban Chỉ đạo Trung ương).

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:16

Tính đóng BHXH theo thời gian thực tế hay quy đổi?
Tính đóng BHXH theo thời gian thực tế hay quy đổi?

Ông Nguyễn Văn Đóa (Điện Biên) có 9 năm 2 tháng công tác trong quân đội (tháng 9/1983-11/1992), được quy đổi thành 12 năm 4 tháng để hưởng trợ cấp. Hiện ông chưa được hưởng trợ cấp một lần, vậy nếu ông được cộng nối thời gian đóng BHXH thì được tính thời gian 9 năm 2 tháng hay 12 năm 4 tháng?

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:05

Những nghề kiếm tiền tỉ khó tin ở Hà Nội, Sài Gòn
Những nghề kiếm tiền tỉ khó tin ở Hà Nội, Sài Gòn

Ít ai nghĩ rằng giữa trung tâm Hà Nội, Sài Gòn lại tồn tại những nghề lạ đời nhưng lại mang đến doanh thu tiền tỷ mỗi năm như nghề chăn trâu, buôn lá tre, nuôi mèo, khắc dưa hấu, làm đẹp cho thú cưng...Nghề mục đồng giữa phố

Thứ năm, 25/08/2016 - 07:57

Học nghề làm bánh không lo thất nghiệp
Học nghề làm bánh không lo thất nghiệp

Theo Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB&XH, 90% học viên nghề bánh có thể có ngay việc làm với mức lương ban đầu khoảng 3,5-5 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 25/08/2016 - 07:47

Hàn Quốc: Bắt giữ 150 lao động Việt Nam làm việc bất hợp pháp
Hàn Quốc: Bắt giữ 150 lao động Việt Nam làm việc bất hợp pháp

(Dân trí) - Thông tin từ Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đang ráo riết truy quét và bắt giữ người nước ngoài sinh sống và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Khoảng 150 người lao động Việt Nam bất hợp pháp đã bị bắt giữ trong đợt này.

Thứ năm, 25/08/2016 - 07:36

Điều kiện nâng bậc lương trước thời hạn khi đã có thông báo nghỉ hưu
Điều kiện nâng bậc lương trước thời hạn khi đã có thông báo nghỉ hưu

Tôi là giáo viên cấp 3, đến 1/10/2016 tôi chính thức được nghỉ hưu theo quy định của Nhà nước. Thời điểm tôi nhận được thông báo nghỉ hưu là 01/12/2012.

Thứ năm, 25/08/2016 - 06:00