1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

BHXH VN: Cảnh báo tình trạng trục lợi khám BHYT

(Dân trí) - Dù chưa nêu trường hợp cụ thể, nhưng BHXH VN đang lo ngại về nguy cơ trục lợi khi áp dụng việc thông tuyến huyện khám chữa bệnh theo thẻ BHYT. Trong khi đó, phần mềm giám sát CNTT theo dõi lịch sử khám, chữa bệnh của BHXH VN phải tới cuối tháng 6 mới có thể áp dụng.


Trục lợi BHYT về lâu dài có thể gây ảnh hưởng tới khả năng chi trả của BHXH VN

Trục lợi BHYT về lâu dài có thể gây ảnh hưởng tới khả năng chi trả của BHXH VN

Buổi họp báo chiều 26/5 tại Hà Nội, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng Ban thực hiện Chính sách BHYT (BHXH VN) cho biết: Trong 4 tháng đầu năm 2016, các cơ sở y tế tuyến huyện tiếp nhận 44 triệu lượt bệnh nhân đến khám theo thẻ BHYT.

Trong khi đó, số lượng bệnh nhân có thẻ BHYT tới khám, chữa bệnh ở trạm y tế xã giảm mạnh.

“Điều này phần nào phản ánh hiệu quả của việc thông tuyến huyện giúp cho việc chuyển viện dễ hơn, giúp người bệnh thuận tiện trong việc đăng ký khám. Tuy nhiên, hiện tượng người dân đi khám ở nhiều nơi trong 1 ngày/thời điểm đang khá phổ biến. Chúng tôi không loại trừ khả năng người bệnh trục lợi để lấy thuốc để bán ra ngoài” - ông Phạm Lương Sơn cảnh báo.

Theo BHXH VN, có cơ sở khám bệnh tư nhân đề nghị thanh toán số tiền khám BHYT trong 4 tháng lên tới 100 tỉ đồng. Ngang với số tiền thanh toán BHYT của cả 1 tỉnh.

Ông Hoàng Minh Thảo - Phó Tổng đốc BHXH VN: Cùng kỳ năm trước, số thẻ khám chữa bệnh thời điểm này tăng lên 1,2 % nhưng số lượt khám tăng 1,5 %. Điều này cũng khiến số tiền chi trả BHYT tăng nhanh.

Liên quan tới việc lưu lượng bệnh nhân khám BHYT tăng bất thường, tỉ lệ sử dụng một số dịch vụ vượt trội tại Phòng khám đa khoa Phương Nam (Cà Mau) thời gian qua, ông Phạm Lương Sơn cho biết: Qua kiểm tra, có thời điểm, phòng khám Phương Nam tiếp nhận hơn 2.000 lượt người/ngày tới khám. Phòng khám có tới 60 bàn khám và 40 bác sĩ. Trong khi đó, các phòng khám tư trên địa bàn đều không thể có được con số như vậy.

“Chỉ trong tháng 1, phòng khám Phương Nam đã thực hiện trên 37.000 lượt khám bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi; trong đó có hơn 11.000 lượt trẻ đến khám bệnh từ 4-9 lần. Ngoài ra, nhiều người dân từ Kiên Giang, Bạc Liêu cũng lặn lội đến đây để khám bệnh. Để thu hút người bệnh đến khám, Phòng khám Đa khoa Phương Nam đã triển khai chiến dịch tặng quà khuyến mãi như đồ chơi, sữa, bột ngọt, hạt nêm... cho bệnh nhân” - ông Phạm Lương Sơn cho biết.

Tuy nhiên, BHXH VN chưa thể khẳng định việc phòng khám Phương Nam có trục lợi BHYT hay không. Trước mắt, BHXH Việt Nam đang chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát lại việc khám chữa bệnh BHYT tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam.

“BHXH VN tạm thời chưa thanh toán BHYT cho phòng khám này trong 4 tháng đầu năm 2016. Nếu khẳng định có sự lạm dụng quỹ thì sẽ không thanh toán các trường hợp lạm dụng, thậm chí tiến tới chấm dứt hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với phòng khám này” - ông Phạm Lương Sơn cho biết.

Trong khi đó, BHXH VN vẫn chưa có phương án xử lý rốt ráo nguy cơ trục lợi khám BHYT. Phải tới cuối tháng 6, BHXH VN mới có thể đưa hệ thống CNTT quản lý khám chưa bệnh theo thẻ BHYT vào hoạt động. “Qua đó, chúng tôi kỳ vọng kiểm soát được lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh, phát hiện những biểu hiện trục lợi của bệnh nhân hoặc phòng khám” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

Nam giới được nghỉ từ 5-14 ngày khi vợ sinh con

Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, có hiệu lực từ 1/1/2016, nam giới sẽ được nghỉ thai sản từ 5 - 14 ngày hoặc 6 tháng khi vợ sinh con. Việc nghỉ này sẽ tùy thuộc vào số con hoặc hình thức sinh.

Theo đó, tại Khoản 2 Điều 34 Chương III quy định, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con sẽ được nghỉ thai sản từ 5 đến 14 ngày. Cụ thể: Nếu vợ sinh thường, người cha sẽ được nghỉ 5 ngày làm việc. Nếu vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi, người cha sẽ được nghỉ 7 ngày làm việc; Trong trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc; Trong trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì người cha được nghỉ 14 ngày làm việc; Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Ngoài ra, theo Khoản 6 Điều 34 quy định: Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

H.L

Nhiều phòng khám có chi phí khám BHYT cao đột biến

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau, năm 2014, tổng số tiền chi cho BHYT trên toàn tỉnh Cà Mau là 495 tỉ đồng, trong đó thanh toán cho Phòng khám Phương Nam 96 tỉ đồng.

Năm 2015, BHXH Cà Mau chi là 519 tỉ đồng, trong đó Phòng khám Phương Nam là 141 tỉ đồng. Riêng quý I-2016, tổng chi và dự kiến chi là 194 tỉ đồng thì Phòng khám Phương Nam đã chiếm 143 tỉ đồng. Theo ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), số lượt KCB hai tháng đầu năm 2016 ở các BV, phòng khám tư đã tăng từ 30% đến hơn 200% so với cùng kỳ năm 2015. Đơn cử Hà Nội tăng 34%, An Giang tăng hơn 100%. Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong 3 tháng đầu năm nay, BHXH tỉnh đã thống kê số lượt khám chữa bệnh ở các phòng khám đa khoa tư nhân bình quân tăng 78%. Bên cạnh đó, chi phí khám chữa bệnh BHYT của các phòng khám cũng tăng khoảng 79,21% (so với cùng kỳ). Theo đánh giá của BHXH VN, việc áp dụng chính sách thông tuyến huyện khám chữa bệnh BHYT trong quý 1/2016 khiến người dân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở trạm y tế xã, phòng khám đa khoa tư nhân hay bệnh viện huyện thì được đi khám ở bất cứ cơ sở nào tương đương và đều được thanh toán BHYT như đi khám đúng tuyến.

H.P