Xe ôm, người bán hoa bươn bải, mải miết ngày cận Tết

Những ngày giáp Tết, xứ Huế vẫn vậy, yên tĩnh, trầm lắng và khó làm ăn… Trên hàng trăm trục đường lớn nhỏ ở trung tâm đất cố đô - nơi được gọi là thành phố, cảnh bán buôn vẫn tấp nập nhưng sức mua thì vẫn cực kỳ “èo uột”.
>>Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ "thượng đế"
>>Quảng Ngãi: Ngư dân đảo tiền tiêu hối hả vào bờ đón Tết Nguyên đán
>>Quảng Ninh: Chở thuê đào, quất Tết, "hái" ngon ơ tiền triệu/ngày

Những ngày giáp Tết, xứ Huế vẫn vậy, yên tĩnh, trầm lắng và khó làm ăn… Trên hàng trăm trục đường lớn nhỏ ở trung tâm đất cố đô - nơi được gọi là thành phố, cảnh bán buôn vẫn tấp nập nhưng sức mua thì vẫn cực kỳ “èo uột”.

Từ Grab U50

Tôi bật app trên smartphone tìm một chiếc Grab bike để về nhà trong nội thành. Chẳng cần đến một phút, tầm 30 giây sau, một người đàn ông trạc tuổi bố tôi (tầm ngũ tuần) đầu đội nón xanh chạy tèn tèn chiếc Dream Tàu đến. “Chú cho con về nhà, cách đây tầm 10 phút chạy xe”, tôi nói. “Theo giá như đã định nhé!”, người đàn ông đáp – “Vâng”, tôi tiếp lời nhanh gọn.

Xe ôm, người bán hoa bươn bải, mải miết ngày cận Tết                  - 1

Xe chạy hết tay ga với tốc độ 30km/h. Tôi lân la hỏi: “Cháu xa quê một thời gian, về lại thấy khác quá, xe Grab người ta chạy quá nhiều, dịp cận Tết như thế này chắc mần ăn tốt chú nhỉ?”. “Èo ọp lắm cậu ơi, chẳng bù như cách đây ít năm, tôi đi xe ôm vẫn hái ra tiền để nuôi vợ con. Nhưng khi xe ôm Grab ra đời thì 'ế xưng', cực chẳng đã tôi mới sắm con điện thoại sang, kêu thằng cháu nó chỉ cho cách xài rồi đăng ký Grab cho bằng tụi nhỏ.

U50 rồi mà vẫn phải giành nhau miếng cơm với tụi nó cũng chẳng sung sướng gì nhưng nếu không thích nghi với thời thế thì chỉ có ngồi nhà chờ vợ con nuôi. Ấy thế mà cũng chỉ đủ ăn, xe Grab nhiều quá, đếm không xuể”, tài xế U50 vừa nói vừa đưa tay xin đường vì đèn "xi nhan" hỏng.

Tôi hỏi tiếp: “Rồi bác chạy như thế này có bị giành địa bàn không?”. “Cũng tùy chú à. Người ta chạy nhiều quá, tôi già rồi, ít nhạy bén với công nghệ. Xung quanh nội thành đâu cũng có, bạ ai đứng đâu quen thì cứ đứng thôi, coi như địa bàn. Ai mới mà quét hệ thống hoặc thấy loáng thoáng gần gần là cũng mệt à, cự nhau liền.”

Tôi lặng nhìn hai bên đường, nhiều gốc cây đã trở nên xum xuê, con đường thân thuộc đã tinh tươm hơn cách đây 7 tháng. Bán buôn vẫn tấp nập, nhưng người nghèo bươn chải với cuộc sống vẫn còn khá nhiều.

Đến “điệp khúc” đêm 30

Ngày cận Tết tôi lân la đi chợ xuân. Nói là chợ xuân cho sang chứ thực chất là mấy gian hàng bán quật (hoặc 'quất' theo tiếng miền bắc), mai, cúc, đào,... dựng tạm của một số người “đấu thầu” thành công vài lô đất gần một số di tích ở xứ phủ, đệ.

Xe ôm, người bán hoa bươn bải, mải miết ngày cận Tết                  - 2

Đến khu vực đàn Nam Giao, tôi mua gói thuốc ngựa để đến mời người đàn ông có bộ dạng khá hầm hồ, miệng mồm tía lia. Cứ khách đi lại chẳng biết có nhu cầu mua hay không, anh cứ khua tay mời, mời không được thì cười chào cám ơn, cười rồi thì mặt lại xịu đi để lộ bộ ria bặm trợn.

“Bán buôn khá quá anh trai nhỉ? Thắp điếu ngựa cho ấm bụng nghe?”, tôi hỏi. Người đàn ông đáp: “Nay anh mời thì tôi hút, chứ sầu quá hút mãi cả ngày, bán chán quá chứ có khá đâu. Năm nay đầu tư quá trời, tầm 150 triệu đồng đó. Đi vay mượn đủ nơi để mua quật về bán chứ có phải là mua chịu để bán có lời rồi trả cho chủ vườn đâu. Người ta khôn lắm, tiền tươi thì trao cây, bán được hay không tùy mình, thế mới chua.”

Tôi hỏi lửng: “Người mua nhiều không?”. “Anh thấy nãy giờ rồi đó, người đi qua đi lại thì nhiều mà người mua thì chẳng có mấy ai. Giá thành mỗi cây quật hiện cũng đang khá mềm, cây lớn nhất cũng chỉ 1,2 triệu đồng, cây nhỏ chỉ tầm 400 - 600.000 đồng nhưng vẫn khá ít người mua. Một số người bán hoa cúc cũng lâm vào tình trạng ế ẩm, mỗi chậu hoa cúc cũng có giá 500.000 đồng nhưng chẳng có mấy người mua...Cứ như thế này thì đến đêm 30 Tết chắc tôi phải tiếp tục hạ giá để vớt vát ít đồng”.

“Mấy chậu quật có dám đập bỏ không?” – “Quật thì không có dám à, đem về trưng, nhưng hoa cúc thì dễ đập lắm, đập cho bõ ghét. Họ xin mà cho thì năm sau cứ lại chờ đến đêm 30 thì chẳng khác gì công sức chúng tôi đầu tư như muối bỏ bể. Thú thật với anh, một số anh em ngồi đây từ 22, 23 âm lịch để vớt vát, nhưng ai ngờ đến tận 28 Tết vẫn chưa bán được bao nhiêu.

Người đàn ông vừa dứt lời thì một cậu thanh niên còn khá trẻ lái chiếc Wave Tàu, sau xe đặt một tấm ván gỗ khá dày chắn ngang ập đến, giọng hổn hển “Có mối không bác Hiếu?”, “Chưa con, có chú nhắn, cứ chạy quanh kiếm đi?”

“Chú em chạy xe ôm à?”, tôi hỏi. “Không anh, em chạy chở cây thuê, anh mua cây không chở được về nhà thì em chở, mỗi chuyến khoảng 40 - 60 nghìn tùy khoảng cách, em chạy khắp mấy chỗ gần đây, ngày em kiếm được cả triệu.”, thanh niên hào hứng đáp, rồi chạy vội đi vì thấy có khách ở khu bán mai phía đối diện.

“Tôi ăn ngủ luôn tại đây, không về nhà, nói thật chứ tết của người ta thôi chứ không phải tết của các anh chị em bán cây cảnh như chúng tôi. Mỗi giờ đều thắp hương cầu trời, mong rằng đêm 30 bán sạch được đống này chứ đập bỏ hay mang về nhà cũng chán lắm.”, ông Hiếu đưa tay lên thắp điếu thuốc thứ hai.

Tôi cũng lặng lẽ ra về, liếc nhìn đồng hồ thì đã hơn 22 giờ đêm 28 Tết, đường phố cũng thưa dần, đàn Nam Giao vẫn vậy, yên tĩnh và linh thiêng. Ở nơi giao hòa giữa đất trời, mong rằng đêm 30 Tết, những con người đang xô bồ với cuộc sống mưu sinh quanh đó có thể cầu được, ước thấy.

Theo Bảo Trung/Báo Lao động

MỚI NHẤT
Nhóm làm việc và cách quản trị hiệu quả
Nhóm làm việc và cách quản trị hiệu quả

Quá trình sản xuất, kinh doanh đang không ngừng thay đổi theo hướng tự động hóa và chuyên môn hóa. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp phải đương đầu với thách thức mới là làm thế nào để quản trị hiệu quả các nhóm làm việc.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:49

Quảng Ngãi: Ngư dân Lý Sơn nô nức mở cửa biển đầu năm
Quảng Ngãi: Ngư dân Lý Sơn nô nức mở cửa biển đầu năm

(Dân trí) - Mùng 2 Tết, cờ Tổ quốc đỏ thắm lại tung bay trên những con tàu của ngư dân Lý Sơn trong Lễ mở cửa biển. Với ngư dân Quảng Ngãi nói chung và ngư dân đảo tiền tiêu Lý Sơn nói riêng, Lễ mở cửa biển là nghi thức quan trọng để cầu mong một năm "thuần buồm, xuôi gió" trên biển.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:02

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức
Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức

Từ năm 2019, việc thi tuyển, thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức sẽ có đổi mới cả về nội dung, hình thức và quy trình nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường tính công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng công tác cán bộ.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:01

Khởi nghiệp nông nghiệp: Mặn mồ hôi, ngọt thành quả
Khởi nghiệp nông nghiệp: Mặn mồ hôi, ngọt thành quả

Không còn là trào lưu, khởi nghiệp nông nghiệp đang trở thành một lựa chọn của nhiều người, nhất là thanh niên. Dù rằng chặng đường đó không trải đầy hoa hồng mà thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, nhưng với nhiều người, thành quả của hiện tại đủ ngọt ngào để họ thấy con đường mình đã chọn là đúng đắn.

Thứ tư, 06/02/2019 - 08:00

Tết thuyền ở làng chài “hiệp sĩ”
Tết thuyền ở làng chài “hiệp sĩ”

Hàng trăm tàu cá quay mũi hướng ra khơi trong nắng xuân hanh vàng. Cờ Tổ quốc gắn trên đỉnh cột cao tung bay trong gió giữa trưa 30 Tết. Ngư dân thành kính sửa soạn lễ vật đặt trước mũi tàu rồi lầm rầm khấn vái. Đấy là tục “Tết thuyền”, nét đẹp lưu truyền qua bao đời ở làng chài Hải Tân, xã Phổ Quang (Đức Phổ, Quảng Ngãi), nơi được mệnh danh là làng chài “hiệp sĩ”.

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:46

Hàn Quốc: Gần 70% nhân viên được khảo sát vẫn đi làm trong dịp Tết
Hàn Quốc: Gần 70% nhân viên được khảo sát vẫn đi làm trong dịp Tết

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, kết quả khảo sát, do website Albamon, chuyên về làm thêm ở Hàn Quốc tiến hành đối với 1.800 người lao động, cho thấy có đến 68,3% số nhân viên được hỏi vẫn đi làm bình thường trong dịp Tết này.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:03

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có tính đóng BHXH?
Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có tính đóng BHXH?

Anh tôi làm việc tại Điện lực địa phương từ tháng 9/1997, ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tháng 3/1999 anh tôi đi nghĩa vụ quân sự, tháng 1/2001 được ra quân và tiếp tục công tác tại Công ty Điện lực theo đúng phân công trên giấy xuất ngũ cho đến nay.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:03

“2019 - năm bứt phá mạnh mẽ của lĩnh vực lao động - việc làm, người có công và an sinh xã hội”
“2019 - năm bứt phá mạnh mẽ của lĩnh vực lao động - việc làm, người có công và an sinh xã hội”

(Dân trí) - Những năm gần đây, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã đạt được nhiều thành công lớn, nhất là ở 3 nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng thể chế; chính sách người có công; vấn đề lao động việc làm và đào tạo nghề nghiệp. Những nỗ lực này đã được người dân đánh giá cao, các cấp các ngành và đại biểu Quốc hội ghi nhận.

Thứ ba, 05/02/2019 - 10:39

Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả với chi phí thấp
Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả với chi phí thấp

Một trong những cách tốt nhất để tuyển dụng người giỏi là mở cửa chào đón các ứng viên mà các nhà tuyển dụng khác từ chối. Trong đó, có cả nhóm ứng viên là những người đã lập gia đình và có con.

Thứ ba, 05/02/2019 - 09:41

Lương tối thiểu vùng 2019: Cao nhất là 4.180.000 đồng/tháng
Lương tối thiểu vùng 2019: Cao nhất là 4.180.000 đồng/tháng

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Long An đề nghị tăng mức lương tối thiểu vùng vì hiện nay lương của công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp còn thấp, không đảm bảo cuộc sống.

Thứ ba, 05/02/2019 - 09:35

9 lời chúc Tết về nghề nghiệp đầu năm mới 2019
9 lời chúc Tết về nghề nghiệp đầu năm mới 2019

(Dân trí) - Trong ngày đầu năm mới Kỷ Hợi, Chuyên mục Việc làm xin gửi tới bạn đọc những lời chúc ý nghĩa và chân thành nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp, việc làm.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:01

Nữ công nhân òa khóc ôm mẹ sau 16 năm mới về quê đón Tết
Nữ công nhân òa khóc ôm mẹ sau 16 năm mới về quê đón Tết

(Dân trí) - Sau 16 năm tha hương tìm kế sinh nhai, nữ công nhân được trở về quê hương, gặp lại mẹ và gia đình ngay trước thềm năm mới, hai mẹ con ôm chầm lấy nhau òa khóc. Giây phút đoàn viên của nữ công nhân khiến những người chứng kiến ai cũng xúc động.

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Đặt hàng đào tạo một số ngành văn hóa nghệ thuật đặc thù
Đặt hàng đào tạo một số ngành văn hóa nghệ thuật đặc thù

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương xây dựng kế hoạch đặt hàng đào tạo 300 chỉ tiêu thuộc một số ngành, chuyên ngành văn hóa nghệ thuật đặc thù, nghệ thuật truyền thống khó tuyển sinh, đang thiếu nhân lực (do ngân sách Trung ương bảo đảm 100% kinh phí đào tạo) theo đúng chỉ đạo tại Thông báo 436/TB-VPCP ngày 15/9/2017.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:04

Cận Tết: Làng nghề bánh chưng tất bật, thu cả trăm triệu đồng
Cận Tết: Làng nghề bánh chưng tất bật, thu cả trăm triệu đồng

(Dân trí) - Bánh chưng Vĩnh Hòa (Nghệ An) được gói quanh năm, nhưng đặc biệt sôi động vào dịp Tết. Vụ bánh chưng Tết bắt đầu từ rằm tháng Chạp đến những ngày cuối cùng trong năm âm lịch. Công việc tất bật nhưng bù lại, bánh chưng Tết mang lại cho nhiều hộ dân khoản thu nhập cả trăm triệu đồng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:04

Hà Nam: Đưa 30 chuyến xe chở gần 1.000 công nhân về quê đón Tết
Hà Nam: Đưa 30 chuyến xe chở gần 1.000 công nhân về quê đón Tết

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn có thể về quê sum họp với gia đình trong dịp tết Nguyên đán. Liên đoàn Lao động cùng với Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam đã tổ chức 30 chuyến xe,  đưa được gần 1.000 công nhân lao động về quê ăn Tết

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:01

Nghề... "bồng heo"
Nghề... "bồng heo"

Chỉ bán một loại hàng độc nhất là heo làm giống (heo con), chợ Bà Rén thuộc huyện Quế Sơn, Quảng Nam nổi danh trong Nam ngoài Bắc về chất lượng. Nhưng điều đặc biệt hơn nữa là hình ảnh những người phụ nữ “bồng heo” lâu năm ở đây thành một cái nghề nửa nông, nửa thương nghiệp, bình dị và độc nhất vô nhị.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:40

Năm mới là lúc doanh nhân nên nói lời cảm ơn đến 7 đối tượng này
Năm mới là lúc doanh nhân nên nói lời cảm ơn đến 7 đối tượng này

CEO của nhà hàng Paragon Steakhouse luôn có một chồng thiệp trên bàn làm việc, dành để viết lời cảm ơn của mình gửi đến các nhân viên vào cuối ngày làm việc.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:26

Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ "thượng đế"
Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ "thượng đế"

Làng bánh tét Đức Hòa (huyện Đức Hòa, Long An) những ngày cận Tết Kỷ Hợi trở nên nhộn nhịp hơn. Thợ làm bánh thức trắng đêm gói bánh tét cung cấp cho thị trường Tết. Theo nhiều chủ cơ sở làm bánh, Tết năm nay, giá bánh tét ổn định nhưng số lượng tăng đột biến.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:07

Cà Mau: Có sở tinh giản biên chế chỉ... 0%
Cà Mau: Có sở tinh giản biên chế chỉ... 0%

(Dân trí) - Theo Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau, từ năm 2015 đến nay, có một số sở và ngành thực hiện việc tinh giản biên chế chỉ là 0% so với kế hoạch đưa ra đến năm 2021.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:00

Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Một cao nhất trong 7 tháng qua
Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Một cao nhất trong 7 tháng qua

Ngày 1/2, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong tháng Một đã tăng ở mức cao nhất trong hơn nửa năm qua, phần nào do chính phủ nước này đóng cửa một phần trong một thời gian dài kỷ lục.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 10:08

Ai có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công?
Ai có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công?

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Thanh Hóa, tại Khoản 1 Điều 210 Bộ luật Lao động quy định đình công ở những nơi có tổ chức công đoàn cơ sở phải do Ban chấp hành công đoàn cơ sở tổ chức, lãnh đạo là không khả thi.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:03

Quảng Ngãi: Ngư dân đảo tiền tiêu hối hả vào bờ đón Tết Nguyên đán
Quảng Ngãi: Ngư dân đảo tiền tiêu hối hả vào bờ đón Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng lênh đênh ở ngư trường Hoàng Sa, tàu cá của ngư dân Lý Sơn bắt đầu nối đuôi nhau quay về đảo. Những chuyến tàu chở nặng cá bò gù, cá chàm mắt đỏ... trong chuyến biển cuối năm sẽ giúp ngư dân Lý Sơn đón một cái Tết đầm ấm.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:02

Quảng Ninh: Chở thuê đào, quất Tết, "hái" ngon ơ tiền triệu/ngày
Quảng Ninh: Chở thuê đào, quất Tết, "hái" ngon ơ tiền triệu/ngày

Mỗi chuyến chở thuê, lái xe được trả 50.000-100.000 đồng nếu cây nhỏ, đi gần, còn nếu đi xa với những cây lớn, bon sai, lái xe được trả tới 200.000-500.000 đồng. Mặc dù có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày nhưng những người "ship" đào, quất thuê cũng phải trải qua không ít khó khăn, vất vả.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:01

Ủy quyền - Nghệ thuật trong quản trị
Ủy quyền - Nghệ thuật trong quản trị

Hiệu quả của quá trình ra quyết định và tổ chức thực hiện quyết định phụ thuộc rất nhiều vào việc xác định quyền hạn của mỗi cá nhân, bộ phận trong tổ chức, cùng với việc phân quyền, ủy quyền.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:57