Nhật ký Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10:

Vươn tới những giá trị đích thực

Đúng 20h ngày 28/10, Lễ bế mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 đã diễn ra trọng thể và xúc động tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Đại diện nước đăng cai Kỳ thi, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và trao huy chương cho các thí sinh đoạt giải.
>>Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng
>>Đảm bảo Kỳ thi được công bằng, sáng tạo nhất
>>Quyết liệt tới phút cuối

Các thí sinh nhận huy chương bạc của Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10
Các thí sinh nhận huy chương vàng của Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao tinh thần thi đấu nhiệt tình, trung thực của các thí sinh, sự công tâm khách quan của các chuyên gia và Ban giám khảo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Cuộc thi tới phút này đã thành công tốt đẹp. Chủ đề của cuộc thi là “kỹ năng nghề - giá trị đích thực của chúng ta”, các bạn không chỉ có được giá trị đích thực mà còn hơn thế nữa. Các bạn đều là những người yêu lao động, say mê nghề nghiệp và không ngừng nỗ lực vươn lên hoàn thiện mình. Đó là giá trị của các bạn. Các bạn không chỉ là tấm gương cho những bạn trẻ đã và sẽ chọn con đường học nghề lập nghiệp mà còn là tấm gương cho tất cả mọi người”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự tinh thần thi đấu của các thí sinh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự tinh thần thi đấu của các thí sinh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hy vọng Kỳ thi tay nghề lần tiếp theo sẽ có nhiều thành công và ngày càng thúc đẩy sự thịnh vượng của cộng đồng Asean.

Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 được các chuyên gia đánh giá là cơ hội để ngành đào tạo nghề của các nước được tiếp cận nhanh với những mô hình hiện đại, kỹ năng và công nghệ mới trong khu vực cũng như trên thế giới. Những thành tích ấn tượng của Kỳ thi sẽ góp phần xây dựng hình ảnh, vị thế đào tạo nghề của các nước khối Asean trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự tinh thần thi đấu của các thí sinh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền trao huy chương vàng cho các thí sinh

Điểm nhấn quan trọng của Lễ bế mạc là thời khắc Ban Tổ chức trao 112 huy chương vàng, bạc, đồng cho các thí sinh đoạt giải tại Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10. Đại diện nước chủ nhà của Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đã trao huy chương vàng cho 57 thí sinh đoạt giải nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chung vui cùng các thí sinh Việt Nam đoạt huy chương vàng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chung vui cùng các thí sinh VN đoạt huy chương vàng

Đánh giá về công tác tổ chức, ông Dương Đức Lân - Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 - cho biết: “Lần đầu tiên Việt Nam đã sử dụng phần mềm mới nhất CIS của Tổ chức Kỹ năng nghề thế giới để tổng hợp điểm thi và tự động xếp hạng huy chương cho thí sinh đạt giải. Việc nhập điểm thi của thí sinh vào máy tính đã được thực hiện và kiểm tra kỹ tại xưởng thi một cách công khai dưới sự chứng kiến của Ban Giám khảo”.

Vị trưởng Ban tổ chức khẳng định: “Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Các hoạt động tổ chức thi được thực hiện theo đúng quy chế, đảm bảo trung thực, trong sáng và công bằng”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chung vui cùng các thí sinh Việt Nam đoạt huy chương vàng
Đại diện Ban tổ chức trao Cơ hội thi lại cho đại diện Malaysia - nước đăng cai tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11.

Cũng tại Lễ bế mạc, trong nền nhạc của Bài hát Asean trang trọng và xúc động, đại diện Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 đã trao Cờ hội thi từ nước chủ nhà Việt Nam tới đại diện Malaysia - nước đăng cai tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11 (năm 2016).

Hoàng Mạnh

Tin bên lề:

* Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 diễn ra từ 19-29/10 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), thu hút 283 thí sinh, 192 chuyên gia và các quan sát viên đến từ 10 nước Asean. Đoàn có số lượng thành viên đông nhất là 240 thành viên từ Malaysia.

* Hơn 10.000 lượt khách tham quan trong những ngày diễn ra Kỳ thi, trong đó có gần 2.500 lượt khách quốc tế đến từ các nước Asean và 70 quốc gia khác trên thế giới.

* Có 25 nghề, trong đó có 23 nghề thi chính thức và 2 nghề trình diễn tại Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10. Sau những ngày tranh tài theo tinh thần “Trung thực - trong sáng - công bằng - hợp tác - sáng tạo”, Kỳ thi đã có 57 huy chương vàng, 22 huy chương bạc, 33 huy chương đồng và 74 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

* Kỳ thi có nhiều cái "nhất": Số nước tham gia nhiều nhất trong các Kỳ thi tay nghề Asean: 10 quốc gia thành viên Asean; số thí sinh dự thi đông nhất: 283 thí sinh. Số nghề dự thi nhiều nhất với 25 nghề, trong đó có 2 nghề trình diễn là Robot di động và Bảo trì thiết bị máy CNC.

* Gần 200 chuyên gia của 25 nghề, hơn 200 tình nguyện viên, phiên dịch tham gia Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10. Ban tổ chức đã thiết kế phòng cầu nguyện riêng cho các thí sinh theo đạo Hồi. Trong ngày 24/10, theo yêu cầu của các thí sinh và chuyên gia, Ban tổ chức đã bố trí một buổi cầu nguyện chung cho hơn 300 thí sinh, chuyên gia đạo Hồi.

* Đoàn thí sinh Việt Nam đứng thứ nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng, 6 huy chương bạc, 7 huy chương đồng. Đây là lần thứ 3, Việt Nam giữ vị trí quán quân trong 10 lần tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean. Đứng vị trí thứ 2 là Đoàn Malaysia với 9 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 4 huy chương đồng; Đoàn Indonexia xếp vị trí thứ 3 với 9 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 9 huy chương bạc; Thái Lan đứng thứ 4 với 6 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 3 huy chương đồng; …

Phan Minh tổng hợpMỚI NHẤT
Doanh nghiệp phá sản, chốt sổ bảo hiểm thế nào?
Doanh nghiệp phá sản, chốt sổ bảo hiểm thế nào?

Chúng tôi làm việc tại Công ty cổ phần, sau đó xin nghỉ việc nhưng vẫn nhờ công ty đóng hộ tiền bảo hiểm hàng tháng.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:35

Yêu cầu quản chặt lương sếp doanh nghiệp Nhà nước
Yêu cầu quản chặt lương sếp doanh nghiệp Nhà nước

Phó thủ tướng yêu cầu giám sát và công khai thu nhập của lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước...

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:23

Hơn 1,22 triệu người có việc làm qua 10 tháng đầu năm 2014
Hơn 1,22 triệu người có việc làm qua 10 tháng đầu năm 2014

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, thực hiện 10 tháng đầu năm 2014, con số lao động trong nước có việc làm vượt hơn 1,22 triệu người, đạt 80,9 % kế hoạch năm và bằng 102 % cùng kỳ năm 2013.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 08:23

Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu 5 lý do vì sao Việt Nam vẫn nghèo
Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu 5 lý do vì sao Việt Nam vẫn nghèo

Có 5 lý do trả lời cho câu hỏi vì sao năng suất lao động của Việt Nam thấp tương đương với câu hỏi vì sao Việt Nam còn nghèo.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 07:39

VCCorp tuyển gấp web designer
VCCorp tuyển gấp web designer

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp)(Http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin KT- VH - CT - XH , thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:16

Bất thường đường dây đi Úc giá 350 triệu đồng
Bất thường đường dây đi Úc giá 350 triệu đồng

Gần đây rộ lên nhiều đường dây thu hàng trăm triệu đồng của người lao động (NLĐ) để đưa sang Úc, Tây Ban Nha và một số nước châu Âu với chiêu bài “vừa học vừa làm lương cao”. Trong khi NLĐ đang lao như thiêu thân thì cơ quan chức năng lại bất lực bởi hình thức này lấp lửng giữa đi du học và xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:42

Hơn 1.000 việc làm ngành giao nhận vận tải chờ ứng viên
Hơn 1.000 việc làm ngành giao nhận vận tải chờ ứng viên

Theo Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên Giao dịch việc làm chuyên ngành giao nhận vận tải sẽ tổ chức vào ngày 13/11 tại 215 Trung Kính (Hà Nội), thu hút hơn 50 doanh nghiệp và hơn 1.000 vị trí tuyển dụng.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:56

Để lại ấn tượng tốt khi nghỉ việc
Để lại ấn tượng tốt khi nghỉ việc

Chuyển giao công việc thật tốt, gửi lời chào tạm biệt và cảm ơn đến tất cả mọi người là cách tạo ấn tượng tốt khi bạn nghỉ việc

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:39

6,7 tỷ USD/năm trả lương cho lao động ngành dệt may
6,7 tỷ USD/năm trả lương cho lao động ngành dệt may

Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas), ngành dệt may đã và đang tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 2,5 triệu lao động trực tiếp và gần 2 triệu lao động gián tiếp, thuộc các ngành công nghiệp phụ trợ, kho bãi, vận chuyển…

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:26

Giải quyết nghịch lý lao động: Tay nghề cao, năng suất thấp
Giải quyết nghịch lý lao động: Tay nghề cao, năng suất thấp

Nguồn lao động trẻ và dồi dào, đã mở ra cho VN nhiều cơ hội, nhưng với trình độ kỹ năng và chuyên môn còn thấp của người lao động lại cản trở VN nắm bắt những cơ hội của hội nhập.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:01

Doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động thiệt thòi
Doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động thiệt thòi

Cùng với các địa phương trong cả nước, hiện nay nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL còn tồn đọng tình trạng doanh nghiệp “nợ” tiền bảo hiểm.

Thứ tư, 29/10/2014 - 11:47

Quy định về tiền lương làm thêm giờ
Quy định về tiền lương làm thêm giờ

Tôi làm trong cơ quan nhà nước, lãnh đạo đơn vị yêu cầu trực cơ quan 24/24 mà không có chế độ cũng như quy định về chế độ và trách nhiệm thì có đúng pháp luật không?

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng
Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng

(Dân trí) - Thông tin mới nhất được công bố tại Ủy ban tổ chức kỹ thuật lần thứ 3 Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 năm 2014, họp tại Hà Nội sáng 28/10. Đây là lần thứ 3, Việt Nam xếp thứ nhất trong 10 lần tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:11

Hướng dẫn xếp lương hệ cao đẳng trong doanh nghiệp
Hướng dẫn xếp lương hệ cao đẳng trong doanh nghiệp

Ông Huỳnh Duy Nhất hỏi: Con tôi tốt nghiệp cao đẳng chuyên nghiệp, chuyên ngành kế toán, hệ chính quy, được tiếp nhận và phân công nhiệm vụ làm kế toán tại một Công ty TNHH một thành viên nhà nước. Vậy, con tôi được xếp lương vào chức danh cán sự bậc 1, hệ số lương 1,8 thì có đúng quy định không?

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:30

Lãnh đạo 30 giây
Lãnh đạo 30 giây

Cốt lõi của tinh thần lãnh đạo là kết nối với mọi người, giúp họ cảm thấy mình tốt đẹp hơn và đảm bảo rằng các kết quả tốt đẹp. Tuy nhiên, vì gánh trên vai nhiều nhiệm vụ như vậy nên các nhà quản lý khó mà có thì giờ để phát huy tinh thần lãnh đạo một cách hữu hiệu.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:24

Lương hưu tính theo cách nào để đảm bảo công bằng đóng-hưởng?
Lương hưu tính theo cách nào để đảm bảo công bằng đóng-hưởng?

Khu vực doanh nghiệp người lao động đã tính bình quân cả cuộc đời, còn khu vực công vẫn đang tính bình quân 8 năm, 10 năm cuối.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:00

Tỉnh Kon Tum tổ chức “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014
Tỉnh Kon Tum tổ chức “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014

(Dân trí) - Ngày 26/10, Sở LĐ-TB&XH Tỉnh Kon Tum phối hợp với Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức chương trình “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014.

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:57

Admicro tuyển nhân viên phát triển sản phẩm
Admicro tuyển nhân viên phát triển sản phẩm

Admicro (http://admicro.vn/) hiện là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Với những ưu thế vượt trội về mạng lưới truyền thông rộng khắp, sản phẩm và dịch vụ đa dạng cùng công nghệ ưu việt, Admicro ngày càng khẳng định được vị thế và tầm ảnh hưởng của mình.

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:48

Đóng BHXH 18 năm, có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?
Đóng BHXH 18 năm, có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?

Ông Vũ Ngọc Quang sinh ngày 8/6/1975, tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Phú Thọ năm 1996 và bắt đầu làm giáo viên từ tháng 9/1996 đến nay. Do tình trạng sức khỏe, nay ông Quang có nguyện vọng xin thôi việc.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:22

Người lĩnh lương hưu cao nhất Việt Nam lên tiếng
Người lĩnh lương hưu cao nhất Việt Nam lên tiếng

Mấy ngày gần đây, dư luận xôn xao về việc ông Nguyễn Minh, nguyên Tổng giám đốc Nhà máy bia Huda Huế nhận mức lương hưu hơn 65 triệu đồng/tháng. Ông Minh đã lên tiếng với báo chí về việc này.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:12

Bao giờ đến thời điểm “thích hợp” để tăng lương?
Bao giờ đến thời điểm “thích hợp” để tăng lương?

Lương sẽ không tăng, dù việc tăng lương 2015 đã nằm trong lộ trình, dù ngân sách cả năm dự tính tăng thu vượt 10,6% (991.000 tỉ đồng), vì còn phải dành để trả nợ, bởi thu nhiều chi lắm, chi NSNN tăng hơn 1.100 tỉ đồng, bội chi lên tới 226.000 tỉ đồng.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:01

Đảm bảo Kỳ thi được công bằng, sáng tạo nhất
Đảm bảo Kỳ thi được công bằng, sáng tạo nhất

“Kỳ thi đang vào những giai đoạn quan trọng, Ban tổ chức cần tăng cường công tác hỗ trợ để thí sinh có thể thực hiện tốt nhất bài thi với phương châm “Trung thực, trong sáng, công bằng, hợp tác và sáng tạo”.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 11:46

Quyết liệt tới phút cuối
Quyết liệt tới phút cuối

Tới 18h ngày 26/10, 20/25 nghề đã được các thí sinh hoàn thành tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Tại khu vực thi đấu, nhịp độ thực hiện bài thi được các thí sinh đẩy nhanh, thể sự cạnh tranh quyết liệt tới những phút cuối.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 07:00

Chạnh lòng khi nói đến thu nhập lao động BHXH
Chạnh lòng khi nói đến thu nhập lao động BHXH

Được hưởng hệ số lương 1,8 - bằng với lực lượng vũ trang và một số ngành nghề đặc thù khác, nhưng đa số những người làm việc trong ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đang trầy trật với vấn đề cơm - áo - gạo - tiền.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 10:37