Về làng làm miến xứ Thanh ngày giáp Tết nguyên đán

Dân trí Để kịp những chuyến hàng phục vụ nhu cầu của người dân  trong và ngoài tỉnh dịp Tết Nguyên đán, vào những ngày cuối năm, làng sản xuất miến gạo Thăng Long (xã Thăng Long, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) phải tất bật làm cả ngày lẫn đêm.
>>Thanh Hoá: Hỗ trợ tiền mua thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng chính sách
>>Thanh Hoá: Sáp nhập hàng loạt cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập
>>Thanh Hoá: Hơn 60 thí sinh so tài trong cuộc thi tay nghề năm 2019

Nhộn nhịp ngày cuối năm

Bước chân vào cổng làng nghề, đâu đâu cũng thấy miến, miến được phơi trên khắp các đường làng, tường bao, vườn nhà, trong sân, ngoài ngõ ở mỗi gia đình.

Gia đình ông Lê Bá Phiệt (thôn Tân Giao, xã Thăng Long, huyện Nông Cống) là một trong những hộ có nhiều năm gắn bó lâu với nghề sản xuất miến gạo.

Về làng làm miến xứ Thanh ngày giáp Tết nguyên đán - 1

Hơn chục năm qua, đều đặn mỗi ngày, vợ chồng ông Phiệt vẫn cần mẫn thức khuya dậy sớm để làm ra những sợi miến gạo. Dịp cuối năm, mọi quỹ thời gian đều được gia đình dồn vào việc làm miến để kịp hàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết.

“Ngày thường, mỗi ngày gia đình tôi sử dụng 2 - 2,5 tạ gạo nhưng vào những tháng giáp Tết thì mỗi ngày dùng 4 - 5 tạ gạo và huy động thêm con, cháu trong nhà để vừa phơi, vừa đóng gói sản phẩm. Mặc dù làm ngày, làm đêm nhưng miến ra đến đâu là hết đến đó. Trung bình mỗi tạ gạo lãi khoảng 150.000 - 200.000 đồng” - Ông Lê Bá Phiệt cho biết.

Cũng theo ông Phiệt, thời điểm hiện tại, chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, đơn hàng ngày càng nhiều, nhưng sợ không làm kịp nên gia đình không dám nhận thêm.

Về làng làm miến xứ Thanh ngày giáp Tết nguyên đán - 2
Về làng làm miến xứ Thanh ngày giáp Tết nguyên đán - 3

Ðể làm ra được những sợi miến trong, thơm ngon, các công đoạn như chọn gạo, ngâm, xay bột, chạy sợi, phơi… đều được gia đình làm cẩn thận, kỹ lưỡng và sạch sẽ.

Là một trong những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, chị Lê Thị Thủy, cơ sở sản xuất Hoa Thủy, thôn Tân Giao cho biết: "Hiện gia đình tôi có 2 cơ sở, mỗi ngày sản xuất khoảng 5 tạ gạo để làm nguyên liệu sản xuất miến, cho ra khoảng 4,7 tạ miến thành phẩm với giá bán 15.000 đồng/kg. Ðể làm ra được những sợi miến trong, thơm ngon, các công đoạn như chọn gạo, ngâm, xay bột, chạy sợi, phơi… đều được gia đình làm cẩn thận, kỹ lưỡng và sạch sẽ".

Về làng làm miến xứ Thanh ngày giáp Tết nguyên đán - 4
Về làng làm miến xứ Thanh ngày giáp Tết nguyên đán - 5

Để bảo đảm chất lượng sản phẩm sạch, an toàn, các hộ làm miến đều có cam kết với chính quyền địa phương là không sử dụng chất bảo quản, chất làm trắng.

Hiện nay, sản phẩm miến gạo Thăng Long hiện đã có thương hiệu, có chỗ đứng trên thị trường nên người dân chúng tôi rất phấn khởi. Đây sẽ là động lực để người dân xã Thăng Long tiếp tục xây dựng, gìn giữ và phát triển nghề truyền thống này.

Người dân Thăng Long cho biết, làm miến phải trải qua nhiều công đoạn và sản xuất theo quy trình liên hoàn nên người thợ làm không hết việc. Trước hết phải ngâm gạo từ 2 – 4 giờ và tùy từng mùa, mùa đông thường phải ngâm lâu hơn rồi mang ra xay với nước.

Gạo sau khi xay thành hỗn hợp bột loãng sẽ được cho vào bao vải để ép khô bằng những dàn đá nặng hoặc bàn ép quay tay. Sau khi bột khô, sẽ tiếp tục được cho bột vào máy đùn thành sợi miến.

Những sợi miến này sẽ được ủ trong vòng khoảng 5-7 giờ đồng hồ sau đó rũ qua nước lạnh và đem phơi khô trên sào...

Về làng làm miến xứ Thanh ngày giáp Tết nguyên đán - 6

 Miến được phơi trên khắp các đường làng, tường bao...

Nghề làm miến gạo tại xã Thăng Long đã tạo việc làm cho khoảng 300 lao động, với mức thu nhập bình quân 4-6 triệu đồng/người/tháng và đem về cho địa phương nguồn thu gần 15 tỷ đồng/năm.

Cùng với việc từng bước cải tiến kỹ thuật sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo việc làm cho người lao động thì vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được chính quyền địa phương và những hộ làm nghề sản xuất miến gạo Thăng Long quan tâm.

Để bảo đảm chất lượng sản phẩm sạch, an toàn, các hộ làm miến đều có cam kết với chính quyền địa phương là không sử dụng chất bảo quản, chất làm trắng, luôn bảo đảm các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vào mỗi dịp Tết, do nhu cầu thị trường tăng cao nên năm nào khách bán buôn từ các nơi cũng phải đến đây gom hàng và đặt trước các hộ sản xuất miến gạo từ tháng 10 âm lịch để có hàng bán khi Tết đến xuân về.

Nghề có từ những năm 90!

Ông Trương Hữu Hoa, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ miến gạo Thăng Long chia sẻ, nghề làm miến gạo ở xã Thăng Long đã có từ những năm 90 của thế kỷ trước. Trước kia, người dân làm miến hoàn toàn thủ công nên năng suất thấp, hiệu quả không cao.

Những năm gần đây, người làm miến đã chủ động đầu tư máy móc vào một số công đoạn sản xuất nên năng suất cao hơn nhiều, thu nhập từ nghề làm miến gạo vì thế cũng được cải thiện đáng kể.

Về làng làm miến xứ Thanh ngày giáp Tết nguyên đán - 7

Sau khi phơi khô, miến được đưa vào đóng gói theo đơn đặt hàng của thị trường.
 

Để tiếp tục nhân rộng, phát triển làng nghề, tới đây Hợp tác xã làng nghề miến gạo Thăng Long sẽ chú trọng hơn nữa việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua việc tham gia trưng bày, giới thiệu tại các hội chợ và tiếp cận với các siêu thị, cửa hàng tiện ích tại các địa phương. Bên cạnh đó, Hợp tác xã sẽ xây dựng chuỗi sản xuất theo mô hình tập trung, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm "Miến gạo Thăng Long".

Làng miến gạo Thăng Long làm nghề miến từ lâu đời và đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là làng nghề từ năm 2016. Cả làng có gần 60 hộ tham gia sản xuất miến gạo; trong đó tập trung đông nhất ở thôn Tân Giao.

Về làng làm miến xứ Thanh ngày giáp Tết nguyên đán - 8

Thương hiệu miến đã có từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Mới đây, UBND huyện Nông Cống đăng ký thành công nhãn hiệu tập thể “Miến gạo Thăng Long” cho sản phẩm miến gạo Thăng Long, Nông Cống. Đặc biệt, miến gạo Thăng Long cũng được chọn là 1 trong 2 sản phẩm để xây dựng OPCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) của huyện Nông Cống.

Hiện nay, sản phẩm miến gạo Thăng Long Long được tiêu thụ ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng. Những ngày cuối năm, không khí nhộn nhịp của làng nghề càng làm cho không khí Tết như gần hơn.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Sửa kiểng, nghề hái ra tiền ngày Tết
Sửa kiểng, nghề hái ra tiền ngày Tết

Đến hẹn lại sửa. Cứ độ tháng 10 âm lịch là đội quân chuyên nghề sửa kiểng Đồng bằng sông Cửu Long lại rầm rộ ra quân phục vụ nhu cầu thưởng thức của "thượng đế". Nhiều nhất phải kể đến địa bàn Sa Đéc, Cần Thơ, Long Xuyên.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:59

Sinh viên nói gì khi “siết” giờ làm thêm làm xe ôm công nghệ?
Sinh viên nói gì khi “siết” giờ làm thêm làm xe ôm công nghệ?

Trước thông tin kiến nghị về vấn đề nghiên cứu, bổ sung quy định pháp luật để quản lý việc làm thêm của sinh viên, đặc biệt là làm tài xế công nghệ, nhiều sinh viên đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:50

Kiếm tiền Tết: Nghề “ôm cây, lặt lá” phải chịu được đau lưng, mỏi gối
Kiếm tiền Tết: Nghề “ôm cây, lặt lá” phải chịu được đau lưng, mỏi gối

Cứ mỗi dịp vào vụ Tết, các nhà vườn trồng mai ở thủ phủ mai vàng miền Trung-xã Nhơn An, TX An Nhơn (tỉnh Bình Định) liên tục chiêu mộ người “ôm cây, lặt lá” với thù lao hơn 120-160.000 đồng mỗi ngày. Công việc kiếm tiền Tết này đòi hỏi cẩn trọng, tỉ mỉ và rất dễ mỏi gối, đau lưng.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:45

Có phải ký hợp đồng lao động với giáo viên trong biên chế?
Có phải ký hợp đồng lao động với giáo viên trong biên chế?

Đơn vị công tác của bà Khánh Hạ (Gia Lai) là đơn vị sự nghiệp công lập (trường Tiểu học do nhà nước bảo đảm chi thường xuyên). Bà Hạ hỏi, đơn vị của bà có phải ký hợp đồng lao động với giáo viên, nhân viên biên chế trong nhà trường không?

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:05

“Sẽ đình chỉ doanh nghiệp XKLĐ nào vẫn tiếp tục đưa lao động sang Trung Đông”
“Sẽ đình chỉ doanh nghiệp XKLĐ nào vẫn tiếp tục đưa lao động sang Trung Đông”

(Dân trí) - “Tạm thời dừng đưa lao động đi làm việc tại thị trường Trung Đông cho tới khi có thông báo mới. Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi tình hình, lên phương án sơ tán người lao động Việt Nam đến các khu vực an toàn và đưa về nước trong trường hợp khẩn cấp”.

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:09

"Tết này, gia đình vui hơn khi có sự quan tâm của ngành LĐ-TB&XH"
"Tết này, gia đình vui hơn khi có sự quan tâm của ngành LĐ-TB&XH"

(Dân trí) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, ngày 8/1, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cùng đoàn công tác đã đến chúc tết và tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng người có công và người bệnh và Trung tâm điều dưỡng phục hồi chức năng tâm thần (Phú Thọ).

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:40

Cần có phương án bảo vệ lao động Việt Nam tại Trung Đông khi có diễn biến xấu
Cần có phương án bảo vệ lao động Việt Nam tại Trung Đông khi có diễn biến xấu

(Dân trí) - Liên quan tới diễn biến tại khu vực Trung đông - Bắc Phi những ngày qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã yêu cầu các doanh nghiệp XKLĐ phối hợp với phía đối tác có phương án bảo vệ an toàn, an ninh cho người lao động và sơ tán khi có diễn biến xấu xảy ra.

Thứ tư, 08/01/2020 - 04:01

Quảng Ngãi:  Hỗ trợ phát triển 100 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
Quảng Ngãi: Hỗ trợ phát triển 100 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ phát triển 100 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo nhằm thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 08/01/2020 - 01:47

Sửa chữa máy may công nghiệp có thuộc nghề nặng nhọc, độc hại?
Sửa chữa máy may công nghiệp có thuộc nghề nặng nhọc, độc hại?

Ông Phan Bảo Thiệu (TPHCM) làm công việc bảo toàn sửa chữa máy may công nghiệp (công việc nặng nhọc, độc hại) tại một công ty thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ, hưởng lương theo quy định từ năm 1986 đến năm 2007, sau đó làm công việc khác. Tháng 6/2019 ông Thiệu đủ 55 tuổi, đóng BHXH được 32 năm 2 tháng.

Thứ tư, 08/01/2020 - 07:32

10 sự kiện nổi bật về giáo dục nghề nghiệp năm 2019
10 sự kiện nổi bật về giáo dục nghề nghiệp năm 2019

(Dân trí) - Trong tuần đầu tiên của năm 2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã công bố 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:04

Lấy ý kiến tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng cho 9 nhóm đối tượng
Lấy ý kiến tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng cho 9 nhóm đối tượng

(Dân trí) - Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ 1/7/2020, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.490.000 đồng lên 1.600.000 đồng.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:04

Tổng LĐLĐ VN: Tuyên dương 90 đảng viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu
Tổng LĐLĐ VN: Tuyên dương 90 đảng viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu

(Dân trí) - Lễ “Biểu dương 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước” nhằm tôn vinh gương cấp ủy viên là chủ tịch công tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và hoạt động công đoàn.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng LĐLĐ VN: Cả nước có 121 cuộc ngừng việc tập thể, giảm gần 50%
Tổng LĐLĐ VN: Cả nước có 121 cuộc ngừng việc tập thể, giảm gần 50%

(Dân trí) - “Tình hình ngừng việc tập thể có xu hướng giảm. Thống kê sơ bộ, trong năm 2019, cả nước xảy ra 121 cuộc ngừng việc tập thể, giảm gần 50% số cuộc so với cùng kỳ năm 2018. Ngừng việc tập thể giảm một phần do doanh nghiệp quan tâm chăm lo tốt hơn cho người lao động…”

Thứ ba, 07/01/2020 - 11:12

Đồng Tháp: Cúc mâm xôi trúng mùa, trúng giá trong dịp Tết
Đồng Tháp: Cúc mâm xôi trúng mùa, trúng giá trong dịp Tết

Năm nay, các nhà vườn ở Sa Đéc cung ứng từ 2-3 triệu giỏ hoa các loại, trong đó có hơn 250.000 giỏ hoa cúc mâm xôi, tăng hơn 50.000 giỏ so với năm trước.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:44

Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc
Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc

Tết Nguyên đán 2020 đang đến gần, làng Tranh Khúc hay còn gọi là 'làng bánh chưng' lại tất bật vào mùa bận rộn nhất trong năm.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:03

Có được miễn, giảm tiền lãi chậm đóng BHXH?
Có được miễn, giảm tiền lãi chậm đóng BHXH?

Theo quy định, người sử dụng lao động chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, số tiền lãi BHXH, BHTN tính theo mức của hoạt động đầu tư từ quỹ BHXH và từ ngày 1/1/2016 bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:02

Cà Mau: Làng cốm gạo vào vụ Tết
Cà Mau: Làng cốm gạo vào vụ Tết

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, làng cốm Tân Thành (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) trở nên tất bật hơn để cho ra “lò” những mẻ cốm phục vụ Tết.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:02

Ninh Bình: Hơn 1.000 công nhân làm việc lại sau khi đình công đòi thưởng Tết
Ninh Bình: Hơn 1.000 công nhân làm việc lại sau khi đình công đòi thưởng Tết

(Dân trí) - Hơn 1.000 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam ở Ninh Bình đã làm việc trở lại sau gần 2 ngày đình công đòi thưởng Tết.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:40

Ninh Bình: Nuôi gà tiến vua, trồng bưởi cảnh bán Tết mà ăn Tết to
Ninh Bình: Nuôi gà tiến vua, trồng bưởi cảnh bán Tết mà ăn Tết to

Từ lâu, gà Đông Tảo và bưởi cảnh là những mặt hàng được ưa chuộng dịp Tết. Nắm bắt được điều này, nhiều năm nay anh Đinh Văn Chúc (Ninh Bình) đã mạnh dạn đầu tư nuôi gà Đông Tảo-loài gà ngày xưa tiến vua và trồng bưởi Diễn làm cảnh để bán Tết. Nhờ đó, mà mỗi dịp Tết gia đình anh dễ dàng kiếm được cả trăm triệu đồng.

Thứ hai, 06/01/2020 - 07:33

Viên chức nghỉ việc hưởng chế độ thế nào?
Viên chức nghỉ việc hưởng chế độ thế nào?

Bà Trần Thị Thanh Vân (Đắk Lắk) công tác trong ngành Giáo dục được 13 năm, hệ số đóng bảo hiểm hiện tại là 2,86. Do sức khỏe không đảm bảo, bà Vân muốn xin nghỉ việc. Bà Vân hỏi, bà được hưởng chế độ nghỉ việc như thế nào (trợ cấp thất nghiệp, chốt sổ BHXH một lần)?

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:07

Xử phạt 75 triệu đồng đối với 2 doanh nghiệp xuất khẩu lao động
Xử phạt 75 triệu đồng đối với 2 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 2 doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài số tiền 75 triệu đồng vì vi phạm các quy định về đào tạo, ký hợp đồng với người lao động.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:04

Các quy định về thưởng Tết không có trong hợp đồng lao động
Các quy định về thưởng Tết không có trong hợp đồng lao động

Liên quan đến việc hơn 1.000 công nhân tại Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam (thuộc Cụm Công nghiệp Gia Vân, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) đồng loạt nghỉ việc tập thể để yêu cầu phía công ty phải có chế độ thưởng Tết thỏa đáng cho người lao động tại đây.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:01

Dịch vụ "Uber cho người say rượu" nở rộ tại châu Á
Dịch vụ "Uber cho người say rượu" nở rộ tại châu Á

Hiện nay, dịch vụ đưa người say về nhà nở rộ tại nhiều nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Australia.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 08:50

Ngư dân kiếm hơn trăm triệu đồng từ cá ngừ những ngày đầu năm 2020
Ngư dân kiếm hơn trăm triệu đồng từ cá ngừ những ngày đầu năm 2020

(Dân trí) - Những ngày đầu năm mới, nhiều tàu cá ở tỉnh Khánh Hòa đã trúng đậm cá ngừ sọc dưa sau chuyến đánh bắt hơn nửa tháng. Thống kê cho thấy, mỗi tàu cá thu lãi hơn trăm triệu đồng sau chuyến đi may mắn này.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:04