Chủ nhật 27/03/2016 - 10:08

Tuấn Anh nghỉ rồi!

Một bộ phận lao động trẻ chưa thật sự hiểu mình có năng khiếu gì và muốn làm gì?
>>Nghệ An: Hơn 200 công nhân nghỉ việc đòi quyền lợi
>>Nghỉ việc, có phải trả thẻ bảo hiểm y tế?
>>Trung Quốc: Phụ nữ được phép nghỉ việc khi bị "đèn đỏ"

Cô nhân viên phòng nhân sự mà tôi quen sau một hồi ấp úng đã nói: “Dạ, Tuấn Anh nghỉ rồi”. Tôi ngớ người ra: “Vậy hả? Nghỉ hồi nào?”. Câu trả lời cho tôi là anh chàng thạc sĩ quản trị kinh doanh học ở Úc về ấy chỉ làm việc được 21 ngày rồi nghỉ với lý do môi trường ở đây không chuyên nghiệp!

Làm chỗ nào cũng nghỉ!

Tuấn Anh là con trai của một chị bạn thân. Gia đình khá giả nên mới lớp 10 đã sang Úc du học. Dù vợ chồng chị bạn tôi muốn cậu con trai phải học tới tiến sĩ rồi làm việc ở nước ngoài nhưng xong thạc sĩ thì Tuấn Anh đòi về. Đó là một ngày hè năm 2014.

Chị bạn gọi điện thoại báo tin con trai đã về và muốn tôi giới thiệu giùm một vài công ty để con trai họ đầu quân. Tôi cũng giới thiệu mấy chỗ quen rồi để Tuấn Anh tự tìm đến xin việc. Chừng một tháng sau, nghe chị bạn báo tin Tuấn Anh đã được nhận vào một ngân hàng lớn, tôi cũng mừng.

Bao nhiêu bạn trẻ đến sàn giao dịch việc làm tìm được công việc theo đúng sở thích và chuyên môn đã học? Ảnh: DUY QUỐC
Bao nhiêu bạn trẻ đến sàn giao dịch việc làm tìm được công việc theo đúng sở thích và chuyên môn đã học? Ảnh: DUY QUỐC

Bẵng đi một thời gian chừng 3 tháng, chị bạn gọi điện cho tôi, giọng buồn hiu: “Tuấn Anh nghỉ việc ở ngân hàng rồi. Nó chê chỗ đó lương thấp”. Tôi lại nhận nhiệm vụ tìm giúp một chỗ khác khá hơn cho cậu quý tử.

Lần này là một công ty chế biến thực phẩm lớn. Chỗ quen biết, khi tôi giới thiệu, họ cũng nhận vào. Tôi lại thêm một lần mừng. Khoảng 6 tháng sau, nhân gặp người bạn ở công ty đó, tôi hỏi thăm thì mãi một lúc sau, bạn tôi mới nhớ ra: “À, Tuấn Anh hả? Nghỉ lâu rồi”. Hỏi ra mới biết anh chàng thạc sĩ ấy sau khi được nhận vào bộ phận phát triển thị trường thì hết đòi hỏi cái này, lại đòi hỏi cái khác. Không được đáp ứng, anh ta bỏ việc.

Có lẽ thấy ngại nên chị bạn không gọi cho tôi. Cách chừng mấy tháng, công ty của một người bạn cần tuyển người cũng ở vị trí phát triển thị trường, tuy có hơi ngần ngại nhưng tôi cũng thử vận may một lần cuối là giới thiệu Tuấn Anh vào làm. Lần này thì kết quả như tôi đã nói ở trên: Tuấn Anh lại nghỉ rồi!

Xin đừng “ được chăng hay chớ ”

Nhiều năm qua, có điều kiện tiếp cận thị trường việc làm, tôi thấy có một bộ phận lao động trẻ được học hành đàng hoàng nhưng rất khó tìm kiếm việc làm . Ngoài nguyên nhân là đào tạo chưa phù hợp với nhu cầu thực tiễn thì cũng có phần do các bạn trẻ chưa thật sự hiểu mình có năng khiếu gì và muốn làm gì?

Mới đây, tại sàn giao dịch việc làm TP HCM, tôi gặp cô bạn trẻ N.T.T.T, tốt nghiệp ngành sinh học ở một trường đại học lớn của TP HCM. T. cho biết mình tốt nghiệp loại khá, có hộ khẩu ở TP HCM nhưng không kiếm được việc làm đúng sở thích. Lông bông một thời gian, cô và người yêu mở công ty về công nghệ thông tin.

Không có kinh nghiệm nên được một thời gian thì công ty đóng cửa. “Giờ tụi em mở quán bún cá nhưng cũng ế ẩm quá. Vốn liếng cha mẹ cho gần hết rồi nên em muốn xin đi làm. Công việc gì cũng được, miễn là có việc làm” - T. tâm sự. Cô cho biết đã tìm được mấy chỗ cần người nhưng lương thấp quá nên còn lưỡng lự chưa nộp hồ sơ. T. nói với vẻ tiếc rẻ: “Biết vậy hồi trước em học ngoại ngữ cho dễ kiếm việc làm”.

Tôi nhìn nhu cầu tuyển dụng đăng trên bảng và quan sát mấy bàn phỏng vấn. Có bạn rời chỗ phỏng vấn với vẻ mặt vui tươi nhưng không ít người lầm lũi bỏ đi. Tình cờ tôi gặp một bạn trẻ, liếc nhìn hồ sơ thấy tên “Tuấn Anh” nên lân la làm quen. Tuấn Anh cho biết mình tốt nghiệp cao đẳng ngành điện tử viễn thông , đây là lần đầu tiên đến sàn giao dịch việc làm. “Tôi đã nộp hồ sơ vô mấy công ty, trúng tuyển chỗ nào thì làm chỗ đó chứ không nhất thiết phải đúng ngành nghề đã học” - Tuấn Anh hào hứng kể.

Những công ty mà Tuấn Anh nộp đơn chỉ có một đơn vị tuyển kỹ sư điện tử viễn thông, còn lại là tuyển nhân viên bảo trì điện lạnh, công nhân cơ khí và nhân viên tiếp thị .

Cuối buổi trưa hôm ấy, gặp Tuấn Anh ở cửa Trung tâm Dịch vụ việc làm TP, cậu vui vẻ khoe: “Tôi trúng tuyển rồi”. Tuấn Anh được nhận vào làm công nhân ở một cơ sở gia công cơ khí. Nghe vậy, tôi thấy vừa vui vừa buồn. Vui vì anh bạn trẻ tìm được việc làm, buồn vì thấy nhiều bạn trẻ như Tuấn Anh có tư tưởng “được chăng hay chớ”. Tôi thầm mong một thời gian nữa, khi tôi gọi điện thoại đến phòng nhân sự của công ty cơ khí ấy để tìm anh bạn trẻ thì sẽ không nhận được câu trả lời: “Tuấn Anh nghỉ rồi”.

Theo Trần Anh/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Sửa đổi chế độ thanh toán tiền nghỉ phép trong CAND
Sửa đổi chế độ thanh toán tiền nghỉ phép trong CAND

Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 14/2016/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 33/2012/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm trong Công an nhân dân.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:39

Lãng phí nguồn nhân lực trở về từ Nhật Bản
Lãng phí nguồn nhân lực trở về từ Nhật Bản

Phát biểu tại hội thảo “Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam” - ông Katsuro Nagai, Công sứ kinh tế (Đại sứ quán Nhật Bản) cho biết, hiện có 1.500 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Những doanh nghiệp này đều đang thiếu lao động có chuyên môn kỹ thuật.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:32

Thành tích nào được tính để xét nâng lương trước hạn?
Thành tích nào được tính để xét nâng lương trước hạn?

Trường hợp đã được nâng lương trước thời hạn thì tất cả các thành tích đạt được trước ngày có quyết định nâng bậc lương trước thời hạn trong khoảng thời gian (6 năm gần nhất đối với trình độ cao đẳng trở lên và 4 năm đối với trình độ từ trung cấp trở xuống) không được tính để xét nâng lương trước thời hạn cho lần sau.

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:02

Giả danh sỹ quan quân đội để lừa tiền
Giả danh sỹ quan quân đội để lừa tiền

Cơ quan CSĐT - CAQ Tây Hồ đã hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng Bùi Văn Bình (SN 1992), tạm trú tại Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hôm 26/3..

Thứ hai, 28/03/2016 - 12:53

Giữ bằng cấp bản chính, công ty bị phạt tới 25 triệu đồng?
Giữ bằng cấp bản chính, công ty bị phạt tới 25 triệu đồng?

Tôi có nghe nói nếu công ty giữbằng cấp bản chính của người lao động thì bị phạt tiền. Vậymức phạt này là bao nhiêu?

Thứ hai, 28/03/2016 - 12:42

10 điều cần thể hiện trong hồ sơ xin việc
10 điều cần thể hiện trong hồ sơ xin việc

“Nhà tuyển dụng thường chỉ mất khoảng 10 giây để xem xét sơ lược nội dung hồ sơ xin việc của bạn. Vì vậy, nếu không muốn bị chìm lẫn trong hàng đống hồ sơ của các ứng viên khác, bạn phải thu hút được sự chú ý của họ trong vòng 10 giây ngắn ngủi đó”, chuyên gia nhân sự Liz Ryan – nhà sáng lập, CEO của Công ty Human Workplace cho biết.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:43

Trở thành nhà lãnh đạo tương lai tại FrieslandCampina VN
Trở thành nhà lãnh đạo tương lai tại FrieslandCampina VN

Chương trình tuyển dụng lớn nhất và duy nhất trong năm tại Việt Nam của FrieslandCampina - một trong những công ty hàng đầu thế giới về sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ sữa - đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:30

Người thành công làm gì vào tối Chủ nhật?
Người thành công làm gì vào tối Chủ nhật?

Hầu hết mọi người đều nói rằng họ không mong đợi những buổi tối Chủ nhật. Sự thật là 76% lao động người Mỹ nói rằng họ thấy những buổi tối Chủ nhật thật “xám xịt” – theo một cuộc khảo sát vào năm 2015.

Thứ hai, 28/03/2016 - 06:14

Tiền thưởng, ăn trưa không dùng đóng BHXH
Tiền thưởng, ăn trưa không dùng đóng BHXH

Các khoản như tiền ăn ca, thưởng chuyên cần, trợ cấp nhà trọ, hỗ trợ tiền xăng... nếu không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận ghi trong hợp đồng, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương thì không tính đóng BHXH.

Thứ hai, 28/03/2016 - 06:00

Trường nghề cần chủ động hội nhập
Trường nghề cần chủ động hội nhập

Trong xu thế hội nhập hiện nay, nhiều trường cao đẳng (CĐ) nghề chất lượng cao gặp áp lực khi phải đào tạo ra nguồn nhân lực đạt chuẩn trong nước và khu vực. Và các trường phải tự xoay xở trong điều kiện thực có của mình.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 08:27

Kiên Giang: Không khám sức khỏe cho nhân viên, một công ty bị phạt 20 triệu đồng
Kiên Giang: Không khám sức khỏe cho nhân viên, một công ty bị phạt 20 triệu đồng

(Dân trí) - Mới đây, UBND huyện Phú Quốc cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) tổ chức kiểm tra Công ty cổ phần Chairman Phú Quốc. Qua đó, công ty này đã bị xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng do không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 11:41

Chi 4.800 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam năm ngoái
Chi 4.800 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam năm ngoái

Số liệu mới nhất về tình hình quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2015...

Chủ nhật, 27/03/2016 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai trẻ kiếm 400 triệu trong 3 tháng chỉ với 300 USD
Chàng trai trẻ kiếm 400 triệu trong 3 tháng chỉ với 300 USD

Với ý tưởng mới, 1 chiếc laptop, 300 USD trong tay, bạn Trần Thanh Quý (25 tuổi, ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) và 2 cộng sự của mình đã kiếm được hơn 17.000 USD (gần 400 triệu đồng) sau 3 tháng.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 09:47

Bị kỷ luật cảnh cáo, chậm nâng lương bao lâu?
Bị kỷ luật cảnh cáo, chậm nâng lương bao lâu?

Ông Đào Mạnh Cường (Lai Châu, email: manhtuong24121978@...) làm giáo viên. Năm 2014 ông Cường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhưng do có mâu thuẫn với đồng nghiệp nên bị kỷ luật cảnh cáo. Ông Cường hỏi, trường hợp của ông sẽ bị chậm nâng lương mấy tháng?

Chủ nhật, 27/03/2016 - 09:41

Ngẫm lời khuyên của TGĐ IMF: Sao chưa biết xấu hổ?
Ngẫm lời khuyên của TGĐ IMF: Sao chưa biết xấu hổ?

Tâm lý ăn xổi, ngắn hạn không thể coi là mô hình phát triển chuẩn mực trong làm ăn lâu dài.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 04:05

Thợ xây giả danh trung tá quân đội lừa đảo hơn nửa tỷ đồng
Thợ xây giả danh trung tá quân đội lừa đảo hơn nửa tỷ đồng

Tự nhận mình là sỹ quan cấp tá công tác tại Bộ Quốc phòng có khả năng xin vào các trường đại học thuộc quân đội, Nam đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của bị hại.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 10:28

Chậm nhất 20 ngày người trúng tuyển viên chức phải đến ký hợp đồng làm việc
Chậm nhất 20 ngày người trúng tuyển viên chức phải đến ký hợp đồng làm việc

Trong thời gian tôi đi du lịch ở nước ngoài thì được thông báo trúng tuyển viên chức giáo viên. Vì vậy tôi không thể về để làm thủ tục ký hợp đồng theo như thống báo. Tuy nhiên khi tôi về nhà và lên UBND huyện để tiến hành các thủ tục ký hợp đồng làm việc thì được trường hợp của tôi đã bị hủy kết quả và họ đã thay thế bằng người khác.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:56

Có thể đóng BHXH nhiều hơn quy định?
Có thể đóng BHXH nhiều hơn quy định?

Nguyễn Thị Thu Ngà (quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: “Theo quy định mới của Luật BHXH, từ ngày 1-1-2016, người lao động (NLĐ) đóng BHXH căn cứ trên mức lương và phụ cấp.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:40

Trợ cấp hiệu quả công việc không tính đóng BHXH
Trợ cấp hiệu quả công việc không tính đóng BHXH

Trong Hợp đồng lao động của ông Trần Ngọc Hiệp (tỉnh Đồng Nai) với 1 Công ty có ghi mức lương chính 7.000.000 đồng và mục thỏa thuận khác ghi "Người lao động được hưởng trợ cấp hiệu quả công việc hàng tháng (nếu có), mức trợ cấp là 3.000.000 đồng/tháng. Điều kiện được hưởng theo quy định đánh giá hiệu quả công việc của Công ty".

Thứ sáu, 25/03/2016 - 05:18

TP.HCM tuyển 70.000 lao động trong quý 2/2016
TP.HCM tuyển 70.000 lao động trong quý 2/2016

Đây là nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại TP.HCM trong quý II. Số liệu này do Trung tâm Dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM công bố ngày 25/3.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 05:03

“Bố già” bày 4 bài học khởi nghiệp quý giá
“Bố già” bày 4 bài học khởi nghiệp quý giá

Tác phẩm điện ảnh kinh điển Bố già của đạo diễn Francis Ford Coppola dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mario Puzo chứa đựng những lời khuyên quý giá dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 11:13

Một lao động tại Đài Loan tử vong khi đánh bắt cá
Một lao động tại Đài Loan tử vong khi đánh bắt cá

Anh Lâm được thông báo là đã tự tử khi đang đi đánh bắt cá. Tuy nhiên gia đình lại không cho như vậy.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:25

Nhức nhối hơn 7.000 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội hơn 3.000 tỉ đồng
Nhức nhối hơn 7.000 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội hơn 3.000 tỉ đồng

(Dân trí) - “Cơ quan BHXH đã khởi kiện hơn 7.000 doanh nghiệp vì nợ hơn 3.000 tỉ đồng đóng BHXH. Trong khi đó, cả nước còn 60 % doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, tình trạng người lao động trong doanh nghiệp phá sản không được thực hiện trách nhiệm BHXH đang nhức nhối”.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:08

Phụ cấp trách nhiệm có tính đóng BHXH?
Phụ cấp trách nhiệm có tính đóng BHXH?

Ông Phạm Văn Kinh (tỉnh Ninh Thuận) là công chức, đang hưởng phụ cấp trách nhiệm 0,5, tương đương trưởng phòng cấp sở. Ông Kinh hỏi, theo Luật BHXH năm 2014, mức phụ cấp của ông có tính đóng BHXH không?

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:29