Nghệ An: Hơn 200 công nhân nghỉ việc đòi quyền lợi

(Dân trí) - Nguyên nhân hàng trăm công nhân nghỉ việc tập thể là do các kiến nghị về tiền lương, tiền tăng ca, bảo hiểm, phụ cấp độc hại… không được lãnh đạo công ty giải quyết.


Hơn 200 công nhân Công ty CP thế giới gỗ Việt Nam đã nghỉ việc tập thể để đòi quyền lợi

Hơn 200 công nhân Công ty CP thế giới gỗ Việt Nam đã nghỉ việc tập thể để đòi quyền lợi

Tới sáng 15/3, hơn 200 công nhân Công ty cổ phần thế giới gỗ Việt Nam (đóng tại KCN Nam Cấm, Nghi Lộc, Nghệ An) vẫn nghỉ việc tập thể nhằm yêu cầu lãnh đạo công ty này giải quyết các quyền lợi của mình. Được biết, Công ty CP thế giới gỗ Việt Nam bắt đầu hoạt động từ ngày 1/1/2015, chuyên sản xuất gỗ dán, gỗ lạng, ván ép và ván mỏng khác.

Chị H.T.D (trú xã Nghi Yên, Nghi Lộc) - công nhân công ty bức xúc: “Khi mới vào công ty hứa sau 3 tháng thử việc sẽ ký hợp đồng, đóng bảo hiểm cho người lao động. Vậy mà hơn 1 năm rồi vẫn chưa kí hợp đồng lao động cho công nhân, không được đóng bảo hiểm, không được hưởng phụ cấp độc hại. Mỗi ngày làm việc 12 tiếng, nhưng công nhân chỉ được hưởng mức lương từ 2,5-3 triệu đồng, tăng ca chỉ được hưởng 15% lương cơ bản. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên ban lãnh đạo công ty, đề nghị đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động nhưng không được giải quyết”.


Các công nhân cho biết mặc dù đã nhiều lần kiến nghị nhưng các quyền lợi về tiền lương, phụ cấp độc hại, tăng ca, bảo hiểm... không được lãnh đạo công ty giải quyết.

Các công nhân cho biết mặc dù đã nhiều lần kiến nghị nhưng các quyền lợi về tiền lương, phụ cấp độc hại, tăng ca, bảo hiểm... không được lãnh đạo công ty giải quyết.

Sáng ngày 15/3, đại diện Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã có mặt để ghi nhận ý kiến kiến nghị của các công nhân. Theo bà Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, Công ty CP thế giới gỗ Việt Nam chưa thành lập tổ chức công đoàn. Bởi vậy, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam sẽ tập hợp các ý kiến của các công nhân để chuyển tới lãnh đạo công ty.

“Chúng tôi đã tập hợp được 10 kiến nghị liên quan đến các vấn đề hợp đồng lao động, tiền lương, tăng ca, phụ cấp độc hại, bảo hiểm… Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam sẽ yêu cầu lãnh đạo công ty nhanh chóng tổ chức đối thoại, giải quyết tranh chấp lao động với người lao động”, bà Nguyệt cho hay.

Tuy nhiên, cho đến sáng ngày 15/3, phía công ty không có người đại diện đứng ra giải quyết các kiến nghị liên quan đến tiền lương, phụ cấp độc hại, chế độ bảo hiểm của các công nhân. Các công nhân cho biết, giám đốc công ty là người nước ngoài, hiện không ở Việt Nam và hẹn ngày 17/3 sẽ có mặt để đối thoại với công nhân. Bởi vậy, dự kiến công nhân tiếp tục nghỉ việc đến ngày 17/3.

Vĩnh Khang