Từ 1/1/2015: 10 thay đổi cơ bản về bảo hiểm thất nghiệp

Từ ngày 01/01/2015, chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ thực hiện theo quy định của Luật Việc làm 2013, thay cho quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.
>>Quy định về cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động
>>Có được trợ cấp thôi việc cho thời gian làm ở đơn vị cũ?
>>Bị tai nạn ngoài giờ làm việc có được gọi là tai nạn lao động?

Theo đó có một số thay đổi lớn như người lao động (NLĐ) làm việc theo mùa vụ từ 3 tháng trở lên buộc phải tham gia BHTN; giảm chế độ trợ cấp thất nghiệp so với trước đây.
Giảm chế độ trợ cấp thất nghiệp hàng tháng


Người giúp việc không tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Luật Việc làm có hiệu lực từ 1/1/2015 mở rộng đối tượng bắt buộc tham gia BHTN. So với quy định trước đây, đối tượng tham gia BHTN theo Luật Việc làm sẽ có thêm NLĐ làm việc theo hợp đồng mùa vụ từ đủ 3 tháng trở lên. Mặt khác, cũng không còn quy định Người sử dụng lao động (NSDLĐ) có sử dụng từ 10 NLĐ trở lên mới phải tham gia BHTN.

Tuy nhiên, NLĐ giúp việc gia đình hoặc đang hưởng lương hưu thì không phải tham gia BHTN.

Mức đóng BHTN tối đa sẽ không quá 20 tháng lương tối thiểu vùng (đối với NLĐ đang hưởng lương theo mức do NSDLĐ quyết định).

Thời gian tham gia BHTN để tính hưởng trợ cấp sẽ tính bằng tổng các khoảng thời gian đã đóng BHTN (liên tục hoặc không liên tục) mà NLĐ chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc trái pháp luật sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đối với NLĐ làm việc theo hợp đồng mùa vụ thì để được hưởng BHTN, họ phải có đủ 12 tháng tham gia BHTN trong vòng 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng (đối với các loại hợp đồng khác thì điều kiện này là có đủ 12 tháng tham gia BHTN trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt).

Giảm chế độ trợ cấp thất nghiệp hàng tháng 

Theo quy định mới, NLĐ tham gia BHTN từ đủ 12 tháng đến 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp, sau đó cứ có thêm 12 tháng tham gia BHTN thì sẽ được hưởng thên 1 tháng trợ cấp, nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Theo cách tính này thì NLĐ tham gia BHTN đủ 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp (trước đây là 6 tháng), tham gia đủ 72 tháng sẽ được hưởng 6 tháng (trước đây là 9 tháng).

Mức hưởng BHTN từng tháng tối đa không vượt quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng hoặc mức lương cơ sở.

NLĐ bị tạm giam sẽ bị ngừng hưởng trợ cấp thất nghiệp (trước đây chỉ bị tạm ngừng). Một số trường hợp sẽ bị ngừng hưởng trợ cấp thất nghiệp (được bổ sung so với quy định cũ) là Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp; Bị tòa án tuyên bố mất tích.

Trợ cấp sẽ được bảo lưu cộng dồn

NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà tìm được việc làm thì sẽ ngừng hưởng trợ cấp và không được hưởng một lần số tháng trợ cấp còn lại chưa hưởng như trước đây. Bù lại, thời gian tham gia BHTN chưa được hưởng trợ cấp sẽ được bảo lưu và cộng dồn lại cho lần hưởng tiếp theo. Cách tính thời gian bảo lưu thực hiện theo khoản 4 điều 53 Luật Việc làm.

Luật này cũng mở rộng đối tượng hưởng chế độ hỗ trợ học nghề và hỗ trợ tìm việc làm. Theo đó, NLĐ thuộc diện phải tham gia BHTN sau khi nghỉ việc sẽ được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí nếu có nhu cầu; đối với chế độ hỗ trợ học nghề thì sẽ áp dụng đối với NLĐ đã đóng BHTN từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc.

Trước đây, hai chế độ này chỉ áp dụng đối với NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, Quy định mới bổ sung thêm chế độ “hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ”. Cách thức hỗ trợ cụ thể sẽ được Chính phủ quy định chi tiết.

Theo Báo GTVT
MỚI NHẤT
23 doanh nghiệp lớn nhất có quy mô cung ứng 1.000 lao động/năm
23 doanh nghiệp lớn nhất có quy mô cung ứng 1.000 lao động/năm

(Dân trí) - Theo Hiệp hội xuất khẩu lao động VN nhiệm kỳ 3, 120 doanh nghiệp thành viên đã đóng góp nỗ lực vào kết quả chung của cả nước trong việc đưa trên 30 vạn lao động tham gia XKLĐ giai đoạn từ 7/2011-10/2014. Điểm chung cho thấy quy mô các doanh nghiệp XKLĐ còn nhỏ lẻ.

Thứ tư, 17/12/2014 - 05:41

Phí môi giới việc làm tối đa tại CHLB Đức là 2.000 euro/người
Phí môi giới việc làm tối đa tại CHLB Đức là 2.000 euro/người

(Dân trí) - “Lao động ngoài EU vào CHLB Đức cần có 3 điều kiện: Được cấp thị thực, hợp đồng học nghề hoặc làm việc và sự xác nhận cơ hội này không lấy mất việc làm của một công dân Đức hay EU. Phí môi giới việc làm tối đa 2.000 euro, học nghề không được thu phí”.

Thứ tư, 17/12/2014 - 12:43

Xây dựng thang bảng lương doanh nghiệp thế nào?
Xây dựng thang bảng lương doanh nghiệp thế nào?

Hỏi: Công ty em là công ty TNHH hai thành viên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng là chủ yếu. Và cũng là công ty tư nhân nên việc xây dựng thang lương, bảng lương chưa có mà chỉ trả lương theo sự thỏa thuận của hai bên.

Thứ tư, 17/12/2014 - 09:08

Chuyển cơ quan, tính ngày nghỉ phép năm thế nào?
Chuyển cơ quan, tính ngày nghỉ phép năm thế nào?

Ngày 1/8/2010, bà Đỗ Hồng Nhiên (dohongnhien@...) ký hợp đồng làm việc tại Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), đóng BHXH đầy đủ. Đến ngày 1/7/2013, bà Nhiên trúng tuyển công chức thuế và được phân công tác tại Chi cục Thuế Thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên).

Thứ tư, 17/12/2014 - 08:45

Tin tưởng, trao quyền tạo môi trường làm việc tốt
Tin tưởng, trao quyền tạo môi trường làm việc tốt

Trong phạm vi nhất định, các nhân viên cần được trao quyền và giao những công việc mang tính thử thách. Đây là cách mà AIA Việt Nam đang làm để tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng. Nỗ lực này của AIA Việt Nam đã được ghi nhận tại Vietnam HR Awards 2014 mùa giải đầu tiên.

Thứ tư, 17/12/2014 - 08:39

Ninh Bình: Hàng trăm công nhân đình công đòi quyền lợi
Ninh Bình: Hàng trăm công nhân đình công đòi quyền lợi

(Dân trí) - Cho rằng công ty không thực hiện đúng cam kết về quyền lợi chính đáng của người lao động, hàng trăm công nhân công ty TNHH Global Intenational đã ngừng việc tập thể yêu cầu công ty đáp ứng quyền lợi chính đáng của mình.

Thứ ba, 16/12/2014 - 06:13

Công ty ì ạch chốt sổ bảo hiểm, NLĐ phải làm sao?
Công ty ì ạch chốt sổ bảo hiểm, NLĐ phải làm sao?

Em bị cho nghỉ việc ở công ty cũ. Thời gian thanh lý hợp đồng là 01/10/2014 nhưng đến nay em vẫn chưa được chốt sổ BH do Công ty cũ vẫn nợ BH.

Thứ ba, 16/12/2014 - 09:14

Thưởng Tết xứng đáng
Thưởng Tết xứng đáng

Nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động từ 1,5 đến 3 tháng lương

Thứ ba, 16/12/2014 - 06:54

Chọn cách gắn bó nhân viên bằng sự gần gũi
Chọn cách gắn bó nhân viên bằng sự gần gũi

Trung tuần tháng 12/2014, Công ty Cổ phần Thế giới di động đã đoạt 2 hạng mục trong Hệ thống giải thưởng Vietnam HR Awards 2014 do Bộ LĐ-TB&XH bảo trợ. Đây là sự động viên giúp công ty tiếp tục chính sách nhân sự truyền cảm hứng tới nhân viên thông qua những điều gần gũi nhưng quý giá.

Thứ ba, 16/12/2014 - 06:35

Khai giảng khóa 3 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam làm việc tại Nhật Bản
Khai giảng khóa 3 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam làm việc tại Nhật Bản

(Dân trí) - Chiều 15/12 tại Hưng Yên, Cục quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức khai giảng khóa học tiếng Nhật cho 180 học viên ngành điều dưỡng viên, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản. Khóa học sẽ kéo dài trong 1 năm.

Thứ hai, 15/12/2014 - 03:40

Đãi ngộ nhân viên cũng cần suy tính
Đãi ngộ nhân viên cũng cần suy tính

Phúc lợi luôn là một trong những điều quan trọng nhất đối với người đi làm công và cũng là mối bận tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Một trong những loại phàn nàn thường gặp nhất từ người lao động chính là việc họ không mãn nguyện với chính sách phúc lợi của công ty. Với tư cách nhà lãnh đạo doanh nghiệp, bạn đối mặt với vấn đề ấy ra sao?

Thứ hai, 15/12/2014 - 09:25

Thưởng Tết 2015: Những tiết lộ đầu tiên của giới bất động sản
Thưởng Tết 2015: Những tiết lộ đầu tiên của giới bất động sản

Tết 2015 có doanh nghiệp thưởng vài triệu đồng, nhưng có doanh nghiệp thưởng xe máy SH hoặc chuyến du lịch nước ngoài cho nhân viên đạt chỉ tiêu, trong khi năm ngoái có người nhận thưởng cả trăm triệu

Thứ hai, 15/12/2014 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tôi đánh giá cao yếu tố môi trường làm việc”
“Tôi đánh giá cao yếu tố môi trường làm việc”

Đại diện cho doanh nghiệp đoạt Giải doanh nghiệp xuất sắc nhất trong mùa đầu tiên của Vietnam HR Awards 2014, Bà Sherry Boger - Tổng Giám đốc Intel Products Việt Nam - đã chia sẻ câu chuyện quản trị nhân sự ở mô hình công ty đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam.

Thứ hai, 15/12/2014 - 06:33

Làm thế nào để thôi việc không trái quy định?
Làm thế nào để thôi việc không trái quy định?

Bà Như Ý là giáo viên tập sự, được hợp đồng làm việc xác định thời hạn 1 năm. Do điều kiện cá nhân, bà có đơn xin thôi việc theo nguyện vọng và đã được hiệu trưởng đồng ý, trường cũng đã sắp xếp giáo viên thay thế.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 09:48

6 cách duy trì năng suất trong mùa lễ hội
6 cách duy trì năng suất trong mùa lễ hội

Cuối năm là quãng thời gian của hàng loạt kỳ nghỉ lớn liên tiếp, như Giáng sinh, Năm mới. Khoảng thời gian này, nhân viên thường bị phân tán tư tưởng bởi những bữa tiệc họp mặt, những đợt mua sắm giảm giá, trang trí nhà cửa...

Chủ nhật, 14/12/2014 - 09:31

Doanh nghiệp rục rịch giảm lương trước kỳ tăng lương tối thiểu
Doanh nghiệp rục rịch giảm lương trước kỳ tăng lương tối thiểu

Để “đối phó” với đợt tăng lương tối thiểu vùng năm 2015 theo Nghị định 103/CP sắp tới, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã không ngần ngại giảm lương cơ bản hoặc cắt giảm các khoản phụ cấp của công nhân (CN).

Chủ nhật, 14/12/2014 - 09:17

Doanh nghiệp nợ BHXH: Giải quyết chế độ thế nào?
Doanh nghiệp nợ BHXH: Giải quyết chế độ thế nào?

Bà Phạm Phương Nga hỏi: Trường hợp người lao động đã được công ty khấu trừ tiền BHXH từ lương, tuy nhiên công ty lại chưa nộp cho cơ quan BHXH và cơ quan BHXH không giải quyết bất kỳ chế độ nào cho người lao động thì người lao động phải làm gì?

Thứ bảy, 13/12/2014 - 08:32

Công bố chính thức lịch nghỉ các ngày lễ, Tết năm 2015
Công bố chính thức lịch nghỉ các ngày lễ, Tết năm 2015

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền vừa ký thông báo công bố lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết năm 2015. Theo đó, Tết dương lịch được nghỉ 4 ngày, Tết Nguyên đán nghỉ 9 ngày và dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Chiến thắng 30/4 và Quốc tế lao động nghỉ gộp thành 6 ngày.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 08:20

Admicro tuyển 10 Junior PHP
Admicro tuyển 10 Junior PHP

Admicro (http://admicro.vn/) là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet, với ưu thế về mạng lưới truyền thông rộng khắp, sản phẩm và dịch vụ đa dạng cùng công nghệ ưu việt. Admicro đang cần tuyển một số vị trí nhân sự.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 08:12

Tổ chức Phiên tuyển dụng lao động từ Hàn Quốc về nước
Tổ chức Phiên tuyển dụng lao động từ Hàn Quốc về nước

Chương trình do Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) tổ chức vào ngày 18/12 tại số 215 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng thuộc nhiều lĩnh vực đã được các doanh nghiệp gửi tới cho chương trình.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 08:31

5 quan niệm sai lầm về nhân viên hướng nội
5 quan niệm sai lầm về nhân viên hướng nội

Các nhân viên hướng nội có kỹ năng quan sát tốt và luôn cân nhắc các lựa chọn một cách kỹ càng.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 08:12

Nộp bằng đại học, có được chuyển xếp lương?
Nộp bằng đại học, có được chuyển xếp lương?

Ông Lê Hồng Quách tốt nghiệp Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam năm 2006 và được bầu làm Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Lục Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Tháng 8/2009, UBND xã Lục Bình đồng ý cho ông Quách đi học Đại học Luật, hệ vừa học vừa làm.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 08:01

Muachung.vn tuyển trưởng nhóm sale và nội dung
Muachung.vn tuyển trưởng nhóm sale và nội dung

MuaChung.vn là dự án thành viên của Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 07:54

Vietnam HR Awards 2014:  Vinh danh doanh nghiệp có chính sách nhân sự xuất sắc
Vietnam HR Awards 2014: Vinh danh doanh nghiệp có chính sách nhân sự xuất sắc

Lần đầu tiên tại Việt Nam, 13 doanh nghiệp với 22 giải thưởng đã được vinh danh với tư cách là những doanh nghiệp có chính sách quản trị nhân sự xuất sắc trong khuôn khổ Giải thưởng Vietnam HR Awards 2014. Chương trình tổ chức ngày 10/12 tại TPHCM.

Thứ năm, 11/12/2014 - 01:57