Tinh gọn bộ máy: Việc khó, quyết tâm phải cao

Một cuộc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy toàn diện và sâu rộng đang được Bộ Công an khởi động triển khai.
>>Tinh giản cán bộ kém, hạn chế tăng lương, bất bình đẳng giới trong 4.0…
>>Khó điểm mặt cán bộ “cắp ô đi, cắp ô về” thì khó tinh giản biên chế
>>Tinh giản biên chế: Khó xây dựng khung năng lực vị trí việc làm

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức T.Ư Lê Quang Thưởng nhận định: Tinh thần đi đầu và quyết liệt của Bộ Công an rất đáng hoan nghênh. Đây cũng là tấm gương để các bộ, ngành, địa phương khác tích cực hơn trong sắp xếp lại bộ máy đang rất cồng kềnh hiện nay.

Không phải “một sớm một chiều” mà xong

Việc Bộ Công an triển khai đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn hơn được nhiều ý kiến nhận định là “một cuộc cách mạng”. Với góc nhìn của một người nhiều năm công tác trong ngành tổ chức của Đảng, ông nhận định thế nào về lần cải tổ toàn diện bộ máy này của Bộ Công an?

- Trước hết phải nói rằng, việc sắp xếp bộ máy lần này của Bộ Công an là phù hợp với chủ trương chung của T.Ư về tinh gọn bộ máy trong toàn hệ thống chính trị và yêu cầu thực tế của ngành. Từ các nghị quyết T.Ư, Bộ Công an đã trực tiếp xây dựng đề án và thông qua Bộ Chính trị. Việc Đảng ủy Công an T.Ư chủ động nghiên cứu, tiên phong cắt giảm, sáp nhập mạnh mẽ nhất các đơn vị trong ngành, hướng tới bộ máy tinh gọn, chuyên nghiệp thể hiện quyết tâm rất cao.

thuong 1

Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức T.Ư Lê Quang Thưởng.

Vừa rồi Chính phủ đã có Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an. Tôi thấy các phương án sắp xếp bộ máy như lần này là phù hợp. Bộ Công an đã có nhiều lần thay đổi, sắp xếp tổ chức bộ máy. Có nhiều Tổng cục trước không có, sau đó hình thành, rồi mở rộng theo thời gian và các giai đoạn phát triển của đất nước.

Nhiều Cục đã chia tách ra làm các Cục thành phần. Nhưng đúng là lần sắp xếp lớn nhất có thể coi là “một cuộc cách mạng”. Bởi so với bộ máy tổ chức cũ sẽ giảm 6 Tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp Cục và gần 300 đơn vị cấp Phòng. Ở công an địa phương cũng giảm hơn 500 đơn vị cấp phòng, gần 1.000 đơn vị cấp đội. Đó là những con số rất lớn. Đồng thời với đó, hàng chục Cục trưởng và hàng trăm Phó Cục trưởng sẽ không còn được giữ chức vụ như hiện tại, chắc chắn sẽ giảm nhiều biên chế.

Nhưng theo tôi, việc triển khai cũng không hề đơn giản, nhanh chóng được, mà cần thời gian, có khi đến cả năm. Bởi chỉ riêng số cán bộ, sĩ quan dồn lại, phải giải bài toán sắp xếp họ thế nào cũng không hề dễ. Những người đến tuổi về hưu thì có thể về hưu, nhưng những người còn tuổi thì làm gì? Trước ở chức cao, giờ xuống cấp dưới, đây thực sự là cuộc đấu tranh rất lớn với mỗi người.


Vậy theo ông, để triển khai hiệu quả Nghị định của Chính phủ, ngành Công an cần phải giải quyết những khó khăn, thách thức gì?
- Với ngành nào cũng vậy, sắp xếp bộ máy sẽ đụng chạm đến quyền lợi của mỗi người. Bởi thế, quan trọng nhất là vấn đề tư tưởng của cán bộ chiến sĩ có thông không. Vì lợi ích của đất nước, tư tưởng phải thông. Bộ Công an phải làm tốt công tác tư tưởng trong lực lượng, phải tạo được sự đồng thuận ủng hộ cao. Việc này đòi hỏi sự công tâm, công bằng, chính trực của người lãnh đạo. Sau nữa là sắp xếp công việc cho hợp lý. Đây thực sự là bài toán khó đòi hỏi sự “dụng công, dụng tâm” lớn.


Làm thủ tục hành chính tại quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Thanh Hải

Làm thủ tục hành chính tại quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Thanh Hải

Tôi nghĩ đây cũng là cơ hội để ngành Công an đánh giá lại đội ngũ, chọn lựa cán bộ, bố trí công việc phù hợp, kiên quyết thực hiện tinh giản biên chế. Theo kinh nghiệm là sau đánh giá cán bộ thì mới sắp xếp, những yếu kém cần xử lý ngay. Kiên quyết sàng lọc, miễn nhiệm, thay thế, cho từ chức đối với cán bộ làm việc kém hiệu quả, không hoàn thành nhiệm vụ, yếu về năng lực, kém về phẩm chất đạo đức, không cần chờ đến hết tuổi công tác, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu.


Cũng không phải lo rằng sáp nhập các tổ chức vào, có những vị trí quyền lực lớn. Bởi việc phân con rõ người, rõ việc thì quyền lực sẽ được phát huy và trách nhiệm được đề cao. Thực tế cho thấy rằng, việc tổ chức theo mô hình cũ khiến quyền lực trong ngành Công an bị dàn trải, khó kiểm soát ở một số bộ phận dẫn đến những sai phạm khá nghiêm trọng của một số cá nhân thời gian qua. Đó thực sự là điều rất buồn. Tôi nghĩ rằng việc sắp xếp bộ máy ngành Công an lần này thành công sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn trong ngành. Nhưng khó khăn chắc chắc sẽ có, nhưng tôi tin tưởng vào sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, quyết tâm của Đảng ủy Công an T.Ư, sẽ làm tốt các vấn đề đặt ra.

Không quyết liệt, sẽ khó đạt mục tiêu


Cùng với Bộ Công an, nhiều ngành, địa phương khác cũng đang tập trung rà soát, đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 18 hội nghị T.Ư 6 (Khóa XII). Theo ông, mấu chốt để tinh gọn được bộ máy là gì?
- Chúng ta phải tinh gọn vì bộ máy cồng kềnh quá, biên chế tăng nhanh quá, ngân sách Nhà nước chịu không thấu. Riêng việc trả lương cho cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị chiếm tới 60 - 70% thu ngân sách. Trong khi đó có bao nhiêu lĩnh vực phải đầu tư, phát triển, thì việc giảm gánh nặng trả lương của ngân sách là việc làm cần thiết. Bởi tinh gọn sẽ giảm đầu mối công việc, giảm biên chế, giảm quỹ lương. Rất nhiều cái được khi tinh giảm.
Cùng với Bộ Công an, một số đơn vị như Bộ Công Thương cũng đã nhập mấy Cục, một số địa phương cũng giảm các phòng, ban… Có nơi làm quyết liệt như vậy, nhưng có nơi vẫn ít chuyển động.


Lực lượng Công an TP Hà Nội trong một đợt ra quân. Ảnh: Hải Linh

Lực lượng Công an TP Hà Nội trong một đợt ra quân. Ảnh: Hải Linh

Đây quả thật là chặng đường không dễ dàng. Như tôi đã nói, rào cản lớn của vấn đề tinh gọn bộ máy chính là việc đụng chạm đến quyền lực, lợi ích của nhiều người. Tuy nhiên phải xem đây là cuộc cách mạng trong bộ máy, là sự đổi mới toàn diện, triệt để. Phải nhất trí về chủ trương, từ trên xuống dưới. Phải nghiên cứu quán triệt kỹ Nghị quyết 18 của T.Ư và các nghị quyết khác. Bàn kế hoạch trong lãnh đạo các cấp, phân công nhiệm vụ cho từng người để làm công tác tư tưởng từ trên xuống dưới. Sau những việc ấy cần quyết tâm và rốt ráo thực hiện, thường xuyên giám sát, kiểm tra. Việc này đòi hỏi các bộ, ngành, cơ quan T.Ư phải đóng vai gương mẫu, đi đầu để địa phương học tập. Nếu không có sự quyết liệt từ trên xuống, sẽ rất khó thực hiện được mục tiêu.


Một vấn đề nữa khi sắp xếp bộ máy, biên chế sẽ dôi dư, vậy theo ông, phải giải quyết vấn đề này sao cho hiệu quả, giữ được sự ổn định trong hoạt động?
- Đây cũng là bài toán cần giải. Theo tôi, ngoài những biện pháp đưa đội ngũ dư thừa này vào các cơ quan cần thiết, nên khuyến khích họ tìm việc mới, có chế độ phụ cấp nhất định để họ có thể làm ăn bên ngoài hay đầu quân cho các tổ chức phù hợp với năng lực.
Hơn nữa, phải vận dụng những quy định về đánh giá cán bộ, khi làm một thời gian, đánh giá cán bộ, công chức đạt yêu cầu thì giữ lại; không đạt yêu cầu, duy trì một vài năm nếu thấy không phát triển được thì đưa họ ra. Người không hoàn thành nhiệm vụ thì cần phải loại ra khỏi bộ máy. Việc này đã đề ra từ lâu nhưng không thực hiện được vì nhiều khi người không hoàn thành nhiệm vụ lại là con em của cán bộ quản lý nên khó tinh giản được biên chế.
Bởi thế, đồng thời cũng phải lưu ý có cơ chế kiểm soát không để hiện tượng quan chức lợi dụng chức vụ mưu cầu lợi ích cá nhân, đưa con cháu mình vào các vị trí công việc mà không coi trọng việc đề bạt, sử dụng đúng những người ưu tú khác.
Xin cảm ơn ông!

Theo Báo Kinh tế đô thị

MỚI NHẤT
Chiều nay (15/8): Giao lưu trực tuyến "Giáo dục nghề nghiệp: Học nghề trước, đại học sau"
Chiều nay (15/8): Giao lưu trực tuyến "Giáo dục nghề nghiệp: Học nghề trước, đại học sau"

(Dân trí) - Vì sao lương khởi điểm của thợ nghề không thua cử nhân? Doanh nghiệp cần người làm việc hay người có bằng cấp? Tại sao cử nhân phải giấu bằng đi làm công nhân? Kỹ năng gì cần có khi tìm việc? Chọn vào đại học hay học nghề?...

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:58

Công chức đã có thời gian đóng BHXH, xếp lương thế nào?
Công chức đã có thời gian đóng BHXH, xếp lương thế nào?

Bà Trần Huỳnh Thị Minh Ngọc công tác tại Phòng Kế toán Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Ninh Thuận từ tháng 12/2016. Bà Ngọc đã trải qua nhiều vị trí công việc tại Phòng Kế toán (có đóng BHXH bắt buộc).

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:49

Việc nhẹ lương cao: Sang Hy Lạp trông mèo, kiếm ngay 200 triệu/năm
Việc nhẹ lương cao: Sang Hy Lạp trông mèo, kiếm ngay 200 triệu/năm

Mỗi ngày, thời gian làm việc chỉ kéo dài vỏn vẹn… 4 tiếng.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:25

Từ bán dạo dầu gội thành chủ nhân đế chế tỷ “đô”
Từ bán dạo dầu gội thành chủ nhân đế chế tỷ “đô”

Trước khi trở thành tỷ phú với tài sản 3,1 tỷ USD, John Paul Mitchell Systems từng là người vô gia cư và phải sống lang bạt trong xe ô tô, theo CNBC.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:13

Ứng dụng chọn nghề - chọn trường: Kho dữ liệu “khủng” về 1.700 nghề, trường nghề
Ứng dụng chọn nghề - chọn trường: Kho dữ liệu “khủng” về 1.700 nghề, trường nghề

(Dân trí) - Chỉ cần vài thao tác đơn giản với ứng dụng chọn nghề - chọn trường, bạn trẻ sẽ đến với kho dữ liệu với 854 nghề; 913 trường cao đẳng, trung cấp và cơ sở đào tạo khác. Nhiều nghề nghiệp được mô tả từ khâu tuyển chọn, học nghề, thực tập và mức lương khởi điểm...

Thứ ba, 14/08/2018 - 10:26

Mạnh tay dẹp hướng dẫn viên chui Trung Quốc
Mạnh tay dẹp hướng dẫn viên chui Trung Quốc

Mấy hôm nay, cộng đồng hướng dẫn viên (HDV) du lịch Đà Nẵng bức xúc trước việc HDV Trung Quốc lộng hành khắp nơi. HDV Trung Quốc hành nghề trái phép đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường du lịch Đà Nẵng cũng như khiến các HDV bản địa bị mất việc.

Thứ ba, 14/08/2018 - 08:27

Tham gia BHXH 5 tháng, tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Tham gia BHXH 5 tháng, tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Xin hỏi luật sư, em làm việc cho một công ty tư nhân từ tháng 10/2017, đến tháng 2/2018 thì em xin nghỉ. Trong 5 tháng làm việc em vẫn tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ. Vậy em có thể rút tiền một lần được không hay em được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Thứ ba, 14/08/2018 - 08:13

Một chức danh phải quy hoạch từ 2 đến 4 người
Một chức danh phải quy hoạch từ 2 đến 4 người

Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Thái Bình là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Cơ quan đại diện chủ sở hữu là UBND tỉnh Thái Bình. Vừa qua, Công ty thực hiện công tác quy hoạch các chức danh quản lý Công ty theo Nghị định số 97/2015/NĐ-CP ngày 19/10/2015 của Chính phủ.

Thứ ba, 14/08/2018 - 07:38

Israel tạo thêm cơ hội việc làm cho người lao động nước ngoài
Israel tạo thêm cơ hội việc làm cho người lao động nước ngoài

Ngày 12/8, Israel đã phê chuẩn hạn ngạch 2.000 lao động nước ngoài được phép làm việc tại nước này nhằm bù đắp thiếu hụt lực lượng lao động trong ngành công nghiệp.

Thứ hai, 13/08/2018 - 05:26

Lương tối thiểu đề xuất tăng 5,3 %: Các bên nói gì sau cuộc họp sáng 13/8
Lương tối thiểu đề xuất tăng 5,3 %: Các bên nói gì sau cuộc họp sáng 13/8

(Dân trí) - Trưa 13/8, tại Hải Phòng, sự đồng thuận điều chỉnh lương tối thiểu năm 2019 giữa Tổng LĐLĐ VN và VCCI đã dừng ở mức tăng thêm 5,3 %, so với mức của năm 2018. Tuy nhiên, phía sau con số 5,3 % còn là quan điểm có phần khác nhau của mỗi bên.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:26

Lương tối thiểu 2019: Chốt đề xuất tăng ở mức 5,3 %
Lương tối thiểu 2019: Chốt đề xuất tăng ở mức 5,3 %

(Dân trí) - Sau khi bỏ phiếu, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2019 là 5,3%. Đây là sự đồng thuận của 15/15 thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia.

Thứ hai, 13/08/2018 - 11:42

Hôm nay (13/8): Sẽ "chốt" đề xuất lương tối thiểu 2019 của hàng chục triệu lao động?
Hôm nay (13/8): Sẽ "chốt" đề xuất lương tối thiểu 2019 của hàng chục triệu lao động?

(Dân trí) - Lúc 8h sáng nay, Phiên đàm phán lần 3 về lương tối thiểu 2019 sẽ được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tại Đồ Sơn (Hải Phòng). Dù khoảng cách đề xuất tăng của các bên trước khi vào đàm phán còn từ 4-6%, tuy nhiên khả năng chốt mức đề xuất tăng lương thông qua phiên bỏ phiếu là rất cao.

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Làng ổi nổi danh đất Bắc, bán trái quanh năm, 4 mùa đắt hàng
Làng ổi nổi danh đất Bắc, bán trái quanh năm, 4 mùa đắt hàng

Làng ổi Đông Dư (huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) được trời phú cho cho những bãi bồi phù sa ven sông Hồng. Nơi đây nổi danh với giống ổi găng giòn ngọt, quanh năm đơm hoa kết trái. Nhờ vậy, người trồng ổi Đông dư bán trái quanh năm, 4 mùa lúc nào cũng đắt hàng.

Thứ hai, 13/08/2018 - 06:45

Đối tượng nào được hưởng chế độ công tác phí theo tháng?
Đối tượng nào được hưởng chế độ công tác phí theo tháng?

Theo quy định, tuỳ theo đối tượng, đặc điểm công tác và khả năng kinh phí, thủ trưởng cơ quan, đơn vị sẽ xác định đối tượng được khoán công tác phí theo tháng đảm bảo đáp ứng điều kiện thường xuyên đi công tác lưu động trên 10 ngày/tháng và được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị.

Thứ hai, 13/08/2018 - 06:04

Nghỉ ốm vẫn có lương - Ước mơ của người lao động Mỹ
Nghỉ ốm vẫn có lương - Ước mơ của người lao động Mỹ

Tại Mỹ, khi bị ốm nặng và không đi làm được, người lao động sẽ không có lương. Vì thế, nhiều người dù có bị ốm, thậm chí là ung thư, vẫn phải cố gắng đi làm.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 08:01

Nhức nhối nợ đọng bảo hiểm xã hội ở các tỉnh miền Trung
Nhức nhối nợ đọng bảo hiểm xã hội ở các tỉnh miền Trung

Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội ở các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 07:15

Căn cứ tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu
Căn cứ tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu

Tôi có tổng thời gian đóng BHXH là 42 năm 11 tháng, là giáo viên mã ngạch 15.113 từ năm 1997, giảng dạy tại Trường trung cấp nghề Giao thông vận tải Thái Bình từ tháng 2/1997 đến tháng 5/2017, hàng tháng được nhận phụ cấp thâm niên nghề, khi đủ tuổi nghỉ hưu có thâm niên nghề hơn 20 năm.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 07:07

Quảng Ngãi: Nuôi gà cho nghe nhạc mang về thu nhập "khủng"
Quảng Ngãi: Nuôi gà cho nghe nhạc mang về thu nhập "khủng"

(Dân trí) - Sau 70 ngày, 30.000 con gà được nuôi trong điều kiện nhiệt độ mát mẻ, được nghe nhạc thường xuyên đã mang về cho anh Phan Thanh Cẩn 250 triệu đồng tiền lãi. Sau 2 đợt thả nuôi thắng lớn, anh Cẩn tiếp tục thả nuôi đợt thứ 3 với quyết tâm kiếm tiền tỷ mỗi năm từ mô hình chăn nuôi gà khép kín.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 06:57

Ngành dịch vụ mai mối Trung Quốc “hái ra tiền”, thu về hàng trăm triệu USD/năm
Ngành dịch vụ mai mối Trung Quốc “hái ra tiền”, thu về hàng trăm triệu USD/năm

Hiện có tới 40 triệu nam giới Trung Quốc đứng trước nguy cơ ế vợ. Vì vậy, để tìm kiếm hạnh phúc, họ phải tham gia các trường học tán tỉnh, hoặc tìm đến trung tâm mai mối.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 08:24

Anh quốc: Giao thông công cộng là rào cản tiếp cận cơ hội việc làm
Anh quốc: Giao thông công cộng là rào cản tiếp cận cơ hội việc làm

Mặc dù có hệ thống giao thông công cộng và hạ tầng đường sắt tốt nhưng nhiều người thu nhập thấp lại coi đó là rào cản trong tìm kiếm công việc thích hợp do chi phí cao.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 08:05

5 kiểu đồng nghiệp bạn nên học hỏi
5 kiểu đồng nghiệp bạn nên học hỏi

Khi một người thực sự quan tâm đến việc học những điều mới, họ sẽ thu thập kiến thức và thông tin từ mọi nguồn có sẵn xung quanh, có thể là bạn bè, vợ chồng, cấp trên và thậm chí là đồng nghiệp.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 07:48

Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cải thiện rõ rệt
Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cải thiện rõ rệt

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm trung bình ở các cơ sở giáo dục đại học đã được cải thiện rõ rệt (năm 2015 và 2016 lần lượt là 86,1% và 87%).

Thứ bảy, 11/08/2018 - 07:38

Quảng Ngãi: Ngư dân buồn vì sản lượng hải sản sụt giảm
Quảng Ngãi: Ngư dân buồn vì sản lượng hải sản sụt giảm

(Dân trí) - Đang là mùa đánh bắt chính trong năm, những không ít chủ tàu cá xa bờ ở Quảng Ngãi buồn hiu vì sản lượng đánh bắt sụt giảm mạnh. Nhiều tàu cá thu về không đủ trang trải chi phí ra khơi, đồng nghĩa những ngư dân đi bạn trên tàu cũng trắng tay sau những chuyến biển dài ngày.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:05

Nguồn tiền từ quỹ BHYT được sử dụng thế nào?
Nguồn tiền từ quỹ BHYT được sử dụng thế nào?

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh khẳng định, BHXH Việt Nam xác định luôn thực hiện đúng quy định của pháp luật, trong đó có việc thanh toán chi phí khám chữ bệnh BHYT.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 01:49